เลือกตั้งและการเมือง

“พิพัฒน์” สั่งดันตั๋วร่วม-แลนด์บริดจ์-ผุดมอเตอร์เวย์ทางน้ำ เชื่อมเหนือลงอ่าวไทย

2 ชั่วโมงที่แล้ว

11 views

“พิพัฒน์” สั่ง สนข. เดินหน้าตั๋วร่วมทุกสายได้จริงปี 70 ดันแลนด์บริดจ์ ให้เริ่มสร้างปี 73 พร้อมผุดมอเตอร์เวย์ทางน้ำ เชื่อมเหนือลงอ่าวไทย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มอบนโยบายพร้อมตรวจเยี่ยมสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) โดยเน้นใน 3 มิติหลักประกอบด้วย การลดค่าครองชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจ และพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ตั้งเป้าใช้ตั๋วร่วมรถไฟฟ้าทุกสายได้จริงปี 2570 และเริ่มสร้างแลนด์บริดจ์ปี 2573

โดยด้านค่าครองชีพสั่งการให้ สนข. เร่งผลักดัน พ.ร.บ.ตั๋วร่วม เพื่อคุมราคาค่าโดยสารให้เป็นธรรม โดยตั้งเป้าให้คนกรุงใช้ตั๋วใบเดียวเชื่อมรถไฟฟ้าได้ทุกสีทุกสายภายในปี 2570

ขณะที่ด้านเศรษฐกิจ เร่งรัดให้เดินหน้าโครงการ Landbridge ให้เริ่มดำเนินการก่อสร้างระยะที่ 1 ให้ได้ภายในปี 73 และผลักดัน พ.ร.บ. SEC (ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้) เข้า ครม. ภายในมิถุนายนนี้

นอกจากนี้ รมว.คมนาคม ยังผุดไอเดียใหม่ สั่งศึกษาโครงการ MMR หรือ มอเตอร์เวย์ทางน้ำ เชื่อมภาคเหนือลงสู่อ่าวไทย เพื่อยกระดับการขนส่งทางน้ำของประเทศ

สำหรับการพัฒนาเมือง เตรียมเสนอ พ.ร.บ. TOD พัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่ง และนำเทคโนโลยี AI มาใช้แก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ เช่น ภูเก็ต และเชียงใหม่ แบบไร้รอยต่อ

ดร.จิรโรจน์ ศุกลรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ขานรับนโยบายพร้อมวางไทม์ไลน์โปรเจคสำคัญ โดยวางกรอบให้เดือนมิถุนายน 69 เตรียม เสนอ พ.ร.บ. SEC และกฎหมายลูกตั๋วร่วม 20 ฉบับ / ปี 70 รถไฟฟ้าทุกสายต้องใช้ตั๋วร่วมได้ และจบรายงาน EIA แลนด์บริดจ์ / ปี 73 คือหมุดหมายสำคัญที่จะ เริ่มก่อสร้างแลนด์บริดจ์ ระยะที่ 1 และสรุปผลศึกษาแลนด์มาร์คใหม่อย่างมอเตอร์เวย์ทางน้ำ


คุณอาจสนใจ

Related News