เลือกตั้งและการเมือง

'เพื่อไทย-ภูมิใจไทย' แถลงจัดตั้งรัฐบาล มั่นใจได้เสียงข้างมาก - อนุทิน เผยมีแนวทาง 3 ประการตรงกัน

โดย parichat_p

7 ส.ค. 2566

161 views

วันนี้ (7 ส.ค. 66) พรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยร่วมกันแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล โดยมีผู้ร่วมแถลง ในส่วนพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว นายภูมิธรรม เวชยชัย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ขณะที่ฝั่งพรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล  นายพิพัฒน์ รัชชกิจประการ และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ


โดยนายอนุทินกล่าวว่า  เราตอบรับการเชิญร่วมรัฐบาล โดยการหารือครั้งแรกเรายืนยันว่า ไม่ขัดข้องในการมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล บนหลักการสามประการ คือ ไม่แตะต้อง ม.112  ไม่เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย และหากมีเพื่อไทยเป็นแกนนำ ต้องไม่มีพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล และเพื่อไทยก็ได้เห็นพ้องไปในทางเดียวกัน


นับจากวันนี้ เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินเดินหน้า มีอุปสรรคน้อยที่สุด โดยจะให้คำยืนยันว่า หากยังไม่ได้เชิญพรรคอื่นมาหารือ ให้ถือว่ามี 212 เสียงจากสองพรรค  ขณะที่เพื่อไทยแจ้งว่าการจัดตั้งรัฐบาลมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกินกึ่งหนึ่งแล้วแน่นอน ดังนั้นเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว หากเราได้รับสัญญาณที่ชัดเจน เราจะหาเสียงสนับสนุนจาก สส. และ สว. เพิ่มเติม


ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้แถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล ร่วมกับพรรคภูมิใจไทย โดยระบุว่า เงื่อนไขของพรรคภูมิใจไทยสามประการหลักเรารับได้ เราถือว่าเป็นแนวทางที่แถลงและได้ดำเนินการไปอยู่แล้ว และ  212 เสียง จะเป็นเสียงตั้งต้นในการตั้งรัฐบาล ไม่มีคำว่า 188 แล้ว


พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทยจะร่วมตั้งรัฐบาลโดยการสนับสนุนจากพรรคต่างๆ โดยขณะนี้มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งแล้ว และยังต้องการเสียงเพิ่มเติม เพื่อแก้ปัญหาประชาชนได้โดยเร็ว โดยแม้จะมีเสียงเกินกึ่งหนึ่ง แต่เรายังต้องการเสียงสนับสนุนจากทุกฝ่าย ขณะนี้ปัญหาของประชาชนเดือดร้อนรุนแรง การจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วเท่าไรจะแก้ปัญหาได้เร็วเท่านั้น


เราประสงค์จะทำงานอย่างสร้างสรรค์ท่ามกลางการเมืองพิเศษ จะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านตรวจสอบได้อย่างเต็มที่ เราเห็นว่าทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยกำหนดแนวทางดังนี้ คือ ยึดวาระของประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจและประชาธิปไตย จะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการประชุม ครม.​วาระแรกจะขอทำประชามติ ตั้ง ส.ส.ร.​เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ จะทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์


การตั้งรัฐบาลครั้งนี้เปิดกว้างให้ สส.​ สว.​เลือกนายกฯ เพื่อผ่าทางตันประเทศ จากนี้จะเดินหน้าทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนของสังคมเพื่อแสวงหาความร่วมมือ จึงร้องขอความสนับสนุนจากทุกพรรคในการกอบกู้วิกฤตประเทศ การที่เราหันหน้าเข้าหากันในการจัดตั้งรัฐบาลน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ท่ามกลางวิกฤตที่ประชาชนกำลังเผชิญ เมื่อถามว่า จะมีสองลุงและเอาก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านหรือไม่  นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในแถลงบอกชัดเจนว่า ไม่มีสองลุง แต่ไม่ปฏิเสธเงื่อนไขว่า ถ้าจะมี สส.  สว.​ เป็นบุคคล ในการเลือกนายกฯ เป็นเอกสิทธิของแต่ละคนรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/2Vmk_zD6PUs

คุณอาจสนใจ

Related News