รองโฆษก พท. ซัด นายกฯ พร้อมดักคอ เนื้อหมูแพง อย่าสั่งทหารไปเลี้ยงหมูอีก

การเมือง

รองโฆษก พท. ซัด นายกฯ พร้อมดักคอ เนื้อหมูแพง อย่าสั่งทหารไปเลี้ยงหมูอีก

โดย weerawit_c

21 พ.ย. 2564

236 views

วานนี้ (20 พ.ย.) น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เผยว่า พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แต่ไร้น้ำยาในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เมื่อผักชีราคาแพงก็สั่งให้ใช้พื้นที่ค่ายทหารปลูกผักชี พอมีปัญหารถบรรทุกที่ขอตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 25 บาท และขอลดภาษีสรรพสามิตลงอีก 5 บาท ก็เสนอแนวคิดนำรถทหารมาช่วยการขนส่ง ทั้งที่เป็นการแย่งงานของพี่น้องชาวรถบรรทุก


ซึ่งในสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย มีรถบรรทุกอยู่ 400,000 คัน หากหยุดวิ่ง 20% คือ 80,000 คัน แต่รถทหารที่เตรียมสำรองมี 3,700 คัน ถือว่าเพียงพอหรือไม่ โดยรถทหารสามารถรับน้ำหนักได้ 1 ตัน 4 ตัน และ 10 ตัน ขณะที่รถบรรทุกสามารถรับน้ำหนักได้ 25 ตันเป็นต้นไป แบบนี้จะต้องใช้จำนวนรถทหารเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอกับจำนวนรถบรรทุก


ส่วนแนวคิดใช้พื้นที่ค่ายทหารในการปลูกผักชีเพื่อแก้ปัญหาราคาแพง จากข้อมูลพบว่าพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกผักชีได้ 1,300-1,500 กิโลกรัม รายได้ต่อได้อยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ลืมกลับไปมองว่า การลงทุนลงแรงของทหารที่จะมาปลูกผักชี ต้องใช้เงินเท่าไหร่ แล้วระยะเวลากว่าที่ผักชีจะเติบโตและเก็บเกี่ยวได้ ก็ใช้เวลา 45 วัน เรียกว่ากว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้ ไม่ทันความเดือดร้อนของเกษตรกร


นอกจากนี้ เกษตรกรที่เลี้ยงหมูก็ได้รับความเดือดร้อน โดยสิ้นเดือนธันวาคม 2564 นี้ จะไม่มีหมูมาสู่ตลาดแล้ว พรรค พท.จึงหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์จะไม่สั่งทหารให้ไปเลี้ยงหมูอีก ถ้าให้ทหารไปเลี้ยงหมูอีก ทหารคงไม่ต้องขึ้นตรงกับกระทรวงกลาโหม ควรจะไปอยู่กับกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แทน พล.อ.ประยุทธ์ อย่าออกคำสั่งที่ด้อยค่าทหารอีก


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/MuMVaUZkVZ8

คุณอาจสนใจ

Related News