เลือกตั้งและการเมือง
จบแล้ว! “ประชาธิปัตย์” เคาะตำแหน่งรัฐมนตรีลงตัว “1 ว่าการ 2 ช่วย” ยังไม่ชัดได้ควบรองนายกฯ
21 มิ.ย. 2568
1.1K views
จบแล้ว! ประชาธิปัตย์ เคาะตำแหน่งรัฐมนตรีลงตัว 1 ว่าการ 2 ช่วย แต่ยังไม่ชัด ได้ควบรองนายกฯหรือไม่ ขณะที่ 2 รองเลขาธิการพรรค ขอหัวหน้าทบทวนมติ ไม่ถอนตัวร่วมรัฐบาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์หลังประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งพรรคมีมติ 19 ต่อ 7 เสียง มีมติไม่ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมติดังกล่าวทำให้นายชนินทร์ รุ่งแสง และนางกันตวรรณ ตัณเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็น 2 ใน 7 กรรมการบริหารพรรคที่ไม่เห็นด้วยกับการร่วมรัฐบาล ทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรค ขอให้มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาทบทวนมติไม่ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล โดยให้เหตุผล ว่าการไม่ถอนตัวจากรัฐบาล ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และนำไปสู่ความไม่พอใจของประชาชนและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะ นายนภาพล จิระกุล สก.เขตบางกอกน้อย ลาออกจากสมาชิกพรรค โดยให้ตัดสินใจประชุมโดยเร็ว มิเช่นนั้นอาจจะโดนกล่าวหาว่าซื้อเวลา เพื่อต่อรองตำแหน่งต่างๆ ในรัฐบาล
ล่าสุด พรรคประชาธิปัตย์ได้ข้อยุติกับตำแหน่งรัฐมนตรี โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ในฐานะหัวหน้าพรรค ยังคงนั่งในตำแหน่งเดิม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรืออาจจะได้ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วย
และได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก 1 ตำแหน่ง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเป็นตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
จากเดิมที่ได้รัฐมนตรีช่วยว่าการที่เดิม คือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
แท็กที่เกี่ยวข้อง พรรคประชาธิปัตย์ ,ตำแหน่งรัฐมนตรี