เศรษฐกิจ
ร้านอาหารทรุดหนัก ยอดหายกว่า 90% ส.ภัตตาคารฯ จี้เร่งเยียวยา
30 เม.ย. 2564
62 views
สมาคมภัตตาคารไทย เผย โควิด ระลอก 3 ทำรายได้หาย 3.8 หมื่นล้านบาทต่อเดือน เตรียมยื่นนายกรัฐมนตรีเยียวยาวันนี้
นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลประกาศยกระดับมาตรการ ห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ใน 6 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ส่งผลให้รายได้ต่อวันหายไปเฉลี่ยถึง 90% จากก่อนหน้านี้ ที่รายได้เหลือเพียงแค่ 50% อยู่แล้ว เพราะขาดทุนสะสมตั้งแต่ระลอกแรก บวกกับเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้น
ซึ่งปกติมูลค่าของร้านอาหาร จะมีเม็ดเงินสะพัดวัน ราว 1,400 ล้านบาทต่อวัน หากหายไป 90% คิดเป็นเงินราว 1,260 ล้านบาทต่อวัน หรือ 37,800 ล้านบาทต่อเดือน โดยชภัตตาคาร หรือ ร้านอาหารขนาดใหญ่จะกระทบมาก เนื่องจากการปรับตัวมาขายอาหารลิเวอรี่ อาจไม่คุ้ม ขณะที่ร้านขนาดเล็ก พวกสตรีทฟู๊ด ก็เข้าไม่ถึงการจัดส่งแบบดิลิเวอรี่เช่นกัน อาจจะต้องปิดตัว และจากการสอบถามสมาชิกตอนนี้ หลายรายลดการจ้างงานไปแล้วมากกว่าครึ่ง
โดยวันนี้ (30 เม.ย.) สมาคมฯ จำทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีช่วยเยียวยา เช่น ให้รัฐช่วยจ่ายค่าแรงให้กับแรงงาน ผู้ประกันตนมาตรา 33 ในอัตรา 50% การคืนเงินสมทบให้กับนายจ้าง ที่ได้สมทบให้กับลูกจ้างผู้ประกันตน 5% ทุกเดือน เป็นต้น
สามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/O19muDlfTNI