เลือกตั้งและการเมือง

‘อนุทิน’ พร้อมคุยสว.หนุนเพื่อไทย เชื่อตั้งรัฐบาลได้ ด้าน ‘เพื่อไทย’ ปล่อยคลิปสร้างความเชื่อมั่น

โดย JitrarutP

5 ส.ค. 2566

163 views

“อนุทิน” มั่นใจ เพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลได้ ยังไม่มองข้ามขั้น พรรคอันดับ 3 เตรียมรับไม้ต่อ เผยเมื่อถึงเวลาพร้อมพูดคุย สว. หนุนเสียงเพื่อไทย ขณะที่ “พรรคเพื่อไทย” ปล่อยคลิปแสดงความเชื่อมั่นเดินหน้าตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยหลังประธานรัฐสภาสั่งปิดการประชุมในเวลา 11:30 น. ว่า เป็นดุลยพินิจของประธานฯ ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทยยืนยันว่าหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญอยากให้แก้ไขทั้งฉบับโดยผ่าน สสร. ซึ่งเรื่องนี้เป็นแนวทางของพรรคภูมิใจไทยอยู่แล้ว

ส่วนการออกมาเปิดเผยข้อมูลในช่วงนี้ของนายชูวิทย์ จะเป็นปฏิบัติการล้มนิดชุบชีวิตใครเหมือนที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ระบุหรือไม่นั้น นายอนุทินหัวเราะและขอให้ไปถามทางฝั่งพรรคเพื่อไทยเอง

เรื่องมารยาททางการเมืองหากพรรคอันดับ 2 จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ควรจะเป็นพรรคอันดับ 3 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเลยหรือไม่นั้นนายอนุทิน บอกว่า ขออย่าพึ่งไปคิดถึงตอนนั้นเพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น ทุกอย่างพรรคเพื่อไทยยังบริหารจัดการอยู่ และส่วนตัวยังมองว่าหากได้นายกรัฐมนตรีเร็วก็จะสามารถเดินหน้าบริหารประเทศชาติได้ ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทยก็ได้พูดคุยแนวทางต่างๆ ของพรรคฯ ให้กับพรรคเพื่อไทยได้รับทราบแล้ว

ส่วนจะช่วยรวบรวมเสียง สว. ให้กับพรรคเพื่อไทยด้วยหรือไม่นั้นนายอนุทิน ระบุ เพียงสั้นๆ ว่าเมื่อถึงเวลาก็คงจะต้องพูดคุยกันเพราะต้องช่วยกันทำงานให้บ้านเมืองจะมีสเปคหรือข้อยกเว้นข้อห้ามต่างๆ คงไม่ได้

ขณะที่ “พรรคเพื่อไทย” ปล่อยคลิปนโยบายของพรรค แสดงความพร้อมเข้ามาบริหารประเทศ


https://youtu.be/lyMHrlUUuywคุณอาจสนใจ

Related News