สังคม

ไฟป่าสะแกราชเผาวอด 7 พันไร่ ควันพิษปกคลุมชาวบ้านใช้ชีวิตลำบาก

14 ก.พ. 2569

279 views

ไฟป่าสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ล่าสุดสามารถควบคุมอยู่ในวงจำกัดได้แล้ว ถูกเผาวอดเกือบ 7 พันไร่ กลุ่มควันไฟปกคลุมทั่วพื้นที่กระทบชาวบ้าน

วันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2569) ภาพมุมสูงจากอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ที่ขึ้นบินตรวจสอบสถานการณ์ไฟป่าภายในพื้นที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 ต่อเนื่องจนถึงวันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2569)

ล่าสุดพบว่าไฟที่ไหม้พื้นที่ป่าส่วนใหญ่ได้ดับมอดลงเกือบหมดแล้ว และตรวจไม่พบจุดความร้อน Hotspot เกิดขึ้นใหม่แต่อย่างใด หลังจากเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำลังพลทหารกองทัพภาคที่ 2 และฝ่ายปกครอง ได้ระดมช่วยกันดับไฟป่าตลอดห้วงระยะเวลาที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ผลพวงจากไฟป่าครั้งนี้ ทำให้เกิดหมอกควันกระจายไปทั่วทั้งพื้นที่ ต.อุดมทรัพย์ ต.ไทยสามัคคี และ ต.วังน้ำเขียว ของ อ.วังน้ำเขียว และพื้นที่บางอำเภอ ของ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ทำให้ทัศนวิสัยและสภาพอากาศ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นที่บ้างแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุด สถานการณ์ปัจจุบันไฟป่าในพื้นที่ ต.ภูหลวง อ.ปักธงชัย และพื้นที่ ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เหลือแต่เพียงกลุ่มควันไฟลอยขึ้นมาเท่านั้น ประมาณการณ์พื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ไปเกือบ 7,000 ไร่


แท็กที่เกี่ยวข้อง  โคราช ,ไฟป่าสะแกราช

คุณอาจสนใจ

Related News