เลือกตั้งและการเมือง
ป.ป.ช.ยังร่างคำฟ้องคดี 44 สส. ขยายข้อเท็จจริง-อธิบายข้อกฎหมาย เร่งยื่นศาลฎีกาให้ทัน 9 มี.ค.นี้
4 ชั่วโมงที่แล้ว
65 views
ป.ป.ช.ยังอยู่ระหว่างร่างคำฟ้องคดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล เหตุต้องขยายข้อเท็จจริง-อธิบายข้อกฎหมาย โยงถึงคำวินิจฉัยศาล รธน. ยันต้องยื่นให้ทัน 9 มี.ค.นี้ แต่ถ้าไม่ทันขยายเวลาได้
เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีร่วมกันลงชื่อและเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า ปัจจุบันฝ่ายกฎหมายสำนักคดีในสำนักงาน ป.ป.ช.กำลังอยู่ระหว่างร่างคำฟ้องอยู่ โดยจะต้องทำให้ทันภายใน 30 วัน หรือภายใน 9 มี.ค.นี้ เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาพิจารณา
มีรายงานว่า ปัจจุบันกระบวนการร่างคำร้อง ต้องดำเนินการให้รอบคอบ รัดกุม และยึดโยงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยสาเหตุที่กระบวนการต้องใช้เวลา เนื่องจากคดีนี้ข้อเท็จจริงเยอะ ต้องบรรยายข้อเท็จจริงทางคดีให้ชัดเจน เพราะอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ที่ถูกชี้มูลไปนั้น ยื่นเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาหลายมาตรา โดยหนึ่งในมาตราเหล่านั้น เกี่ยวข้องกับการแก้ไขมาตรา 112
นอกจากนี้มีการนำมาใช้ในนโยบายหาเสียงของพรรคเมื่อปี 2566 ทำให้ต้องอธิบายให้ชัดเจน เพื่อเชื่อมโยงว่าอดีต 44 สส.ดังกล่าว ร่วมกันลงชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญานั้น เข้าข่ายอยู่ในเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัย กรณียุบพรรคก้าวไกลไว้แล้วหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดข้อเท็จจริงเกือบทั้งหมดนั้น เป็นไปตามเอกสารสรุปคำชี้มูลของสำนักงาน ป.ป.ช.ที่เผยแพร่ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา เพียงแต่ในการร่างคำฟ้องคือการขยายข้อเท็จจริงให้เห็นภาพรวมชัดขึ้น
รายงานแจ้งอีกว่า อย่างไรก็ดีกระบวนการปัจจุบัน (5 มี.ค.) ยังคงอยู่ระหว่างร่างคำฟ้องอยู่ แต่จะพยายามทำให้ทันเพื่อยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาภายใน 9 มี.ค.นี้ แต่หากยื่นไม่ทัน สามารถขยายเวลาส่งคำร้องได้ อย่างไรก็ดีสำนักงาน ป.ป.ช.จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
แท็กที่เกี่ยวข้อง ป.ป.ช. ,คดี 44 สส.