พระราชสำนัก

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ รพ.สัตว์ ม.เกษตรศาสตร์

โดย parichat_p

24 ก.ย. 2565

18 views

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


วันนี้ เวลา 8 นาฬิกา สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จลง ณ ศูนย์ศัลยกรรมและการผ่าตัดผ่านลำกล้อง ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาบรมราชินีนาถ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) ในการทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ เพื่อผ่าตัดทำหมันให้กับสุนัขเพศเมีย พันธ์ลาบราดอร์ รีทีฟเวอร์ ชื่อพี่นัท อายุ 7 เดือน โดยทรงให้ยานำสลบกับสุนัขผ่านทางหลอดเลือด ทรงใช้ยาดมสลบเพื่อคงภาวะการสลบตลอดระยะเวลาการผ่าตัด พร้อมกับ ทรงติดตามเฝ้าระวังสัญญาณชีพของสุนัข ผ่านจอมอนิเตอร์ด้วยพระองค์เอง เพื่อทรงประเมินความ ปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัด ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


สำหรับการทำหมันในสุนัขเพศเมียช่วงอายุน้อย จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกที่เต้านมได้ ทั้งนี้ ก้อนเนื้อที่เต้านมในสุนัข พบว่าร้อยละ 50 สามารถพัฒนาเป็นมะเร็งได้ อีกทั้งการทำหมันยังช่วยลดความเสี่ยง การความผิดปกติของรังไข่ มดลูก ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นการลดพาหะโรคพิษสุนัขบ้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Related News