เลือกตั้งและการเมือง

ขอเนื้อไม่เอาน้ำ! ‘เศรษฐา’ เบรกกลางวงประชุม ผอ.ท่าเรือฯ ลั่นมาฟังปัญหา คืบหน้าสร้างท่าเรือแหลมฉบัง

โดย petchpawee_k

4 พ.ย. 2566

43 views

นายกฯ ขึ้นรถไฟจากหัวลำโพง ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ตรวจเยี่ยมท่าเรือแหลมฉบัง และการบริหารจัดการน้ำในเขต EEC ซึ่งเป็นโครงการสำคัญและอุตสาหกรรมเป้าหมายในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศตามนโยบายรัฐบาล


วันที่ 4 พ.ย.66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนขบวนรถไฟ โดยนายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ AOT ว่า แม้จะได้รับแรงผลักดันมาจากนโยบายวีซ่าฟรี แต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าไทย ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์อยู่ที่ 60-70 % จากปี 2562 จึงยังต้องช่วยกันผลักดันอยู่


นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เรื่องการปรับมาใช้เครื่องในการตรวจผู้โดยสารขาออก โดยตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.เป็นต้นไป จะใช้เครื่อง และ กำลังคนผสมกัน โดยให้ความมั่นใจว่า เครื่องดังกล่าว สามารถดักจับได้ทั้งอาชญากร ผู้ที่พำนักอยู่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และ ผู้ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ถ้าหากตกลงกันจนได้ข้อสรุปภายในปีนี้ คาดว่า ในเดือนกรกฎาคม 2567 จะติดตั้งอุปกรณ์เสร็จ และ สามารถปรับมาใช้เครื่องตรวจผู้โดยสารขาออกแทนกำลังคนได้ทั้งหมด


ขณะเดียวกับยังรับรายงานการก่อสร้างท่าเทียบ โดยระหว่างการรายงาน ของนายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการท่าเรือแห่งประเทศไทย รายงานความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ถูกนายกรัฐมนตรี เบรกถึง 2 ครั้ง


โดยนายเศรษฐา พูดว่าผมไม่ได้มาฟังเรื่องพวกนี้ ผมมาฟังปัญหา แต่เนื้อๆดีกว่า ก่อนที่จะถามผู้รายงานจากการท่าเรือว่า ขอให้อธิบายถึงการท่าเทียบเรือเฟสที่ 3 ที่ขณะนี้พบว่ามีปัญหาความแออัด ว่าอยู่ตรงไหน เมื่อไหร่จะเสร็จ พร้อมขอให้เร่งรัดรัดเรื่องแคชอัพแพลน เพื่อสร้างความไว้วางใจให้นักลงทุน  


โดยนายกรัฐมนตรีอยากให้การท่าเรือแถลงผลความคืบหน้า การสร้างท่าเทียบเรือแหลมฉบังในช่วงปลายสัปดาห์หน้า ว่าที่ผ่านมามีความล่าช้าเกิดขึ้นแต่ปัจจุบัน มีแผนงานในเชิงบูรณาการว่า จะสามารถก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามแผนได้ ซึ่งหากสามารถขยายพื้นที่รองรับได้ตู้สินค้าได้ 18 ล้านตู้ ก็จะสามารถทำให้ไทยอยู่ในลำดับที่ไม่เกิน 15 ของโลก


https://youtu.be/QsrlSONHkcM

คุณอาจสนใจ

Related News