เลือกตั้งและการเมือง
ประธาน กกต. เผยบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า กรอกเลขผิดเพียง 100 ใบ แก้ไขแล้วขอให้มั่นใจ
4 ชั่วโมงที่แล้ว
30 views
ประธาน กกต.เผย บัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า กรอกรหัสเขตเลือกตั้งหน้าซองผิด มีประมาณ 100 ใบเท่านั้น แก้ไขและส่งบัตรไปยังเขตเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ์อย่างถูกต้องแล้ว ขอให้มั่นใจ พร้อมย้ำ กกต.ไม่ได้สองมาตรฐาน ตรวจสอบทุกเรื่องที่มีข้อมูลว่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง
นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้อ้างว่ามีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง กรอกรหัสเขตเลือกตั้งผิด ในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 จากการตรวจสอบของเข้าหน้าที่ ตรวจพบซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ที่กรอกรหัสผิดมีประมาณ 100 ใบ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้คัดแยกและสามารถส่งบัตรเลือกตั้งดังกล่าวไปตามเขตเลือกตั้ง ที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมีสิทธิ์ เพื่อนับคะแนนเลือกตั้งพร้อมกันในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ดังนั้นขอให้ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เชื่อใจได้ว่าบัตรเลือกตั้งของทุกท่านถูกส่งไปยังเขตเลือกตั้งแล้ว
นอกจากนั้น ประธาน กกต.ยังระบุว่า กรณีที่หัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่ง กล่าวหาว่า กกต. สองมาตรฐาน กรณีไปตรวจสอบประเด็นที่ทำคลิป 2,000 บาท แต่กรณีธนาคารแห่งประเทศไทย ส่งข้อมูลการเบิกเงินผิดปกติไม่ตรวจสอบ จริงๆแล้วไม่ใช่ ในเรื่องนี้ยืนยันว่า ตั้งแต่วันแรกที่ กกต.รู้ข่าว ก็มีการประชุม กกต.ทันที พร้อมขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทยส่งข้อมูลมาให้ ละมอบหมายให้สำนักงาน กกต. ตรวจสอบเส้นเงินทุกเส้นเงิน ที่ได้รับข้อมูลมา ดังนั้นอยากแจ้งให้ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้ กกต.ไม่ได้ 2 มาตรฐาน เพราะ กกต.เป็นคนรักษากติกา กกต.ดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายทุกเรื่อง
ส่วนประเด็นที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ว่าห้ามใส่เสื้อบอลที่มีหมายเลขไปเลือกตั้ง เพราะจะเป็นการชี้นำนั้น ในเรื่องนี้ ว่าที่ร้อยตรี ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ในเรื่องนี้ ต้องไปดูเจตนาว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งต้องการสื่ออะไร โดยทั่วไปถ้าไม่ได้สื่ออะไร หรือไม่ได้แฝงอะไร สามารถกระทำได้ แต่ถ้ามีการสื่อหรือเปิดเผยชัดเจนว่าจูงใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก็ต้องว่าไปตามขั้นตอนกฎหมาย ดังนั้นยืนยันว่าถ้าเสื้อบอลมีหมายเลขก็ใส่ได้ ถ้าไม่ได้สื่ออะไร
แท็กที่เกี่ยวข้อง เลือกตั้งล่วงหน้า ,กกต