เลือกตั้งและการเมือง

‘โรม’ เสนอญัตติ ทบทวนมติ ห้ามเสนอชื่อซ้ำโหวตนายกฯ ด้าน 'ชลน่าน' อภิปรายหนุน

โดย attayuth_b

4 ส.ค. 2566

169 views

เมื่อเวลา 10.21 น. ประธานวันนอร์ แจ้งว่ามีสมาชิกมาประชุมครบองค์ประชุมแล้ว จากนั้นมีรายชื่อสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในส่วนของ สว. โดยในเวลา 10:25 น. โดยตัวเลข สว.ที่เข้ามาพร้อม ๆ กัน จาก 43 คน เพิ่มขึ้นเป็น 113 คน

ช่วงนั้น สส.รังสิมันต์ โรม จากพรรคก้าวไกล จึงเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาให้ที่ประชุมทบทวนมติในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ไม่อนุญาตให้เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ที่ประชุมพิจารณาซ้ำได้ เพราะขัดข้อบังคับข้อ 41

ซึ่งประธานวันนอร์ ได้คัดค้านการเสนอญัตติดังกล่าวทันที โดยบอกว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ หากดำเนินการต่อไปอาจทำให้มีปัญหาในภายหลัง

จากนั้นนายรังสิมันต์ รวมถึง สส.ก้าวไกล คนอื่นพยายามโต้แย้ง แต่ประธานวันนอร์ ยังยืนยันเหมือนเดิม

สส.พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นมาแสดงความเห็นสนับสนุนพรรคก้าวไกล รวมทั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าญัตติของพรรคก้าวไกลเสนอถูกต้องขอให้ประธานสภาดำเนินการตามข้อบังคับการประชุม

ต่อมามีสมาชิกมาแย้งว่า ยังไม่มีการเปิดประชุมอย่างเปิดทางการ ทำให้ประธานแจ้งเปิดประชุมอย่างเป็นทางการ จากนั้น สส.รังสิมันต์ ได้ ลุกขึ้นมาเสนอญัตติอีกครั้ง และประธานวันนอร์ ได้แสดงความเห็นคัดค้านอีกครั้ง ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเด็ดขาดไปแล้ว ไม่สามารถทบทวนได้

จากนั้น สว.สมชาย แสวงการ เสนอให้รอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน และเสนอญัตติว่า การเสนอญัตติให้ทบทวนมติของ สส.รังสิมันต์ เป็นญัตติที่ไม่ชอบ ไม่สามารถเสนอได้รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/qyI2f-ybNVs

คุณอาจสนใจ

Related News