ข้าวเปลือกราคาตก ชาวนาโคราชสีข้าวสารขายเองริมถนน ราคาดีกว่าขายให้โรงสี

สังคม

ข้าวเปลือกราคาตก ชาวนาโคราชสีข้าวสารขายเองริมถนน ราคาดีกว่าขายให้โรงสี

10 พ.ย. 2564

435 views

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2564) ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ช่วงผ่านอำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา ริมถนนสองข้างทางช่วงนี้จะพบเห็นเกษตรกรหลายราย ตั้งแผงขายข้าวสารอยู่หลายร้าน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าผู้ที่สัญจรผ่านไปมา แวะเวียนซื้อกันไม่ขาดสาย ชาวนาบางรายถึงขนาดลงทุนซื้อเครื่องสีข้าวมาใช้ และนำข้าวสารที่สีแล้วไปตั้งแผงขายเองริมทาง เนื่องจากได้ราคาดีกว่าที่ไปขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี




นางลัดดา ส่งนอก เกษตรกรชาวนาในตำบลโพนทอง อำเภอสีดา เปิดเผยว่า ตนลงทุนทำนาปลูกข้าวจำนวน 50 ไร่ ปีนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก ครอบครัวตนจึงตัดสินใจซื้อเครื่องสีข้าวมาใช้สีข้าวเอง และนำข้าวสารที่สีแล้วไปตั้งแผงขายริมถนนมิตรภาพ เนื่องจากช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกถูกมาก ไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งถือว่าสร้างรายได้ที่ดีมาก




มีทั้งลูกค้าขาจร และขาประจำแวะมาอุดหนุน ขณะที่เพื่อนชาวนาบางรายก็นำข้าวที่สีแล้วมาฝากให้ตนช่วยขาย โดยปัจจุบันถ้าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี จะได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 8 บาท แต่ถ้านำข้าวเปลือกมาสีขายเอง สำหรับข้าวสารหอมมะลิใหม่ สามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 30 - 34 บาท และข้าวสารเหนียวใหม่ ราคากิโลกรัมละ 34 บาท



คุณอาจสนใจ

Related News