เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา' ลั่น นั่งนายกฯ พร้อมหล่อหลอมรัฐบาลผสมข้ามขั้ว เป็นรัฐบาลของประเทศไทย

โดย passamon_a

13 ส.ค. 2566

75 views

'เศรษฐา' ลั่น นั่งนายกฯ พร้อมหล่อหลอมรัฐบาลผสมข้ามขั้ว เป็นรัฐบาลของประเทศไทย ไปสู่จุดมุ่งหมาย มองเสียง 300 ต้น ๆ มีเสถียรภาพ แต่ต้องคุยเรื่องนโยบายรวมให้ดี บอก เงื่อนไขไม่ให้พรรคเดิมบริหารกระทรวงเดิมเป็นหลักการที่เป็นประโยชน์ รับต้องพูดคุย ให้เกียรติพรรคร่วม เลือกคนเป็น รมต. ส่วนใครมีคดีความว่ากันตามกฎหมาย


เมื่อวันที่ 12 ส.ค.66 นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทยรวมเสียงโหวตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ได้ถึง 315 เสียง มั่นใจว่าจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพหรือไม่ ว่า มองว่าเสียง 300 ต้น ๆ ถือว่ามีเสถียรภาพ แต่ถ้าบริหารเรื่องความคาดหวังของแต่ละพรรคร่วม ต้องมาพูดคุยถึงนโยบายรวมที่จะเป็นนโยบายของรัฐบาล ต้องมาพูดคุยกันให้ดี


เมื่อถามว่า การมาเป็นนายกฯ ขณะที่ประเทศเจอวิกฤตเช่นนี้เหนื่อยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า การมาเป็นผู้นำรัฐบาล การทำงานการเมือง มองว่าก็เหนื่อยตลอด คณิตศาสตร์ที่ออกมาจากการเลือกตั้ง ตัวเลขที่ออกมายิ่งทำให้เหนื่อย มันจะง่ายขึ้นถ้าพรรคเพื่อไทยได้แลนด์สไลด์ แต่ก็ไม่ได้ ต้องยอมรับและอยู่กับความเป็นจริงว่าไม่ได้แลนด์สไลด์ เชื่อทุกพรรคจับมือตั้งรัฐบาลได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า การเป็นรัฐบาลผสมเช่นนี้จะพาประเทศออกจากหล่มที่เป็นอยู่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า มั่นใจว่าพรรคใดก็ตามที่จะเข้าร่วมรัฐบาลต้องเข้าใจปัญหาปัจจุบัน ทั้งความเป็นอยู่ประชาชนที่ต้องยกระดับขึ้นมา, ปัญหาของรัฐธรรมนูญ, ปัญหาความขัดแย้งด้านความคิด เป็นเรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลเข้าใจดี จากการแถลงร่วมกันของแต่ละพรรค ทุกคนเข้าใจปัญหาดี การมาร่วมด้วยช่วยกันในรัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้น เชื่อว่าจะต้องร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาประเทศและแก้ไขปัญหา


เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยได้เสียงแลนด์สไลด์ เป้าหมายอาจเป็นอย่างหนึ่ง พอเป็นพรรคร่วมเป้าหมายจะเหมือนกันหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า มั่นใจ เพราะผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 3 เดือน เป็นครั้งยาวนานที่สุดในการตั้งรัฐบาล นักการเมืองและพรรคการเมืองทุกพรรคตกผลึกเรียบร้อยแล้วว่ายากลำบาก จึงต้องร่วมด้วยช่วยกัน ปัญหาของประเทศสำคัญที่สุด หน้าที่ของผู้นำรัฐบาลก็ต้องพยายามหล่อหลอมให้ทุกคนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และไปสู่จุดมุ่งหมายได้ จะเป็นพรรคไหนก็ตาม แต่เชื่อว่าความเป็นห่วงบ้านเมืองต้องมีอยู่แล้ว


เมื่อถามว่า มีเงื่อนไขไม่ให้พรรคการเมืองเดิมบริหารกระทรวงเดิมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า มองว่าเป็นหลักการหนึ่งที่เป็นประโยชน์ เมื่อถามว่า เมื่อได้เป็นนายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่เลือกบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีของแต่ละพรรคการเมืองหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เชื่อว่าต้องพูดคุยกัน และต้องให้เกียรติพรรคร่วมด้วย ตรงนี้มีความสำคัญ


เมื่อถามอีกว่า บางคนถูกสังคมตั้งคำถามเกี่ยวกับความเหมาะสมหากมารับตำแหน่งรัฐมนตรี จะคัดเลือกอย่างไรให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) สง่างาม นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องให้เกียรติผู้ที่ได้รับเสนอชื่อด้วย หากใครที่มีเรื่องคดีความก็ต้องว่ากันตามกฎหมาย ถ้าเป็นไปได้ก็เป็นไปได้


เมื่อถามว่า การมีพรรคร่วมจำนวนมากในฐานะผู้นำรัฐบาลจะสามารถบริหารให้รัฐบาลไปรอดได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า นโยบายรวมเป็นเรื่องสำคัญ การพูดคุยกันก่อนที่จะเข้ามาร่วมรัฐบาล จึงเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยตกลงกัน รวมถึงต้องตั้งเป้าหมายให้เป็นจริง และมีระยะเวลาของแต่ละภารกิจให้ชัดเจน จะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกัน


"เราอย่าบอกว่ารัฐมนตรีมาจากพรรค ก. หรือ ข. แต่เป็นรัฐบาลของประเทศไทย จึงถือเป็นภารกิจร่วม นายกฯมีหน้าที่หล่อหลอมให้บรรลุไปถึงจุดมุ่งหมายให้ได้" นายเศรษฐา กล่าว


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/4KDeGEeJZo4

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เศรษฐาทวีสิน ,รัฐบาลเพื่อไทย

คุณอาจสนใจ

Related News