เลือกตั้งและการเมือง

"วิโรจน์" ฉุน "วินธัย-โฆษก กอ.รมน.-ผู้กำกับ สภ.เมืองพิษณุโลก" เบี้ยวแจง กมธ.ทหาร

โดย nutda_t

8 พ.ค. 2568

176 views

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ประธานกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร นำประชุมในการเรียก พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ในฐานะช่วยราชการรองผู้อำนวยการสำนักกิจการมวลชนและสารนิเทศ กอ.รมน. , พลตรีธรรมนูญ ไม้สนธิ์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และพันตำรวจเอก วัชรพงษ์ สิทธิรุ่งโรจน์ ผู้กำกับสภ.เมืองพิษณุโลก ให้เข้ามาหารือกรณี กอ.รมน. ภาค 3 ร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก กับนายพอล แชมเบอร์ส อาจารย์มหาวิทยาลัยนเรศวร สัญชาติอเมริกัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งวันนี้ปรากฏว่า ทั้ง 3 คน ที่ถูกเชิญไม่มา

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ในส่วนของ พลตรีวินธัย เราได้หารือกันถึงอำนาจกรอบหน้าที่ของสำนักกิจการมวลชน ว่าเป็นเรื่องของการประชาสัมพันธ์ แต่ไม่ปรากฏอำนาจหน้าที่ ที่มอบให้รองผู้อำนวยการ ทำหน้าที่เป็นโฆษก กอ.รมน. ตนจึงหารือว่าปกติแล้ว ตามระเบียบราชการ และวินัยทหาร ถ้ามอบอำนาจให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ช่วยราชการที่ใด ก็ต้องเคารพในเนื้อหาสาระตามที่ตามหนังสือที่ส่งไปช่วยราชการ ก็ไม่ได้หมายความว่าส่งไปช่วยราชการและจะทำได้ทุกหน้าที่ ดังนั้นจึงเสนอให้ กอ.รมน. ควรตั้งเพิ่มอีกหนึ่งสำนัก คือสำนักเอนกประสงค์ และทำหนังสือช่วยราชการท่าน มาที่สำนักนี้ น่าจะเกิดประโยชน์กว่า ครอบคลุมหน้าที่

นายวิโรจน์ ยังพูดในที่ประชุมว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ทบ.ระบุว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงไม่ได้เดินทางมา กมธ. ซึ่งจริงๆ แล้ว กมธ.การทหาร ก็งง เพราะเราก็คิดว่า ทบ. ไม่ได้เกี่ยวข้องจริงๆ ทำไมไม่แจ้ง พลตรีวินธัย ตั้งแต่ล่วงหน้า 2-3 อาทิตย์ก่อน ดังนั้น ตนจะทำหนังสือถึง พลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. รับทราบว่า ทบ. ไม่ได้เกี่ยวข้อง และต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องโดยตรง กับตาม พ.ร.บ.กอ.รมน. นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งจากทาง ผู้กำกับ สภ.เมืองพิษณุโลก ว่าลาพักผ่อน ไม่สามารถเข้าร่วมได้ สรุปว่าติดภารกิจ

คุณอาจสนใจ

Related News