เลือกตั้งและการเมือง

“อนุทิน” ท้วงดึงช่อดอกกัญชากลับเป็นยาเสพติด กระทบคนป่วย เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน

โดย kanyapak_w

7 ก.ค. 2567

68 views

“อนุทิน” ท้วงดึงช่อดอกกัญชากลับเป็นยาเสพติด กระทบคนป่วย เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน แนะ ออกกฎหมายควบคุม แก้ปัญหายั่งยืน


(6 กรกฎาคม 2567) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดกระทรวงสาธารณสุข มีมติให้กัญชากัญชงกลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้งว่า


ภูมิใจไทยไม่สนับสนุนให้ใช้กัญชาทางสันทนาการ แต่เชื่อว่าการนำช่อดอกกลับไปเป็นยาเสพติด ก็เท่ากับกลับไปจุดเดิม ที่เราเคยคลายให้ประชาชนนำไปใช้ประโยชน์ ภายใต้การควบคุมจำนวนสาร THC รวมถึงการทำยารักษา และปลูกภายในบ้าน ซึ่งเรามีข้อสงสัยว่า หากนำช่อดอกกลับไปเป็นยาเสพติด


จะต้องดำเนินคดีกับประชาชนที่ปลูกไว้หรือไม่ และก่อนหน้านี้เดือน มิ.ย. 65 ได้ปล่อยคนที่กระทำความผิดเกี่ยวกับกัญชาไป 8,000 กว่าคน แล้วหลังจากนี้คนที่จะมีใบอนุญาตให้ปลูก หรือไปทำยาจะทำอย่างไร เกิดในพื้นที่ของเขา มีช่อดอดออกมาจะทำอย่างไร ทั้งที่ทำถูกต้อง มาตลอด ก็เป็นสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องไปหาทางออก

ยืนยันว่า คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดที่มีมติให้เอากลับไปเป็นยาเสพติด ก็เป็นคณะเดียวกันกับที่ปล่อยให้ช่อดอกออกจากยาเสพติด ซึ่งคนเหล่านั้นต้องชี้แจงกับประชาชน เพราะเท่าที่ทราบไม่มีข้อมูลใหม่ มีแต่ข้อมูลลอย ๆ แล้วทำไมไม่ออกกฎหมายควบคุมให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นใครกลับเข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขใหม่ ถ้าเชื่อว่ากัญชามีประโยชน์ก็ต้องมาแก้กฎหมายใหม่ มันก็จะวุ่นวาย“เห็นมีการบอกว่าต้องมีกฎหมาย แล้วทำไม ไม่ออกกฎหมาย ทำให้มันยั่งยืน เพราะคนที่ใช้ประโยชน์จากกัญชา ก็มีมาก ทั้งคนป่วย และผู้ประกอบการ”อย่างไรก็ตาม ตนได้ทำตามนโยบายที่ได้ให้สัญญากับประชาชนไว้แล้ว ที่หาเสียงไว้ปี 62 ทำไปแล้ว ตอนนี้ถือเป็นนโยบายใหม่ ก็อย่าให้ใครเดือดร้อนเท่านั้นเอง เราก็พร้อมให้ความร่วมมือถ้ามีเหตุผลใครเป็นรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ เราก็ต้องยอมรับ และเคารพในนโยบายของคนเหล่านั้น ภูมิใจไทยคงไม่ไปประท้วงอะไร แต่ก็ยังมีจุดยืน“คณะกรรมการที่นำเอากัญชากลับเข้าไปเป็นยาเสพติดมันก็ชุดเดียวกับที่เอาออกมาจากความเป็นยาเสพติด ท่านมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือหรือไม่ ว่าทำไมต้องทำแบบนี้ แล้ว คนที่เขามีช่อดอก แล้วจะใช้ประโยชน์ทางการแพทย์การสาธารณสุข ทางเศรษฐกิจเขาจะต้องทำยังไงต่อตรงนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขต้องมีคำตอบ แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ เพราะต้องเข้าคณะกรรมการปปส.อีก ภูมิใจไทย ไม่ ประท้วง เพียง แต่ ต้องการบอกทุกฝ่ายว่าจะทำอะไร ก็ อย่าให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชน”แท็กที่เกี่ยวข้อง  ข่าวการเมือง ,อนุทิน ,กัญชา

คุณอาจสนใจ

Related News