เลือกตั้งและการเมือง

ขุดคลิป ‘พิธา’ ลั่นกลางเวทีดีเบต เงื่อนไขอะไรที่ ‘ก้าวไกล’ จะไม่โหวตให้ หากเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล

โดย thichaphat_d

12 ส.ค. 2566

12.1K views

โลกออนไลน์แชร์คลิปดีเบตช่วงหาเสียงระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ที่จัดโดยช่อง 3 โดยในคลิป นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ระบุว่าถึงแม้พรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านก็เชื่อว่าจะโหวตให้เพื่อไทยเป็นรัฐบาล

“ถ้าพรรคเพื่อไทยรวมเสียงแล้วไม่ถึง 376 แล้วตกลงกับพรรคก้าวไกลไม่ได้จะทำอย่างไร ผมคิดว่าก้าวไกลพูดหลายครั้งแล้วว่าถึงแม้จะไม่ร่วมรัฐบาล แต่จะปิดสวิตช์ ส.ว. ดังนั้นผมเชื่อว่าถ้าเกิดกรณีเลวร้าย เช่น จับมือกันไม่ได้ ผมก็เชื่อว่าก้าวไกลจะรักษาสัญญา คือ โหวตให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลแม้ตัวเองเป็นฝ่ายค้านก็ตาม” นพ.สุรพงษ์กล่าว

ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จากพรรคก้าวไกล ยกมือแย้ง ชี้แจงว่า “หลักคิดเป็นแบบนี้ครับ ถ้าเกิดเพื่อไทยกับก้าวไกลจับมือกันไม่ได้ ใครได้เสียงมาเป็นอันดับ 1 ถ้าเพื่อไทยได้มาเป็นอันดับ 1 ได้สิทธิในการจัดตั้งรัฐบาล ถ้าก้าวไกลมาเป็นอันดับ 1 ก้าวไกลก็มีสิทธิในการจัดตั้งรัฐบาลเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นถ้าในกรณีที่พรรคก้าวไกลไม่ได้อยู่ในสมการที่เพื่อไทยเป็นแกนนำในอันดับ 1 แล้วเกิดต้องมีกรณีอื่น คือดึงพรรคที่พรรคก้าวไกล ไม่สามารถยกมือให้ได้มาร่วม พรรคก้าวไกลก็ยอมเป็นฝ่ายค้านและจะไม่ยกมือให้”รับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/ZG2ofIlSx6M

คุณอาจสนใจ

Related News