เลือกตั้งและการเมือง

'อมรัตน์' โพสต์รัวๆ เหน็บเพื่อไทย พี่ชายที่แสนดี – 'ภูมิธรรม' ยอมรับคณิตศาสตร์การเมือง เป็นเกมบังคับให้ต้องเดิน

โดย thichaphat_d

12 ส.ค. 2566

141 views

วานนี้ (11 ส.ค.) นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล โพสต์ภาพจำนวน 3 ภาพ พร้อมระบุข้อความ “พี่ชายที่แสนดี”

โดยแต่ละภาพเป็นภาพที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์ในประเด็นต่างๆ ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ที่ระบุว่า เพื่อไทยยอมกลืนเลือด ถูกกล่าวหาตระบัดสัตย์

จากนั้น นางอมรัตน์ ยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า

"หมากเกมนี้ฉันก็รู้ ว่าจะต้องลงเอยอย่างไร ไม่ต้องรอ ให้จบเกม ฉันก็พร้อมจะยอมตัดใจ"

นอกจากนี้ยังโพสต์ว่า “รัฐบาลที่ประชาชนกำลังจะได้ ไม่ใช่รัฐบาลใหม่ แต่เป็นรัฐบาลเดิมเพิ่มเติมคือ #เพื่อไทย

"การผสมพันธุ์ข้ามขั้ว ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมายของพรรคก้าวไกล”

-----------------------------------

'ภูมิธรรม' ขอบคุณ 40 เสียง พปชร.โหวตหนุนนายกฯ เพื่อไทยแบบไร้เงื่อนไข ย้ำรอได้เป็นนายกฯ แล้วค่อยคุยตั้งรัฐบาล ปัดตอบต้องมีพรรค 2 ลุงร่วมสมการ แต่ยอมรับคณิตศาสตร์การเมืองเป็นเกมบังคับให้ต้องเดิน

ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สส.พปชร.จะโหวตให้นายกฯ เพื่อไทยว่า สิ่งที่ตนพูดตั้งแต่แรกคือ วันนี้ต้องการรัฐบาลพิเศษเพื่อแก้ไข 3 วิกฤต และได้พูดชัดเจนว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ถ้าอยากให้เพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเสนอนายกฯที่เป็นที่ยอมรับ ก็ให้เลือกนายกฯจากพรรคเพื่อไทย หลังจากนั้น เราก็จะคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหากโหวตนายกฯแล้ว ก็จะพิจารณาเรื่องพรรคร่วมรัฐบาล จะเห็นว่า พรรคการเมืองยังไม่ได้คุยถึงกระทรวงทบวงกรม มีแต่นักวิเคราะห์ที่กล่าวถึง ดังนั้น ถ้าอยากเลือกเราก็ขอให้แสดงตัว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ขอบคุณนายไผ่ ลิกค์ และสส.40 คนของพลังประชารัฐที่จะเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ส่วนใครจะร่วมกับเราบ้าง ก็จะทำอย่างไรให้เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและดำเนินการตามนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ อย่างไรก็ตาม ก็ยินดี เพราะเรายังต้องการความสมานฉันท์ และความชัดเจนในการแก้วิกฤต ย้ำว่า การทำแบบนี้ไม่ใช่งูเห่า ไม่ได้เอากล้วยไปซื้อ เรายึดวาระประชาชนเป็นหลัก

เมื่อถามว่า การที่พรรคพลังประชารัฐ ประกาศสนับสนุนนายกฯจากพรรคเพื่อไทยนั้น จะต้องมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเหมือนกับพรรคอื่นๆ หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ได้กำหนดสิ่งเหล่านี้ ตนเพิ่งได้ยินเมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้ตกลงอะไรกัน ขอบคุณมิตรไมตรี จะเป็นพรรคหรือเป็นกลุ่มก็ยินดีที่เลือกเรา

เมื่อถามว่า ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้พูดคุยว่าจะมีลักษณะแบบนี้ออกมาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุย ถ้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เห็นว่า เราจะเป็นแกนนำและแก้ปัญหาได้ ก็ขอให้สนับสนุนเรา ทุกพรรคสามารถสนับสนุนเราได้ ไม่ได้ผิดอะไร

เมื่อถามว่า แฟนเก่าอย่างพรรคก้าวไกลที่ระบุว่า เอาลุงมาด้วย จะไม่โหวตให้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราชัดเจนแล้วถ้ายังอยู่ในวังวนเดิมก็ไม่สามารถผ่านวิกฤตไปได้ ถ้าเรายังร่วมกับก้าวไกล ก็ยังใดเสียงแค่ 312 เสียง ทั้งนี้ ชัดเจนอยู่แล้ว ตอนที่ไปพบกับพรรคก้าวไกล เพราะเราอยากไปคุยกับทุกพรรคแบบเปิดเผย ยืนยัน ความสัมพันธ์กับพรรคก้าวไกลไม่ได้ทะเลาะกัน แต่ก็มีบ้างที่แฟนคลับทั้งสองฝ่ายทะเลาะกัน ส่วนที่ตนพูดไปเรื่องยินดีขอขมาให้ ก็ยืนยันว่า พูดจริง แต่เป็นเพียงการพูดคำสร้อย แต่หากพูดคุยอะไรกันแล้วไม่สบายใจก็พร้อมจะขอโทษ แต่ไม่ถึงขั้นขอขมา เพราะตนไม่ได้ผิดอะไร

ส่วนที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯ ไปร่วมพูดคุยด้วยนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตามหลักแล้วเป็นหน้าที่ของทีมเจรจา แต่มีคนเสนอชื่อนางสาวแพทองธารที่เป็นคนกลาง มีความน่าเชื่อถือ ไปร่วมพูดคุยด้วย

เมื่อถามว่า ถ้าพรรค 2 ลุงโหวตให้พรรคเพื่อไทย มีโอกาสที่พรรค 2 ลุงจะร่วมรัฐบาลเพื่อเพิ่มเสถียรภาพหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิ์ยกให้พรรคเพื่อไทย แต่ไม่ใช่ว่า คนที่ยกให้จะได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต่อได้ พรรคเพื่อไทยก็ยังคงจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสินให้รัฐสภาพิจารณา และหากเป็นไปตามนั้น คาดว่า เดือนตุลาคมทุกอย่างจะแล้วเสร็จ ทั้งการตั้งรัฐบาลและการทำนโยบาย

เมื่อถามว่า การร่วมโหวตของพรรคพลังประชารัฐ เป็นสัญญาณที่ สว.จะโหวตให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราได้ไปขอเสียงทั้ง สส.และ สว. เพราะเราต้องการความสมานฉันท์

เมื่อถามว่า มีตัวเลขเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอที่จะเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตัวเลขเสถียรภาพรัฐบาลแต่ละคนไม่เท่ากัน อยู่ที่การร่วมมือกันมากกว่าเพราะบางคนอาจจะมองว่า 260-300 ก็มีเสถียรภาพแล้ว

ส่วนเสถียรภาพที่ว่านี้จะต้องมีพรรค 2 ลุงหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า คณิตศาสตร์ทางการเมืองชัดเจนอยู่แล้ว มันเป็นความจำเป็นและเป็นเกมบังคับให้เราต้องเดิน เส้นทางที่เพื่อไทยเลือกวันนี้ต้องจ่ายต้นทุนสูง เราเชื่อว่า ท้ายที่สุดประชาชนจะตัดสินใจรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/dYKI_AjInnk

คุณอาจสนใจ

Related News