เรื่องเด่นเย็นนี้

'เชียงใหม่' อากาศแย่สุดในโลก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ถึงขั้นเลือดออกจมูก

08 มี.ค. 2564

89 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

ช่วงนี้สภาพอากาศทางภาคเหนืออยู่ในภาวะวิกฤต เนื่องจากกำลังประสบปัญหาหมอกควันอย่างหนักทั่วทุกพื้นที่


เช้านี้ (8 มี.ค.) สภาพท้องฟ้าตัวเมืองเชียงใหม่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ท้องฟ้าปิดมองไม่เห็นดอยสุเทพซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง บางพื้นที่อย่าง อบต.แม่หอพระ อำเภอแม่แตง พบค่า PM2.5 สูงถึง 466 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้เมื่อเวลา 09.00 น. เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศย่ำแย่อันดับหนึ่งของโลก และเป็นอันดับหนึ่งถึงสามวันติดกัน โดยมีการเผยแพร่ภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่คนหนึ่ง ที่ถึงกับมีเลือดออกจากจมูกในช่วงนี้


ด้านเจ้าหน้าที่ ก็เร่งดับไฟป่า โดยใช้ เฮลิคอปเตอร์ ตักน้ำไปดับ โดยวันนี้มีจุดความร้อนหรือ จุดที่คาดว่าจะเป็นไฟป่าถึง 135 จุด แม้จะดับได้บางส่วน แต่ก็ยังมีอีกมากที่ดับไม่ได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ยากลำบาก


ที่เชียงรายก็ไม่ต่างกัน เมื่อในตัวเมืองก็เต็มไปด้วยหมอกควันสีขาว โดยค่าฝุ่นพุ่งไปที่ 92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมืองเห็นลดลดไม่ถึง 3 กิโลเมตร


ส่วนที่แม่ฮ่องสอน ก็พบว่าสภาพเหมือนฤดูหนาวที่มีหมอกปกคลุมหนาแน่นจนทำให้สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ด้วยตาเปล่า โดยทัศนวิสัยมองเห็นได้แค่ 1,000 เมตร เท่านั้นทำให้เที่ยวบินต้องยกเลิก ขณะที่เมื่อวานนี้พบ จุดฮอทสปอต ถึง 215 จุด และพบค่า PM2.5 สูงสุด 329 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ส่วนภาพจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ เปิดเผยจุดความร้อนที่ปกคลุมภาคเหนือ โดยศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษระบุว่าจากภาพถ่ายพบจุดความร้อนในประเทศพม่า 6,029 จุด และไทย 1,817 จุด โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งแก้ไขปัญหา และระดมสรรพกำลังจากทุกพื้นที่มาช่วยดับไฟป่าสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/QL4Nbg6_g5I

ข่าวยอดนิยม