เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ เตรียมเปิดที่มาเงินดิจิทัล 10,000 บาท ภายใน 2 สัปดาห์นี้

โดย weerawit_c

16 ก.ย. 2566

45 views

16 ก.ย.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง เศรษฐกิจของ จ.เชียงใหม่ ในภาพรวมจะมีการกระตุ้นอย่างไรบ้าง ว่า เรื่องนี้เราเพิ่งเข้ามาและต้นอาทิตย์หน้าก็มีเรื่องการยกเว้นวีซ่าของคนจีนที่จะเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการมาบ้างแล้ว และก็เห็นความกระเตื้องในการจองเข้ามาอย่างมีนัยยะสำคัญ ตรงนี้ตนไม่เป็นห่วงว่าจะมีคนเข้ามาท่องเที่ยวเยอะ มองว่ายิ่งเยอะยิ่งดีแต่ ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องความมั่นคง


เรื่องนี้ได้มีการสั่งการผู้การ จ.เชียงใหม่ไปแล้วว่า เรื่องนี้ต้องสำคัญ อย่าให้บกพร่อง อย่าให้มีปัญหาเรื่องคนจีนเทา หรือเรื่องอื่นที่ไม่ดีงาม เพราะเรื่องงบประมาณกับเรื่องการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจตนไม่เป็นห่วง เราสามารถทำได้ แต่เรื่องความปลอดภัยและความมั่นใจนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่สำคัญ เราแย้งนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งทราบดีว่าเศรษฐกิจของเขาไม่ดี เขาก็ต้องไปประเทศที่ปลอดภัยที่สุด


ขณะในด้านการประชาสัมพันธ์ เชิงรุกเราก็จะทำ โดยสิ่งไหนเป็นเรื่องลบของประเทศไทย ซึ่งตนได้มีการพูดคุยไปแล้ว กับทางด้านเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยไปแล้วท่านยอมรับว่าเป็นเฟคนิวส์ แต่เราจะทำอย่างไรให้การประชาสัมพันธ์เชิงรุก เชื้อเชิญนักท่องเที่ยวจีนและประเทศต่างๆ เข้ามาที่จ.เชียงใหม่นี้ให้ได้มากที่สุด


ส่วนในเรื่องของตัวนักท่องที่กำลังจะเข้ามาเท่าไหร่นั้น ขณะก็กำลังประเมินอยู่ ซึ่งก็มีในเรื่องของอุปสงค์ อุปทาน เข้ามาด้วย


เมื่อถามถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่นในพื้นที่ภาคเหนือ นายเศรษฐา ตอบว่า เรื่องฝุ่น PM 2.5 รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมากซึ่งก็ต้องมีการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านไม่ให้มีการเผาป่า แต่ก็ต้องมีการประชุมกันก่อน และจะมีการแถลงให้ทราบภายหลังต่อไป


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า อีก 2 สัปดาห์จะมีความชัดเจนเรื่องแหล่งที่มาของเงินดิจิทัวอลเล็ต 10,000 บาท ที่จะแจกให้กับประชาชน โดยขอให้มีความแน่นอนชัดเจนก่อน จะได้พูดตรงกัน และมีคำอธิบายที่ชัดเจน ว่ามาจากไหน อย่างไร ส่วนจะกู้เงินเพิ่ม หรือนำเงินมาจากไหนนั้นขอให้ใจเย็นรออีก 2 สัปดาห์


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา คดีขับรถหรูชนตำรวจเสียชีวิต และจะส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาทางวินัย ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ยังไม่ได้อ่านว่าคำตัดสิน คำวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างไร จึงต้องขอดูเรื่องทั้งหมดก่อน ดังนั้นจึงต้องขอให้ความเป็นธรรมกับพลตำรวจเอกเพิ่มพูนด้วย ขอให้ใจเย็นนิดนึง


เมื่อถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี พูดถึงเรื่องการใช้คอนเน็คชัน ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. วานนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเอง มองว่าสถาบันป้องกันราชอาณาจักรเป็นสถาบันที่มีเกียรติ และเป็นแหล่งที่ฟูมฟักกำลังสำคัญของประเทศชาติจำนวนมาก ก็อยากให้ดูให้ดีว่าจริงๆแล้วไม่ใช่แค่เรื่องคอนเน็คชั่นอย่างเดียวที่มาใช้ระหว่างพรรคพวกกันเอง แต่อยากให้มาดูแลประชาชนด้วย โดยใช้คอนเน็คชั่นนั้นให้เป็นประโยชน์ให้มากขึ้น การใช้ทรัพยากรของรัฐ ก็อยากให้ใช้ให้ถูกต้อง ไม่ใช่ว่ามีสิทธิ์อย่างเดียว ต้องดูถึงหน้าที่ ความเหมาะสม เพราะมีหลายคน หลายภาคส่วนเฝ้ารอดูอยู่ โดยเฉพาะเยาวชนที่อยากมีตัวอย่างที่ดี จึงได้ฝากเรื่องนี้เอาไว้ ไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแต่มีอะไรที่อยากให้แตกต่างจากคนอื่นเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นความตั้งใจ และเป็นความหวังดีของตนเองต่อสถาบันรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ZH3ijqELjp8

คุณอาจสนใจ

Related News