เรื่องเล่าเช้านี้

สุดอึ้ง! พายุพัดถล่มนานนับเดือน อบต.จ่ายค่าชดเชยเพียง 100 บาท

19 ก.ค. 2564

17.5K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

จากกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ลงสื่อโซเซียล ว่าได้พาพี่สาวของตนนำเงิน 100 บาท ที่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ เหตุพายุฝนฟ้าคะนองเมื่อเดือนก่อน คืนให้กับ อบต.บ้านแป้น อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร หลังได้ปรึกษากันเพราะพี่สาวนอนไม่หลับและคิดมาก


ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังไปพบกับคุณป้าประเพียน ศรีษะเนตร อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นพี่สาวของบุคคลที่โพสต์เรื่องนี้ลงโซเซียล เมื่อได้พูดคุยก็ทราบว่า วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมานั้นได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง จนทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สิน ของคนในหมู่บ้านได้รับความเสียหาย ผู้ใหญ่บ้านเลยประกาศให้ไปแจ้งความประสงค์ขอรับการช่วยเหลือ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบ้านของคุณป้าประเพียนด้วย


คุณป้าประเพียน เล่าว่า บริเวณหลังคาหน้าบ้านคานบ้านมุงสังกะสียุบตัวลงมา ฝ้าหลังคาสังกระสีได้รับความเสียหายโยกคลอน จึงได้แจ้งความประสงค์ไป มีจนท.มาบันทึกภาพ เพื่อรายงานขอความช่วยเหลือไปยัง อบต.บ้านแป้น ระหว่างรอการช่วยเหลือ ได้ทำการซ่อมแซมด้วยงบของตนเองไปก่อนพันกว่าบาท


ต่อมาวันที่ 6 กรกฎาคม ไปรับเงินค่าช่วยเหลือ ซึ่งเงินที่ได้รับแล้วแต่การประเมินความเสียหายของแต่ละราย เมื่อรับซองตอนแรก ก็ไม่ได้เอะใจว่าทำไมได้ 100 บาท คิดว่าน่าจะพิมพ์ตกหล่นแต่พอกลับมาเปิดดูที่บ้านก็พบว่าได้ 100 บาทจริง จึงเกิดสงสัยว่าใช่หรือไม่


เมื่อไปสอบถาม จนท.ได้รับการชี้แจงว่า เป็นไปตามระเบียบจากการประเมินของกรรมการที่มอบให้ ส่วนใครได้มากน้อยขึ้นอยู่กับความเสียหาย จากนั้นตนไม่ได้คาใจแต่ครุ่นคิดนอนไม่หลับอยู่หลายคืนว่าเขาจะว่าเราหรือไม่ ความเสียหายแค่นี้ ก็ส่งไปขอความช่วยเหลือ ถ้าไม่ผ่านแต่แรกก็น่าจะแจ้งว่าไม่ได้ยังจะดีกว่า เงิน 100 บาท ควรเอาไปช่วยเหลือคนอื่นที่ได้รับผลกระทบหนักกว่าตน จึงปรึกษากับน้องสาว และตัดสินใจให้น้องสาวพาตนนำเงิน 100 บาท ไปส่งมอบคืนให้กับหน่วยงานที่มอบให้ อีกอย่างเข้าใจในระเบียบของราชการเช่นกัน หากจะมอบเงินให้ตนเกินจริง จนท.ผู้เกี่ยวข้องก็ต้องมาเดือดร้อนอีก จึงอยากให้จบในเรื่องนี้ไป ป้าประเพียน กล่าวด้วยความอัดอั้น ไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนี้

ข่าวยอดนิยม