ชื่นชมคุณลุงวัย81อาชีพถีบสามล้อเจอสร้อยทองคำหนัก6บาทตามหาเจ้าของ

สังคม

ชื่นชมคุณลุงวัย81อาชีพถีบสามล้อเจอสร้อยทองคำหนัก6บาทตามหาเจ้าของ

โดย panisa_p

17 ม.ค. 2565

226 views

ลุงวัย 81 ปี อาชีพถีบสามล้อ หาเงินลี้ยงชีพยากจนตัวคนเดียว เก็บสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 6 บาทพร้อมจี้ทองคำได้ ตามหาคืนเจ้าของ มีแต่คนชื่นชมลุงที่เป็นคนดีในยุคข้าวยากหมากแพง

นี่คือข้อความผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Nat Haji มีข้อความว่า ขออนุญาติแอดมินค่ะ ท่านใดที่มาตลาดวัดกลาง ช่วงวันนี้บ่าย แม่ทำสร้อยคอและปี่เซี้ย เส้นในรูปหายค่ะ น้ำหนักเกือบ 6บ ล่วงจากกระเป๋ากางเกง หากผูใดเก็บได้ขอคืนทีนะคะคุณแม่ ร้องไห้หนักมาก หวังเล็กว่าจะเจอขอให้เจอคนดีเก็บได้ ทีนะคะ ถ้าท่านใดเก็บได้รบกวนแจ้งมาทีจะจะกราบงามๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ โดยมีภาพผู้หญิงสูงอายุใส่เสื้อสีดำสวมสร้อยคอทองคำ และต่อมาก็มาโพตส์อีกว่า ได้ทองคืนแล้วค่ะคุณลุงขี่สามล้อตรงตลาดผ้าวัดกลางเป็นคนเจอตรงห้องน้ำวัดค่ะ ขอบคุณจริงๆดีใจได้เจอคนดี ๆขอบคุณจากใจ ค่ะกราบงาม” โดยมีภาพหญิงถือสร้อยคอทองคำและมีลุงใส่เสื้อสีส้มใส่หมวกแก๊ปยืนอยู่ข้างๆ


ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ น.ส.ฤดี แสงทอง อายุ 35 ปี คนโพสต์โดยได้เอาทองคำน้ำหนัก 6 บาทพร้อมจี้ทองคำเป็นรูปปี่เซี๊ยะให้ดู โดยได้กล่าวว่า วันนั้นไปตลาดวัดกลางกับแม่คือนางอัยชิฐา โกศล อายุ 56 ปี โดยสร้อยเป็นของแม่ปกติจะใส่อยู่ตลอดเวลา แต่แม่ถอดออกเพราะว่าไปเดินในตลาดแม่เขาได้ใส่เสื้อคลุมมาแม่เขาก็เลยถอดสร้อยใส่กระเป๋ากางเกงไว้ แล้วก็เดินมาร้านทองด้วยกันแม่เขาบอกขอเข้าห้องน้ำตรงวัดที่ลานจอดรถหายไปพักนึงแม่กลับบอกว่าขอกุญแจรถหน่อยรู้สึกว่าจะทำของหายหรือเปล่า แม่ก็ไปที่รถแล้วแม่ก็กลับมาหาไม่เจอก็เดินหากันหลายรอบไม่เจอ คิดว่าคงไม่ได้คืนแล้วเพราะหาตั้งหลายรอบแล้ว แม่เขาพยายามจะหาไปขอดูร้านทองเปิดกล้องก็เปิดไม่เห็นว่าหายตรงไหน ก็เลยโพสต์ตามหาในเฟซเผื่อคนเจอในกลุ่ม หลายชั่วโมงนะแม่ไปเดินหาอีก 3 รอบก่อนเวลา 17.00 น.ลุงแกได้ยินข่าวเขาก็เลยมาที่ร้านทอง บอกเขาเจอทองในห้องน้ำ


ซึ่งร้านทองที่รู้จักกันได้โทรศัพท์มาตามว่ามีคนเจอทองแล้วนะก็เลยไปรับคืนที่นั่น หนูเองขนลุกเลย เพราะคิดว่าไม่น่าจะได้คืนอยู่แล้วคนเจออื่นก็เอาไปอยู่แล้ว พอมาเจอลุงเอามาคืนขอบคุณมากๆเลยใจดีมาก ลุงเขาบอกไม่รู้ว่าจะติดต่อเจ้าของที่ไหนเพราะโซเชียลก็ไม่ได้เล่น จึงไปเอาสร้อยทองคำที่บ้านลุงเขาบอกว่าไม่กล้าเก็บเอาไว้กลัวทำหาย ขอขอบคุณคุณลุงมากที่มีคนดีๆหายากในยุคนี้แม่ถ้าหาไม่เจอแม่คงร้องไห้หนักมากเพราะว่าเป็นที่ซื้อไว้แม่เขาอยากได้ ขอฝากเตือนทุกคนให้ระวังมีคุณแม่หรือคุณสูงอายุอาจจะหลงลืมช่วยดูแลหน่อย ตอนตามหาสร้อยแม่ได้บนหัวหมูกับหลวงพ่อโสธรนี่คงไปแก้บนในวันอาทิตย์หน้าต่อมาผู้สื่อข่าวไปพบนายมหา แสงทอง อายุ 81 ปี ลุงกำลังปั่นรถสามล้อ อยู่ช่วงตลาดหน้าวัดกำแพง ต.มะขามหย่ง อ.เมือง จ.ชลบุรี แล้วได้เอารถไปจอดรอผู้โดยสารภายในวัด โดยลุงมหา ได้พาไปดูที่เก็บสร้อยคอทองคำได้ภายในห้องน้ำ ซึ่งลุงบอกพอเปิดประตูเข้าไปก็เหยียบสร้อยทันที แต่ยังไม่รู้ว่าทองปลอมหรือจริง จึงไปบอกคนรู้จักว่าเจอทองคำใครเป็นเจ้าของให้มาติดต่อ ตอนแรกพี่เก็บได้ก็ไม่รู้ว่าทองจริงหรือทองไม่จริงไปถามร้านทองก่อนรู้ว่าของจริงแล้วก็เลยเก็บไว้ก่อนรอเจ้าของไว้ก่อนซึ่งเราก็ทำอะไรไม่ถูกมีคนบอกว่าพวกว่าถ้าของหายไปเป็นเดือนก็เอาไปขายได้ แต่เราไม่อยากได้ของเขาหรอกตอนนั้นน่ะเขาก็ไม่รู้ว่าเราเก็บได้เขาจะควานหาที่อื่นไปหาถามทุกที่ ผมไปบอกเขาเองถึงได้รู้ว่าผมเก็บได้แล้วก็คืนทองให้เขาถึงผมจะจนปั่นสามล้อถีบสามล้อและเก็บขวดขายไปด้วยเพื่อให้อยู่รอดตัวคนเดียว แต่ไม่อยากได้ของเขาหรอกแต่ตอนแรกคิดว่าเป็นของปลอมอยู่แล้วเก็บไว้อย่างนั้นแหละ จะพยายามทำความดียามทำความดีตลอดไปถึงแม้จะยากจน ภูมิใจในตัวเองที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ทำงานได้แก่แล้วก็ยังทำงานได้ปกติภูมิใจตัวเองอยู่ น.ส.อมีนา แซม อายุ 50 ปี แม่ค้ากล้วยปิ้งหน้าห้างทองแต้อุยล้ง 1 หน้าวัดกำแพง เผยว่าลุงเขาเจอทองในห้องน้ำเจ้าของทองเข้าห้องน้ำก่อน ลุงแกเข้าต่อแล้วลุงเข้ามาเจอ


ด้าน เจ้าของห้องทองแต้ฮุยล้ง 1 กล่าวว่า แกบอกว่าเก็บได้เดี๋ยวเขาจะคืนให้เลย เจ้าของทองคำเขาให้เบอร์โทรศัพท์ร้านทองไว้ก็เลยขอเบอร์โทรตามให้มารับทองคำ เรายอมรับว่าเศรษฐกิจอย่างนี้ มาเจอคนดีเก็บของได้คืนให้ถือว่าน่ายกย่อง คนอื่นทั่วไปคงจะเก็บเอาไปแล้วเพราะไม่มีกล้องจับผิดอย่างนี้ ต้องขอชื่นชมจริงๆ

คุณอาจสนใจ