เลือกตั้งและการเมือง

'คารม' ซัด 'ศิริกัญญา' ใจแคบ-ไม่ก้าวใหม่จริง ปมเตรียมยื่นศาลปกครอง ระงับงบดิจิทัลวอลเล็ต

โดย nattachat_c

27 มิ.ย. 2567

21 views

วานนี้ (26 มิ.ย.67) นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล และกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 68 ทวีต เกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 โดยระบุว่า


“บ่ายวันนี้ที่ประชุม กมธ.งบประมาณพิจารณางบกลาง โดยรายการ "ค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจ" aka งบโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ถูก"แขวน" ให้กลับไปเตรียมข้อมูลเพิ่มเพื่อนำมาเสนอ กมธ.ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากมีแค่เอกสารหน้าเดียวมานำเสนอของบประมาณ 152,700 ล้านบาท


นอกจากนี้ ยังพบว่า ที่ต้องมาตั้งเป็นรายการงบกลางเนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดเป็นเจ้าภาพ”


พร้อมกันนี้ ยังโพสต์เอกสาร “รายงานงบกลางค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจ 1 หน้า

-----------------
วานนี้ (26 มิ.ย. 67)  นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าในฐานะนักกฎหมาย และในฐานะรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้ฟังนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พูดในรายการข่าวทีวีช่องหนึ่ง ว่าจะไม่รับงบฯ ปี 68 จะรอให้ผ่านวาระ 3 ก่อนถึงจะยื่นศาลปกครอง ระงับเงินโครงการดิจิทัลวอเล็ตนั้น


นายคารม กล่าวว่า ในฐานะเคยเป็น สส. เคยร่วมพิจารณางบประมาณอยู่หลายปี แม้ร่าง พรบ. งบประมาณฯ ประจำปี จะผ่านวาระ 3 แล้วก็ตาม ก็ยังไม่เป็นกฎหมายที่สมบูรณ์ เพราะสุดท้ายกฎหมายงบประมาณก็ต้องไปวุฒิสภา และประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถึงจะเป็นกฎหมายใช้บังคับได้


แต่ถึงอย่างไรก็ตาม มาตรา 9 พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ก็ไม่ได้เปิดช่องให้ทำได้แต่อย่างใด หากจะพอกล้อมแกล้มให้ฝ่ายค้านได้เดินหน่อย ก็มีมาตรา 11 (2) แต่ก็ไปได้ยากมาก อีกทั้งงบประมาณแผ่นดิน แม้จะออกไม่ทันในปีงบประมาณ มาตรา 141 ของรัฐธรรมนูญ ก็เขียนไว้ให้ใช้งบประมาณรายจ่ายของปีก่อนได้


นายคารม กล่าวถึง วิธีการของพรรคก้าวไกลที่แสดงผ่านศิริกัญญา เป็นวิธีใจการทำงานที่ใจไม่กว้าง ไม่ก้าวไกล ไม่ก้าวหน้า และไม่ก้าวใหม่จริง ความจริงในพรรคก้าวไกลก็มี สส. ก้าวไกลเป็นกรรมาธิการอยู่แล้ว อย่างเช่น นายวีระ ธีระภัทร น่าจะปรึกษาท่านได้ คนนี้เก่งรอบด้าน อุตส่าห์เอาไปเป็นกรรมาธิการ ควรใช้โอกาสนี้ ในการปรับลดอะไรให้เต็มที่ เมื่อตกผลึกแล้วก็จะได้งบประมาณที่สมบูรณ์ แล้วนำมาใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้ประชาชนได้รับประโยชน์ตามกำหนดเวลา


“จริงๆ การจะอ้างว่าร่าง กม.งบประมาณปี 68 ขัดต่อกฎหมาย หรือขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็มีรัฐธรรมนูญมาตรา 148 ที่ให้ สส. หรือ สว. 1 ใน10 เสนอว่า ร่าง กม.งบประมาณขัดต่อรัฐธรรมนูธหรือไม่ ให้ประธานสภาใดสภาหนึ่ง ยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้ ถ้าทำแบบนี้ ยังจะพอเหมาะสมกับความเป็นผู้นำพรรคการเมืองหน่อย


แต่การที่คนของพรรคก้าวไกลซัดศาลรัฐธรรมนูญไว้มาก เลยไม่อยากใช้บริการ การแสดงความคิดของระดับผู้นำพรรคที่แสดงออกมาจึงไม่รอบด้าน และออกจะขาดมาตรฐานไปหน่อย เหมือนกับตอนที่เคยเสนอแก้ไข ปอ.112 ในสภาฯ สุดท้ายพรรคก็ต้องมาลำบาก เพราะความไม่รอบด้าน” นายคารม ย้ำ

-----------------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/FkfiCdbJp5A


คุณอาจสนใจ

Related News