เลือกตั้งและการเมือง

คาดการณ์โควตา 'ครม.เศรษฐา' เพื่อไทย ครอง 16 เก้าอี้ แนวโน้ม 'ภูมิใจไทย' อาจได้คุมสาธารณสุขเช่นเดิม

โดย thichaphat_d

12 ส.ค. 2566

9.9K views

วานนี้ (11 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการเจรจาร่วมรัฐบาล ที่มี พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยรวบรวมเสียงมาได้ดังนี้


พรรคเพื่อไทย 141 เสียง พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง พรรคพลังประชารัฐ 40 เสียง พรรครวมไทยสร้างชาติ 36 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรคประชาชาติ 9 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง พรรคเสรีรวมไทย 1 เสียง พรรคพลังสังคมใหม่ 1 เสียง พรรคท้องที่ไทย 1 เสียง รวมเป็น 315 เสียง โดยจะร่วมโหวตสนับสนุน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี


สำหรับการเจรจาสัดส่วน ครม.นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี 35 คน จะแบ่งสัดส่วนโควตาตามจำนวน สส.ของแต่ละพรรค ยังไม่ระบุกระทรวง


โดยพรรคเพื่อไทย จะดูในภาพรวม กระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพลังงาน รวมถึง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น เบื้องต้นกำหนดสัดส่วน ใช้สูตร สส. 9 คนได้ 1 เก้าอี้ ดังนี้ พรรคเพื่อไทย 16 เก้าอี้ พรรคภูมิใจไทย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. 4 เก้าอี้ รมช. 4 เก้าอี้ พรรคพลังประชารัฐ รองนายกรัฐมนตรี รมว. 2 เก้าอี้ รมช. 3 เก้าอี้ พรรครวมไทยสร้างชาติ จะได้ รมว. 2 เก้าอี้ รมช. 2 เก้าอี้ ขณะที่พรรค ชทพ. และพรรคประชาชาติ จะได้ รมว.พรรคละ 1 เก้าอี้


ทั้งนี้ผู้สื่อรายข่าวรายงานว่า การตั้งบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ในส่วนพรรคภูมิใจไทย คาดว่าจะดูแลงานสังคม และแนวโน้มจะได้ดูกระทรวงสาธารณสุขเช่นเดิม และอาจได้เก้าอี้ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ( พม.) , กระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ( อว.) และกระทรวงวัฒนธรรมรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/92my1QAybe8

คุณอาจสนใจ

Related News