เลือกตั้งและการเมือง
พรรคเศรษฐกิจ ประกาศล้างบางแก๊งคอลฯ “พลเอกรังษี” ปลุกปชช.สู้พนันออนไลน์-โจรไซเบอร์ข้ามชาติ
21 ก.ค. 2569
23 views
พรรคเศรษฐกิจ ประกาศล้างบางแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เปิดเวทีใหญ่พื้นที่ จ.สระแก้ว ผนึก “พลเอกรังษี” ปลุกประชาชนสู้พนันออนไลน์-โจรไซเบอร์ข้ามชาติ พร้อมรับเรื่องร้องเรียนผลกระทบจากปัญหาชายแดน
เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2569 ที่โรงแรมลาวิลล่า บูทีค อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว คณะกรรมาธิการการป้องกัน ปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร ได้จัดสัมมนาใหญ่ ในหัวข้อ “รู้เท่าทันปัญหาการพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” เพื่อเปิดโปงกลโกง สร้างภูมิคุ้มกัน และปลุกพลังประชาชน ร่วมกันสกัดเครือข่ายอาชญากรรมออนไลน์ ที่กำลังล้วงเงินประชาชนและกัดกินเศรษฐกิจไทยอย่างหนัก นางสาวอังสณา เนียมวณิชกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจ และโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกัน ปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ ร่วมบรรยายพิเศษ ด้านความมั่นคงและแนวทางรับมืออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ส.ส.อังสณา กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริง ภัยจากพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในวันนี้ ไม่ใช่โจรกระจอกที่โทรศัพท์มาหลอกประชาชนเป็นรายคนอีกต่อไป แต่พัฒนาเป็นเครือข่ายอาชญากรรมทางเศรษฐกิจข้ามชาติ มีการแบ่งหน้าที่ วางระบบ ใช้เทคโนโลยี และใช้จิตวิทยา ควบคุมเหยื่ออย่างเป็นขั้นเป็นตอน ทั้งการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกคืนภาษี หลอกลงทุน หลอกว่าเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน หรือสร้างสถานการณ์ให้เหยื่อหวาดกลัวจนขาดสติ และรีบโอนเงินให้คนร้าย ล้วนเป็นกลโกงที่กำลังระบาดอย่างหนักและสร้างความเสียหายต่อประชาชนทุกระดับ ทุกบาทที่ประชาชนถูกหลอก ไม่ได้หายไปจากครอบครัวหนึ่งเท่านั้น แต่กำลังไหลเข้าสู่เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ กลายเป็นทุนหมุนเวียนของขบวนการฟอกเงิน พนันออนไลน์ และธุรกิจผิดกฎหมาย รัฐจะปล่อยให้ประชาชนถูกปล้นซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่ได้
พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ กล่าวว่า การปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จะหวังพึ่งเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะตราบใดที่ประชาชนยังไม่รู้เท่าทัน คนร้ายก็ยังสามารถเปลี่ยนกลโกง เปลี่ยนช่องทาง และกลับมาหลอกได้อีก ประชาชนที่รู้เท่าทัน คือกำแพงด่านแรกของประเทศ เมื่อประชาชนไม่หลงเชื่อ ไม่โอนเงิน และกล้าแจ้งเบาะแส ขบวนการเหล่านี้ก็จะเดินต่อได้ยากขึ้น
พล.อ.รังษี กล่าวอีกว่า เราต้องเดินหน้าตัดวงจรบัญชีม้า ไล่เส้นทางการเงิน ทลายเครือข่ายฟอกเงิน และเอาผิดผู้ที่อยู่เบื้องหลังธุรกิจผิดกฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ใช่จับเพียงปลายแถวแล้วปล่อยตัวการใหญ่ลอยนวล
ส.ส.อังสณา กล่าวว่า จะรวบรวมข้อเท็จจริงและนำเรื่องร้องเรียนเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎร พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งชี้แจงและแก้ไขปัญหา เพราะประชาชนในพื้นที่ชายแดนไม่ควรถูกทอดทิ้งให้รับผลกระทบอยู่เพียงลำพัง เจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ดูแลประชาชน ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนต้องวิ่งหาความช่วยเหลือกันเอง เมื่อมีข้อร้องเรียนว่าหน่วยงานในพื้นที่ไม่ทำหน้าที่ ก็ต้องตรวจสอบให้ชัด ใครละเลย ใครปล่อยปละ และใครต้องรับผิดชอบ
แท็กที่เกี่ยวข้อง แก๊งคอลฯ ,พรรคเศรษฐกิจ ,พลเอกรังษี ,สระแก้ว