เลือกตั้งและการเมือง

“สีหศักดิ์” ชี้ สหรัฐฯ ไม่ควรกดดัน หลัง “ทรัมป์” ขู่ขึ้นภาษี 25% ด้าน รมว.พลังงาน รับ มีผลต่อราคาน้ำมัน

3 ชั่วโมงที่แล้ว

31 views

“สีหศักดิ์” รมต.ต่างประเทศ ลั่น สหรัฐฯ ไม่ควรมากดดันแบบนี้ หลัง “ทรัมป์” ขู่ขึ้นภาษี 25% ประเทศคู่ค้ากับ “อิหร่าน” ยัน ไม่กังวล ด้าน “อรรถพล” รมต.พลังงาน รับ ส่งผลราคาน้ำมัน ยันช่วงนี้ไทยยังไม่ปรับขึ้น

เมื่อเวลา 11.52 น. วันที่ 13 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศจะเรียกเก็บภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน 25% ว่า เป็นเรื่องของแต่ละประเทศที่จะพิจารณา โดยไทยก็มีความสัมพันธ์และการค้าขายกับอิหร่าน ย้ำว่าต้องดูผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงกว่าคือ เราอยากให้สถานการณ์ในอิหร่านเกิดความสงบ เพื่อที่เขาจะได้นำเสถียรภาพกลับมาดูแลประชาชนให้ดี เราก็เป็นห่วงในเรื่องของคนไทย ทั้งนี้ เราก็มีความสัมพันธ์และผลประโยชน์ทางด้านการค้ากับอิหร่าน ส่วนในเรื่องเศรษฐกิจ ก็เป็นเรื่องที่แต่ละประเทศจะพิจารณา

เมื่อถามย้ำว่า กรณีดังกล่าวจะกระทบกับประเทศไทยเพียงใด นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า “ผมคิดว่าเป็นเรื่องการตัดสินใจของเรา สหรัฐฯ ก็ไม่น่ามากดดันทุกประเทศแบบนี้ เรารู้ว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร เราไม่ต้องการให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า กังวลต่อท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ หรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เขายังไม่มีการติดต่อมาอย่างเป็นทางการ

ขณะที่ นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศจะเรียกเก็บภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน 25% โดยยอมรับว่า ประเด็นนี้จะส่งผลกระทบกับราคาน้ำมัน ทั้งในเรื่องของภูมิรัฐศาสตร์และอิหร่าน จากพัฒนาการที่เข้มข้นเรื่อยๆของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจจะทำให้ราคาในช่วงนี้ปรับไปในทิศทางขึ้น แต่ราคาของประเทศไทยไม่ต้องห่วงคิดว่าไม่ได้มีการปรับขึ้นแน่นอน

เมื่อถามย้ำว่า ราคาน้ำมันในประเทศไทยจะปรับขึ้นหรือไม่ รมว.พลังงาน ตอบกลับทันทีว่า ช่วงนี้คงไม่ขึ้น แต่ถึงอย่างไรต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

คุณอาจสนใจ

Related News