ศบค. เผย 'กทม.แซนด์บ็อกซ์' ยังไม่ได้ข้อสรุป-ดูหลายอย่าง ต้องติดตามมติ 'ศบค.ชุดใหญ่'

สังคม

ศบค. เผย 'กทม.แซนด์บ็อกซ์' ยังไม่ได้ข้อสรุป-ดูหลายอย่าง ต้องติดตามมติ 'ศบค.ชุดใหญ่'

โดย JitrarutP

17 ก.ย. 2564

66 views


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เปิดเผยในการแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันนี้ (17 ก.ย. 64) ถึงกรณีการเตรียมความพร้อมเปิด “กทม.แซนด์บ็อกซ์” ที่จะเปิดในวันที่ 15 ต.ค. นั้น เมื่อวานนี้ (16 ก.ย. 64) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการหารือกับ กรุงเทพมหานคร เสนอแผนจัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว “กทม.แซนด์บ็อกซ์”


ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ศบค.ชุดเล็กรับทราบแล้ว เรียนว่ายังไม่ถือเป็นมติที่อนุมัติ “กทม.แซนด์บ็อกซ์” 15 ต.ค. เพราะเรื่องการเสนอแผนต้องทำเป็นขั้นตอน หารือร่วมกันในส่วนที่เกี่ยวข้อง ต้องเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบมาตรการอย่างรอบคอบ เนื่องจาก กทม. เป็นพื้นที่ใหญ่ มีความหลากหลายในหลายพื้นที่ ต้องพิจารณาอย่างละเอียด
เมื่อกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้ว จะมีการหารือร่วมกับ ศบค.ชุดเล็ก นำเสนอผ่านอนุมัติโดย ศบค.ชุดใหญ่ การอนุมัติพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ต้องทำเป็นขั้นตอนในทิศทางเดียวกันทุกพื้นที่ โดยหลักๆ กระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณาในแง่ความพร้อมของพื้นที่ รวมทั้งมาตรการการควบคุมโรค มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หากว่ามีการรายงานผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ พื้นที่จะมีมาตรการรับมืออย่างไร


นอกจากนี้ยังต้องมีการประเมินตนเองของพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะเปิดเป็นพื้นที่นำร่องได้ การพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ไม่ได้หมายความว่าจะดำเนินการไม่ได้ แต่ระบบสาธารณสุขต้องมีความพร้อม กรณี “กทม.แซนด์บ็อกซ์” ต้องติดตามมติของ ศบค.ชุดใหญ่ ยังไม่สามารถสรุปเป็นมติได้ในวันนี้ ผู้ช่วย โฆษก ศบค. ระบุ…

คุณอาจสนใจ

Related News