เลือกตั้งและการเมือง

ไม่ใช่เลื่อน! กกต.แจงแค่ยังพิจารณาไม่เสร็จ ปมประกาศรับรอง สว. - ‘สมชาย’ ปูด สว.ใหม่เตรียมรายงานตัว 7 ก.ค.

โดย petchpawee_k

4 ก.ค. 2567

18 views

ประธาน กกต.รับ ยังไม่ประกาศรับรอง สว.วันนี้ ชี้ไม่ใช่การเลื่อน แต่ต้องพิจารณาคำร้องให้แล้วเสร็จ ย้ำหากสุจริตเที่ยงธรรมก็ประกาศได้ ด้าน สมชาย แสวงการ แฉ กกต. ประสานวุฒิสภา รายงานตัว สว. ใหม่ 7 ก.ค ชี้ชะลอประกาศรับรองสว.แค่พิธีกรรม 

วานนี้ 3 ก.ค. 67 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ออกมาระบุถึงกระแสข่าว การเลื่อนประกาศรับรองสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 200 คนในวันนี้ ว่า อย่าใช้คำว่าเลื่อน แต่ทุกอย่างจะต้องดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จ จึงจะมีการประกาศรับรองสว.

ส่วนในวันนี้จะพิจารณาคำร้องแล้วเสร็จหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ไม่เสร็จ แต่หากยังไม่เสร็จก็มีหลักที่จะสามารถประกาศรับรองได้ หากเห็นว่าสุจริตเที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถรับรองสว.ได้ ณ.เวลานี้คือเรื่องใดนายอิทธิพรกล่าวว่า ตามแผนการที่จะประกาศรับรองวันที่ 3 กรกฎาคม จะประกาศก็ต่อเมื่อ กกต.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง แนวเรื่องต่างๆแล้วเสร็จ ดังนั้นจึงไม่ใช่เป็นการเลื่อน แต่ยังไม่เสร็จ จึงเป็นการทำให้เสร็จแล้วจะประกาศ

ส่วนการรับรองที่จะสามารถดำเนินการได้หลังวันเลือกระดับประเทศ 5 วันนั้นนานอิทธิพล กล่าวว่า เรื่องนี้เมื่อเลือกแล้วให้รอ 5 วัน ดังนั้นจึงไม่ใช่อย่างที่เข้าใจ ซึ่งกกต.ก็ตรวจสอบในสิ่งที่ ได้รับร้องเรียนเบื้องต้น จากนั้นก็จะประกาศได้ ขออย่าใช้คำว่าเลื่อน

เมื่อถามว่าสัปดาห์หน้าจะแล้วเสร็จและสามารถประกาศรับรองได้หรือไม่ ประธานกกต.ไม่ตอบคำถาม

ขณะเดียวกัน วานนี้ นายสมชาย แสวงการ สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประสานมายังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ให้จัดเตรียมสถานที่รับรายงานตัวบุคคลที่ได้รับการประกาศให้เป็น สว. 200 คน และห้องทำงานให้ สว.ใหม่ ในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้

ดังนั้น กรณีที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ระบุว่ายังไม่ประกาศรับรองผลการเลือก เพราะต้องพิจารณาคำร้องให้เสร็จสิ้นก่อนนั้น เป็นเพียงพิธีกรรม และไม่มีการตรวจสอบกรณีที่ถูกร้องจริง

นายสมชายกล่าวด้วยว่า สำหรับหลักฐานการทุจริตเลือก สว. ทาง กมธ.ได้ส่งรายละเอียดไปยัง กกต.แล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และตนขอเรียกร้องให้ตรวจสอบคือ


1. คลิปวิดีโอซึ่งเป็นหลักฐานการทุจริตการเลือก สว. ที่วัดแสงจันทร์ อ.ปางกู่ จ.ศรีสะเกษ ที่นักการเมืองและบุคคลใกล้ชิดแจกเงินให้กับบุคคลหลังวันโหวตระดับอำเภอ ซึ่งพบว่าคนใกล้ชิดของนักการเมืองนั้นลงสมัครเป็น สว.ด้วย และสามารถผ่านเข้ารอบไปสู่ระดับประเทศ แต่สอบตกระดับประเทศ เนื่องจากถูกแฉการกระทำพร้อมหลักฐานการทุจริตเลือก สว.ได้ก่อน


2. กรณีที่มี 2 สส.ของพรรคการเมืองใหญ่ ในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ จัดเลี้ยงในช่วงที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้เลือก สว. พบว่าในงานดังกล่าวมีน้องสะใภ้ของ สส.ดังกล่าว และบุคคลที่ลงสมัคร สว. เข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย ภายหลังพบว่าคนเหล่านั้นผ่านเข้ารอบระดับประเทศ จึงถือได้ว่าเป็นการทุจริตการเลือก สว.


3. กรณีที่เกิดขึ้นใน จ.บุรีรัมย์ จากผลการลงคะแนน ที่ไม่ลงคะแนนให้กับตัวเอง หรือ 0 คะแนน และ 4.กรณีการเลือก สว.ในจังหวัดตรัง ที่พบการเทคะแนนให้กับผู้สมัคร สว.ที่มาจาก อ.ห้วยยอด


“ผมขอเรียกร้องให้ กกต.สอบทั้ง 4 เรื่อง อย่าบอกว่าไม่มีหลักฐาน เพราะ กมธ.ส่งให้แล้ว หาก กกต.ต้องการตรวจสอบหรือต้องการพยาน หลังจากที่ กมธ.พ้นวาระไปแล้ว สามารถเรียกได้จากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ดังนั้นหาก กกต.ไม่ดำเนินการและยืนยันว่าการเลือก สว.ถูกต้องชอบธรรม เชื่อว่าจะมีผู้เสียสิทธิไม่ถูกเลือกเพราะถูกโกงนั้น จะฟ้อง กกต.แน่นอน ฐานที่ละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้การเลือก สว.ไม่สุจริตเที่ยงธรรม จึงเห็นว่า กกต.ยังมีเวลาที่จะตรวจสอบ ไม่ใช่อ้างว่าไม่เห็น” นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวอีกว่า ในกระบวนการเลือก สว. ตนมองว่า กกต.ออกระเบียบการเลือกที่ไม่สุจริต ก่อให้เกิดการตีความ ขยายความไปจากเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ สว.มาจากผู้เชี่ยวชาญใน 20 กลุ่มอาชีพ กรณีดังกล่าวอาจเอื้อประโยชน์ให้กับบางพรรคการเมือง ทั้งนี้ในการเลือก สว.ปี’62 นั้น กกต.เคยออกระเบียบเกี่ยวกับการรับสมัคร สว. ตามกลุ่มอาชีพที่กำหนดให้องค์กร หน่วยงาน วิชาชีพนั้นรับรองก่อนส่งสมัคร

แต่ปัจจุบันเปิดช่องให้ประชาชนรับรองกันเอง จึงเป็นเหตุทำให้เห็นว่ามีผู้สมัครที่ไม่ตรงกับสาขาอาชีพลงสมัครเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าในบรรดาผู้สมัครกว่า 4 หมื่นคน มีผู้ที่สมัครไม่ตรงคุณสมบัติที่กฎหมายกำหนดถึง 2.5 หมื่นคน ดังนั้นกรณีที่ กกต.บิดเบือนกระบวนการสมัครดังกล่าว ทำให้การเลือก สว.ไม่ชอบและเป็นโมฆะตั้งแต่ต้น


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/2-_uL0HMJQM

แท็กที่เกี่ยวข้อง  รับรองสว. ,กกต. ,สมชาย ,เลือกสว.

คุณอาจสนใจ

Related News