เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์

ตลาดพลูเงียบเหงา หลังกทม.ขยายเวลาคุมโควิด - พัทยาโอด วอนรบ.ผ่อนปรนนั่งทานที่ร้านแบบเปิดโล่งได้

09 พ.ค. 2564

344 view

เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์

ออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10:20 - 12:20 น.

หลังคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เห็นชอบคงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก ทำให้หนึ่งในมาตรการสำคัญ อย่างการจำกัดเวลาเปิดร้านอาหารและให้ซื้อกลับบ้าน ถูกขยายระยะเวลาออกไปเช่นกัน ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารย่านตลาดพลู พูดคุยกับบรรดาเจ้าของร้าน ต่างก็เล่าให้ฟังถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมาตรการดังกล่าว ทำให้ยอดขาย รายได้ลดลง บางร้านรายได้ลดลงหายไปกว่าครึ่งไปจากเดิม


ร้านขาหมู IMF ตลาดพลู เจ้าของร้านบอกว่า จากสถานการณ์ของโควิด-19 รวมถึงมาตรการห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ส่งผลกระทบอย่างมาก จากเดิมที่เคยขายขาหมูได้วันละมากกว่า 100 กิโลกรัม ลดลงเหลือเพียงวันละ 50-60 กิโลกรัม และยิ่งถ้าเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ จะต้องมีลูกค้าโทรสั่งจองและมารอคิวหน้าร้านเป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้เคยปรับตัวลองใช้บริการบริษัทรับส่งอาหาร หรือ Food Delivery แม้จะช่วยเพิ่มยอดขาย แต่ก็ถูกหักค่าบริการไปพอสมควร จึงตัดสินใจเลิกใช้บริการ และหันมาขายหน้าร้านเพียงอย่างเดียว


ส่วนมาตรการที่ถูกขยายระยะเวลาออกไป หากยอดขายยังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมีการพูดคุยกับทางลูกจ้าง ขอลดค่าจ้างลง เพื่อประคองให้ร้านสามารถอยู่ต่อไปได้ ทั้งนี้ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ภาครัฐทบทวนผ่อนปรนมาตรการ ยอมให้สามารถนั่งทานในร้านได้บ้าง ขณะที่หลายๆ ร้านเองยังคงเห็นด้วยและอยากให้คงมาตรการดังกล่าวต่อไป เพราะกังวลถึงความเสี่ยง การทานอาหารในร้านคงไม่สามารถขอให้ลูกค้าปฏิบัติตามมาตรการได้อย่างเคร่งครัด


นอกจากนี้จากการสังเกต พบว่า ย่านตลาดพลู อาชีพพนักงานรับส่งอาหาร ได้รับความนิยมมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่จากการสอบถามกลับพบว่า ปริมาณงานไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไรนัก แม้จะมีมาตรการห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีผู้เข้ามาทำอาชีพนี้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้สิ่งที่อยากฝากถึงภาครัฐหากสามารถทำให้เข้าถึงบริการตรวจหาเชื้อ รวมถึงการฉีดวัคซีนได้เร็วก็จะเป็นเรื่องดี เพราะถือเป็นอาชีพเสี่ยงเช่นกัน ต้องพบปะคนจำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


ด้านผู้ประกอบการร้านอาหารพัทยา วอนภาครัฐพิจารณาความเหมาะสมการปรับให้บริการแบบเว้นระยะห่างแต่รับประทานที่ร้านได้ ชี้หลายร้านไม่มีความพร้อมให้บริการแบบสั่งกลับบ้าน ทำลูกค้าหายกระทบรายได้


ด้านเจ้าของโครงการให้เช่าพื้นที่เห็นใจร้านค้า ปรับลดค่าเช่า 30% ช่วยพยุงกันฝ่าวิกฤตโควิดระลอก 3 หลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคตดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกที่ 3 ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนภาครัฐจ้องออกประกาศยกระดับความปลอดภัยด้วยการกำหนดมาตรการควบคุมและป้องกันโรค โดยในส่วนของร้านอาหารต่างๆ นั้น ไม่ให้มีการรับประทานอาหารภายในร้าน


แต่ให้บริการสั่งกลับบ้านได้ เพื่อไม่ให้เกิดการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเลวร้ายลงไปนั้น วันที่ 7 พ.ค.64


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/4ngrvTecXQ0

ข่าวยอดนิยม