เลือกตั้งและการเมือง

คาดโหวตนายกฯ รอบสาม 22 ส.ค. - สะพัด 'เพื่อไทย' ดึงพรรค 2 ลุงร่วมรัฐบาล ปิดดีลที่ 315 เสียง

โดย thichaphat_d

12 ส.ค. 2566

945 views

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้รอ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กลับจากปฏิบัติภารกิจที่ประเทศอินโดนีเซีย คาดว่าเร็วๆ นี้จะมีการหารือถึงการกำหนดวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และยอมรับว่า มีการพูดคุยกันเบื้องต้นว่า จะเป็นวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นการพูดคุยกันที่อินโดนีเซีย

ทั้งนี้ไม่ยืนยันว่า จะได้นายกรัฐมนตรีในวันโหวตเลือกเลยหรือไม่ ขอให้ไปถามคนที่โหวตเลือก

--------------------------

‘เศรษฐา’ เชื่อเสียงโหวตนายกผ่านตั้งแต่ครั้งแรก

วานนี้ (11 ส.ค.) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ในรอบสองสัปดาห์ หลังพรรคเพื่อไทยรับไม้ต่อจากพรรคก้าวไกลและมีมติเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ที่สนามกีฬาบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ ก่อนเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลนัดเปิดฤดูกาล ไทยลีก 2023/24 ระหว่างทีม โปลิศ เทโรฯ พบกับ พีจี ปทุมฯยูไนเต็ดกล่าวถึงกระแสสนับสนุนและคัดค้านที่ออกมาช่วงนี้ ว่าเป็นธรรมดาตามระบอบประชาธิปไตยที่มีคนรักและมีคนชอบ

เมื่อถามต่อว่า กังวลจะมีผลต่อเสียงสนับสนุนในรัฐสภาหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า หากพิสูจน์แล้วว่าได้ทำถูกต้องตามกฎหมาย คิดว่าจะได้รับความไว้วางใจ ส่วนการแสดงวิศัยทัศน์ต่อรัฐสภานั้น ตนไม่ได้เป็นสส. แต่หากได้รับเลือกแล้ว คงต้องมีการชี้แจง

เมื่อถามว่า เสียงสส.ที่พรรคเพื่อไทยรวมได้ มั่นใจหรือไม่ว่าจะมีเสียงสว.เข้ามาเพิ่ม นายเศรษฐา กล่าวว่า คณะเจรจากำลังเจรจาอยู่ มั่นใจว่าในสภาวะการเมืองที่ไม่ปกติ หวังว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากทั้งสว.และทุกพรรคการเมือง และหวังว่าจะได้เสียงตอบรับที่ดี

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะได้รับคะแนนเสียงในการได้รับเลือกเป็นนายกฯ ในครั้งเดียว นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนมีความมั่นใจเพราะเชื่อในสิ่งที่ทำมา และมองว่าในช่วงสถานการณ์การเมืองที่ไม่ปกติที่พรรคเพื่อไทยได้รับไม้ต่อในการจัดตั้งรัฐบาล เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องรวบรวมเสียงให้พอ เพื่อเข้าไปมีอำนาจรัฐและจัดการปัญหาของบ้านเมือง

-------------

เพื่อไทย ปิดดีลที่ 315 เสียง ดึงพรรค2 ลุง ดัน 'เศรษฐา' เป็นนายกฯ

มีรายงานข่าวถึงการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยขณะนี้ว่า ได้ร่วมกับพรรคการเมืองต่างๆ และแถลงร่วมยกมือโหวตให้กับแคนดิเดตนายกฯจาก พรรคเพื่อไทยไปแล้วจำนวนมาก ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรคประชาชาติ 9 เสียง พรรคเพื่อไทยรวมพลัง 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง ส่วนพรรคเสรีรวมไทยพรรคพลังสังคมใหม่ พรรคท้องที่ไทย พรรคละ 1 เสียง รวมเป็น 238 เสียง

ล่าสุด พรรคพลังประชารัฐ แม้จะยังไม่แถลงข่าวร่วมกันแต่ก็แสดงความชัดเจนว่าจะยกมือ 40 เสียงให้พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่อีก 1 เ สียงทำให้มีเสียงรวมกันอยู่ที่ 279 เสียง

และขณะนี้แน่ชัดแล้วว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ จะมายกมือโหวตให้กับแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทยหากเป็นเช่นนั้นจะเพิ่มอีก 36 เสียง ทำให้รวบรวมเสียงได้ 315 เสียง ทำให้ต้องได้เสียงสว.เพิ่มเติมเพียง 59 เสียง เพื่อมีเสียงรัฐสภา 374 เสียงหรือเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา เพื่อผลักดันนายเศรษฐา ทวีสินเป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนของเก้าอี้รัฐมนตรีของแต่ละพรรคการเมืองที่เข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการหารือว่าในสัดส่วนของพรรคการเมืองจะได้คนละกี่เก้าอี้ เพราะต้องเอาตัวเลขของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดมาคำนวณ โดยจะนำจำนวน 315 เป็นตัวตั้งหารด้วยเก้าอี้รัฐมนตรี 35 เก้าอี้ 9 ที่นั่งสส.เท่ากับ 1 เก้าอี้รัฐมนตรี และจะมีความชัดเจนว่าพรรคไหนได้กระทรวงใดหลังเลือกนายกฯเสร็จสิ้นรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/b-roPAgtziU

คุณอาจสนใจ

Related News