เลือกตั้งและการเมือง
“พิพัฒน์” เผยผลหารือสมาคมประมง ใช้ดีเซล B20 แทนน้ำมันเขียว ชี้จอดเรือไม่ใช่ประท้วง
4 ชั่วโมงที่แล้ว
37 views
“พิพัฒน์” เผยผลหารือ “สมาคมประมง” ใช้ดีเซล B20 แทนน้ำมันเขียว ชี้จอดเรือไม่ใช่ประท้วง แต่ขาดทุนในการออกทะเล บอกมีอะไรให้หารือรัฐ อย่ามัวประท้วง
วันนี้ (18 มี.ค.) เมื่อเวลา 16.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการหารือกับสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยนานกว่า 2 ชั่วโมง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับการประสานจากสมาคมฯ หารือเรื่องน้ำมันที่ใช้ในกลุ่มเรือประมงในน่านน้ำไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ในสภาวะปกติกลุ่มเรือประมงมีการใช้ “น้ำมันเขียว” หรือน้ำมันที่ได้รับการยกเว้นภาษีสรรพสามิต ดังนั้นราคาน้ำมันเรือประมงจะถูกกว่าราคาน้ำมันปกติประมาณ 10 บาท แต่ในขณะนี้เมื่อมีวิกฤตอ่าวเปอร์เซีย น้ำมันดิบราคาปรับขึ้นสูง มีกองทุนน้ำมันเข้าไปอุดหนุน แต่ราคาที่ออกจากโรงกลั่นก็ยังสูงอยู่ โดยกลุ่มเรือประมงรับภาระส่วนนี้ไม่ไหว เนื่องจากใช้ปริมาณน้ำมันมาก จึงได้ทำหนังสือมาที่ตนในฐานะ ผอ.ศบก.
โดยในเบื้องต้นรัฐบาลจะนำน้ำมัน B20 มาให้สมาคมเรือประมงใช้ก่อน เพราะสามารถใช้ได้ทุกลำ ซึ่งจะได้ต้นทุนถูกกว่า B7 5 บาท อีกทั้งในวันพรุ่งนี้สมาคมประมงจะไปประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี เวลา 13.00 น. ที่อาคารรัฐสภา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหาทางออกให้กับสมาคมฯ
ส่วนมาตรการที่ออกมาจะสามารถช่วยเหลือให้ผู้ประกอบอาชีพในสมาคมประมงทำอาชีพต่อได้ปกติหรือไม่ นายพิพัฒน์ ระบุว่า การจอดเรือไม่ใช่การประท้วง แต่คือการจอดเพราะออกไปแล้วขาดทุน ฉะนั้นตนจึงบอกว่ามีอะไรให้มาคุยกันดีกว่า เพราะการไปประท้วง เช่น การเอาเรือไปจอดจะส่งผลกระทบให้ชาวบ้านเดือดร้อน ซึ่งตนก็ไม่อยากเห็นภาพการประท้วง มีอะไรอยากให้ส่งตัวแทนมาหารือกับรัฐบาล หากจะมัวประท้วงปิดถนน ปิดแม่น้ำลำคลอง ก็จะยิ่งส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ไม่รู้เรื่องได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง พิพัฒน์ รัชกิจประการ ,สมาคมประมง