เที่ยงวันทันเหตุการณ์

นักวิชาการชี้ อุบัติเหตุ BMW เป็นปรากฎการณ์ไฮโดรเพลนนิ่ง ซิ่งรถบนถนนฝนตกทำล้อเหินน้ำ

15 มิ.ย. 2564

295 view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.35 น.

ด้านนักวิชาการ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งข้อสังเกตอุบัติเหตุที่เพชรบูรณ์ทำให้รถเสียหลักหรือเหินน้ำ เกิดจากพื้นถนน ความเร็วรถ และล้อยางรถยนต์ จนเกิดลักษณะไฮโดรเพลนนิ่ง


ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อ.ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักวิชาการชื่อดัง ซึ่งคำนวณความเร็วคดีของบอส อยู่วิทยา ได้วิเคราะห์อุบัติเหตุหนุ่มขับ BMW กับพริตตี้จนมีผู้เสียชีวิตรวม 3 ราย ที่ จ.เพชรบูรณ์ ระบุว่า การเกิดอุบัติเหตุเป็นปรากฎการณ์ไฮโดรเพลนนิ่ง จากสภาพถนนที่เกิดน้ำท่วมขังพื้นถนน จากฝนตกส่งผลกระทบต่อล้อรถซึ่งรถสปอร์ตหรือรถแต่งยางจะแข็งกว่ารถปกติทั่วไป เมื่อขับด้วยความเร็วจึงเกิดแรงเสียดทานทำให้การยึดติดพื้นถนนของรถยนต์ลดลงครึ่งหนึ่ง นั่นคือ รถมีปัญหาต่อการยึดเกาะติดถนน ยิ่งล้อยางรถยนต์ที่มีอายุเกิน 2 ปี ก็มีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้


ดร.สธน บอกอีกว่า ในสภาพถนนที่มีแอ่งน้ำเตี้ย(เล็กน้อย) และฝนตก หากเบรคในระยะ 10 เมตร ก็ควรเบรคหยุดก่อน เพิ่มขึ้น 20 เมตร ความเร็วรถก็ควรลดลงกว่าขับขี่ช่วงเวลาปกติ อาทิ หากขับด้วยความเร็ว 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ควรลดความเร็วลงมาอีกสัก 30 จะสามารถวิ่งได้ประมาณ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงจะช่วยลดอุบัติเหตุและลดความสูญเสียลงได้

ข่าวยอดนิยม