เลือกตั้งและการเมือง

เลขาฯกฤษฎีกา ชี้ "ชาญ" ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุมีคดีค้างเก่าที่ ป.ป.ช.ชี้มูลแล้ว

โดย nutda_t

2 ก.ค. 2567

918 views

นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณี นายชาญ พวงเพ็ชร ชนะการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี (อบจ.ปทุมธานี) แต่นายชาญ มีคดีค้างอยู่ในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช. และศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่จะสามารถเข้ารับตำแหน่งได้หรือไม่ เพราะมองว่าเป็นการดำรงตำแหน่งคนละครั้งกัน ว่าก็แล้วแต่เขาดำเนินการไป ซึ่งผู้ที่ชี้ขาดคือ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่มีอำนาจหน้าที่ในการดูแล เรื่องของการเข้าสู่ตำแหน่ง หรือการดำรงตำแหน่งและการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารท้องถิ่น ดังนั้นกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะมีคำสั่งในการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนในข้อกฎหมาย ถึงแม้จะกลับมารับตำแหน่งใหม่ ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ใช่หรือไม่ นายปกรณ์ ระบุว่า ใช่ครับ วัตถุประสงค์ของคำวินิจฉัยกฤษฎีกาได้ให้เหตุผลไว้แล้วว่า ถ้าเกิดถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากป.ป.ช.มีคำสั่งชี้มูล ซึ่งถึงแม้ระหว่างนั้นเขาพ้นตำแหน่งไปแล้วและถูกเลือกตั้งให้กลับเข้ามาใหม่ เขาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะป้องกันไม่ให้เกิดการยุ่งเหยิงกับกรณีที่ผ่านมา เพราะหากเข้าไปดำรงตำแหน่งใหม่อาจจะไปยุ่งเหยิงกับคดีที่ผ่านมา และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น เรื่องนี้ไม่มีอะไร เป็นหลักกฎหมายปกติ

ส่วนกรณีนี้จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่อัตโนมัติโดยไม่ต้องขอคำสั่งศาลใหม่ใช่หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ไม่ต้อง เพราะเป็นผลทางกฎหมาย ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่แทนคาดว่าจะเป็นปลัดจังหวัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เลขาฯกฤษฎีกา ,ชาญ พวงเพ็ชร

คุณอาจสนใจ

Related News