เลือกตั้งและการเมือง

'ภูมิธรรม' แจงเสียงโหวตนายกฯ พท.อยู่ที่ 278 เสียง พร้อมยินดีหากพรรคอื่นช่วยโหวตสนับสนุน

โดย weerawit_c

13 ส.ค. 2566

680 views

วานนี้ (12 ส.ค.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีการรวบรวมเสียงที่จะโหวตให้แคนดิเดตนายกฯ พรรค พท. ซึ่งล่าสุดมีทั้งหมด 315 เสียง ว่าขณะนี้หากนับเสียงที่ชัดเจนที่จะโหวตให้กับแคนดิเดตนายกฯพรรค พท.นั้น ตัวเลขที่ชัดเจนจริงๆ ยังอยู่ที่ 278 เสียง


ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย (ภท.) 71 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 10 เสียง พรรคประชาชาติ (ปช.) 9 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง (พทล.) 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) 2 เสียง ส่วนพรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคท้องที่ไทย พรรคละ 1 เสียง รวมเป็น 238 เสียง รวมกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ประกาศจะยกมือให้กับพรรค พท.อีก 40 เสียง ทำให้มีเสียงรวมกันอยู่ที่ 278 เสียง


ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นั้นเราถือว่ายังไม่ชัดเจน เพราะ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. ให้สัมภาษณ์ว่า ยังต้องขอคุยกันภายในพรรคก่อน ขณะที่พรรคประชาธิปไตยใหม่อีก 1 เสียงนั้นขณะนี้เรายังไม่ตอบรับ


สำหรับตัวเลข 278 เสียงสำหรับสภาล่างถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความมั่นคง และยินดีมากหากพรรคการเมืองอื่นๆ จะช่วยโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯของพรรค พท.เพิ่มขึ้น เชื่อว่าหลายฝ่ายพร้อมจะให้โอกาสกับพรรค พท. การโหวตสนับสนุนจะเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสที่จะพูดคุยกันต่อในการร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันว่าหากพรรคใดไม่โหวตสนับสนุนก็ไม่ได้อยู่ในสมการนี้


ยืนยันว่าพรรค พท.ยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีกับพรรคใดทั้งสิ้น เพราะต้องรอให้การโหวตแคนดิเดตนายกฯพรรค พท.เสร็จสิ้นก่อน ถึงตอนนั้นรายชื่อ ครม.ของจริงจะเกิดขึ้นหลังได้นายกฯแล้ว


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/d8_Emhula0k

คุณอาจสนใจ

Related News