เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา' ย้ำเศรษฐกิจวิกฤต จำเป็นต้องกู้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ขอบคุณ 'เจ้าสัวธนินท์' หนุนเงินดิจิทัล

โดย passamon_a

19 พ.ย. 2566

157 views

นายกฯฟิตจัดกลับถึงไทยแล้ว หลังเข้าร่วมประชุมเอเปคที่สหรัฐฯ ร่วมสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศต่อทันที ย้ำเศรษฐกิจวิกฤต จำเป็นต้องกู้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ขอบคุณ เจ้าสัวธนินท์ หนุนเงินดิจิทัล 10,000 บาท


วันที่ 19 พ.ย.66 ภายหลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางกลับจากการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง ณ นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-19 พ.ย. เมื่อเวลา 07.40 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ


จากนั้นเวลา 08.20 น. นายเศรษฐา เดินทางมาถึงห้องภิรัช ฮอลล์ 1-3 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ถนนเทพรัตน (กม.1) เขตบางนา กรุงเทพฯ โดยนายเศรษฐา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายธนินท์ เจียวรนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ สนับสนุนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท แต่ขณะเดียวกัน ยังมีเสียงต่อต้านการกู้เงินมาใช้ในโครงการ ว่า


ครับ ก็รับฟังครับ พร้อมรับฟังความเห็นต่าง และขอบคุณเจ้าสัวธนินท์ ที่ให้การสนับสนุน ต้องไปดูว่าความจริงแล้ว ประเทศเราต้องการการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยนโยบายหลักของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เราได้ทำมาแล้ว ทั้งเรื่องการสนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลในระยะสั้นและระยะยาวด้วย รวมทั้งการย้ายถิ่นฐานการผลิตของบริษัทต่าง ๆ กว่าที่จะมีการตอกเสาเข็มและมีสินค้าออกไปก็ต้องใช้ระยะเวลาหลายปี และ 9 ปีที่ผ่านมาการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่เพียง 1.8% แต่เราต้องการวิธีใหม่ ๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ


เมื่อถามย้ำว่า แต่ยังมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกู้เงินมาใช้ในโครงการ เพราะมองว่าเศรษฐกิจของเรายังสามารถที่จะเจริญเติบโตได้อยู่ ไม่ได้อยู่ในช่วงวิกฤตถึงขนาดจำเป็นต้องกู้เงินมา นายเศรษฐา กล่าวว่า "รับฟังครับ รับทราบ และอย่างที่ผมพูดมาตลอดเวลาว่ามันมีประเด็นอยู่ประเด็นเดียวคือ วิกฤตและจำเป็นหรือเปล่า แต่ผมถือว่าวิกฤต แต่ถ้าท่านบอกว่าวิกฤตคือจีดีพีต้องติดลบ อันนั้นก็เป็นวิกฤต แต่ถ้ามองดูว่า 10 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจเราโตแค่เพียง 1.8% คู่แข่งของเราก็ยังเป็นฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ก็ต้องไปดูว่าเขาขยายตัวเท่าไหร่ ท่านก็ไปดูตัวเลขย้อนหลังออกมาก็แล้วกัน


ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างไรบ้าง ค่าแรงขึ้นไม่ได้ ค่าแรงขั้นต่ำก็ขึ้นไม่ได้ เพราะธุรกิจเรารายได้ไม่ขยายตัวขนาดนั้น รายได้ขั้นต่ำอยู่ที่ 300-337 บาท ต่ำมากนะครับ แต่ผมเองก็เห็นใจผู้ประกอบการ ทั้งรายกลางและรายย่อยว่าไม่สามารถขึ้นค่าแรงได้ เพราะมีหลาย ๆ เหตุผล กว่า FTA จะเจรจาเสร็จ ใช้เวลา 1-2 ปี และกว่าเขาจะมาตั้งโรงงานได้ต้องใช้เวลาพอสมควร กว่านโยบายหลาย ๆ นโยบายจะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องใช้เวลา และระหว่างนี้เราจะทำอย่างไรกันล่ะ ก็ต้องฝากไว้ด้วยนะครับ"


https://youtu.be/-9ikc9nywec


คุณอาจสนใจ

Related News