เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ ยอมรับตกใจตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 โตแค่ร้อยละ 1.5

โดย nutda_t

20 พ.ย. 2566

75 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เดินทางมายังกระทรวงการคลัง เพื่อติดตามงานหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขหนี้ครัวเรือน ที่เตรียมแถลงช่วงปลายเดือนนี้ รวมถึงมีกลุ่มไหนบ้างที่ขาดการดูแล ต้องมีการพูดกัน และในวันนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องแหล่งเงินกู้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ตนเองและกระทรวงมหาดไทย จะเข้าไปดำเนินการ โดยได้มอบหมาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีเข้าใจและตระหนักดีถึงปัญหานี้ ตนเองและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ และมีการวางแผนว่า จะมีการแถลงร่วมกันกับการบริหารหนี้ทั้งหมด หรือจะแยกไปแถลง

ส่วนการเรียก นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และนายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เข้าพบนั้น ได้มีการรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจ เชื่อว่าทุกคนได้รับทราบรายงานไปแล้ว ยอมรับว่าตนเองเป็นห่วงกับรายงานภาวะเศรษฐกิจที่ในไตรมาส 3 จีดีพีขยายตัวเพียงร้อยละ 1.5 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 2 ซึ่งตัวเลขที่รายงานเกิดมาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องการใช้จ่าย การลงทุน และโรงงานที่มีการผลิตไม่เต็มกำลัง จึงทำให้จีดีพีเลวร้ายกว่าที่คิดไว้


ซึ่งทุกอย่างเลวร้ายกว่าที่คิดไว้เยอะ ซึ่งจะส่งผลต่อทุกอย่างในไตรมาสนี้และต่อไป แต่รัฐบาลพยายามจะทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ซึ่งโครงการดิจิทัลวอลเล็ตก็เป็นตัวหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ และขณะนี้ตัวเลขทางเศรษฐกิจก็บ่งบอกชัดเจนแล้ว ดังนั้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจงความจำเป็นในโครงการนี้ แต่สำหรับตนเองยืนยันชัดเจนแล้วว่า มีวิกฤติและจำเป็น

คุณอาจสนใจ

Related News