เลือกตั้งและการเมือง

กกต.ถกฮั้ว สว.จบแล้ว จับตา 28 ส.ค. ชี้ชะตาคนเอี่ยว

2 ชั่วโมงที่แล้ว

57 views

กกต.ถกฮั้ว สว.จบแล้ว จับตา 28 ส.ค. ชี้ชะตาคนเอี่ยว เปิด 7 ข้อกล่าวหา ให้เวลา กกต.ศึกษาและทำมติ ก่อนขานมติรายบุคคล

มีรายงานว่าที่ประชุม กกต.พิจารณาสำนวนทุจริตเลือก สว. เสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่การประชุมเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้สัปดาห์นี้ไม่มีการนัดประชุมกรรมการ เนื่องจากบางคนติดภารกิจ และเพื่อให้ กกต. แต่ละคนนำประเด็นที่เจ้าของสำนวนได้แรงงาน ข้อซักถาม ข้อสังเกตของ กกต.เกี่ยวกับสำนวน ความผิดของผู้ถูกกล่าวหา และข้อกฎหมายไปพิจารณาและเขียนมติของตนเอง ก่อนที่จะขานมติในการประชุม กกต.ในวันศุกร์ 28 ส.ค. เวลา 13.00 น.

สำหรับการตั้งข้อหาในการพิจารณา ของ กกต. สำนวนรวม 7 ข้อหา เกี่ยวข้องความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. คือ

1. กรรมการบริหารพรรคการเมือง หรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง สส. สมาชิกสภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ช่วยเหลือให้ผู้สมัครได้รับเลือกเป็นสว.ตามมาตรา 76 วรรคหนึ่ง หรือไม่

2.ผู้สมัครยินยอมให้ กรรมการบริหารพรรคการเมือง ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง สส. สมาชิกสภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่น ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ช่วยเหลือเพื่อให้ได้รับเลือกเป็นสว. ตามมาตรา 76 วรรคสอง หรือไม่

3.ผู้สมัครไม่ปฏิบัติตามวิธีการหรือเงื่อนไขที่กกต.กำหนดคือ ระเบียบกกต.ว่าด้วยการแนะนำตัวในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา 2567 ที่ออกตามมาตรา 70 และมาตรา 36 หรือไม่

4.มีการจัด ทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจะเตรียมเพื่อให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อจูงใจให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิ์เลือกลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใด ตามมาตรา 77 (1) หรือไม่

5.มีการเลี้ยง หรือรับจะจัดเลี้ยงผู้ใด เพื่อจูงใจให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิ์เลือกลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใด ตามมาตรา 77 (3) หรือไม่

6.มีการเรียกหรือรับทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใดเพื่อลงสมัครตามมาตรา 79 หรือไม่

7.ผู้มีสิทธิเลือกเรียก รับ หรือยอมรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นเพื่อเลือกหรืองดเว้นไม่เลือกผู้ใด ตามมาตรา 81 หรือไม่ โดยการลงมติของกกต.จะเป็นการลงมติผู้ที่ถูกกล่าวหาเป็นรายบุคคล

สำหรับคดีฮั้ว สว. นั้น คณะไต่สวนชุดที่ 26 ที่ กกต.แต่งตั้ง โดยมี ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. เป็นประธาน และมีเจ้าหน้าที่ DSI ร่วมเป็นกรรมการ มีความเห็นเสนอให้ส่งฟ้องผู้กระทำผิดรวม 229 คน โดยเป็น สว.ชุดปัจจุบัน 138 คน และกรรมการบริหารพรรค และเครือข่ายพรรคการเมือง 91 คน ขณะที่ในส่วนของสำนักงาน กกต. โดยนายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการ กกต.ที่ได้รับมอบหมายจากเลขาธิการ กกต.เมื่อได้รับสำนวนก็ได้มีความเห็นยืนตามมติคณะไต่สวนชุดที่ 26 เมื่อเข้าสู่ชั้นการพิจารณาของคณะอนุกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาหรือข้อโต้แย้ง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ในขณะนั้นได้ตั้งอนุฯ ชุดที่ 36 เพื่อพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 25 ก.ย.68 ก่อนที่วัน 12 มี.ค.69 จะมีมติ 5 ต่อ 2 เสนอ กกต.ว่าควรยุติเรื่องเนื่องจาก ข้อกล่าวหาต่อผู้ถูกกล่าวหาคดีฮั้วเลือก สว. จำนวน 229 คน ไม่มีมูลความผิด


แท็กที่เกี่ยวข้อง  กกต. ,ฮั้ว สว. ,คดีฮั้ว สว.

คุณอาจสนใจ

Related News