เลือกตั้งและการเมือง
“สุรศักดิ์” เผย ครม.ไฟเขียว แยกตั้งกระทรวงกีฬา ดึงท่องเที่ยวควบวัฒนธรรม
3 ชั่วโมงที่แล้ว
19 views
“สุรศักดิ์” เผย ครม.ไฟเขียว แยกตั้งกระทรวงกีฬา ดึงท่องเที่ยวควบวัฒนธรรม ส่งสภาเห็นชอบ หวังเสร็จภายในต้นปีหน้า
นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้มีมติเห็นชอบร่างการปรับปรุงกระทรวงทบวงกรม แยกหน่วยงานตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือกพร.เสนอ อย่างไรก็ตามตัวนี้ให้ความเห็นไว้ว่า การแต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 ขึ้นไป ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะมีปัญหา เขาจะมีรองปลัดกระทรวง 2 คน และผู้ตรวจราชการระดับ 10 อีก 2 คน จะเกษียณอายุราชการ และจะไม่เหลือข้าราชการระดับ 10 ในสำนักปลัดเลย ยกเว้นปลัดกระทรวงเพียงคนเดียว ซึ่งจะเป็นงานหนัก ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เมตตา ว่าหากจำเป็นก็สามารถเสนอเข้ามาได้
นายสุรศักดิ์กล่าวต่อว่า การปรับโครงสร้างครั้งนี้ หลังตากครม.เห็นชอบ ต้องนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเพื่อโหวต 3 วาระ และต้องผ่านวุฒิสภา แต่จะใช้ระยะเวลามากน้อยเพียงใดยังไม่ทราบ แต่หวังว่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้หรือไม่เกินต้นปีหน้า ทั้งนี้เพื่อให้การทำงานราบรื่นและไม่เป็นอุปสรรค ต้องมีการนำเรื่องชะลอการแต่งตั้งข้าราชการ
นายสุรศักดิ์ ยังกล่าวว่า หน่วยงานที่จะอยู่ในกระทรวงกีฬาคือสำนักปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเดิม และกรมพละศึกษา กกท. และมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ ส่วนกรมการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือททท. ตำรวจท่องเที่ยว จะไปรวมอยู่กับกระทรวงใหม่ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว
แท็กที่เกี่ยวข้อง สุรศักดิ์พันธ์เจริญวรกุล ,ครม.ไฟเขียว ,กระทรวงกีฬา