เลือกตั้งและการเมือง

'ศิริกัญญา' ฟาดกลับ 'ภูมิธรรม' ยันไม่เคยขอให้ทำดิจิทัลวอลเล็ต เมื่อครั้งจับมือตั้งรัฐบาล

โดย thichaphat_d

13 พ.ย. 2566

21 views

จากกระแสวิจารณ์นโยบาย ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ของรัฐบาล ล่าสุด นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ได้ระบุว่า การวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ หากเป็นประโยชน์กับประเทศและประชาชน รัฐบาลยินดีรับฟังอยู่แล้ว เราไม่ได้ดื้อดึงอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน ซึ่งโครงการนี้มีการปรับเปลี่ยนก็เพราะหลายส่วนวิพากษ์วิจารณ์เข้ามา แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลรับฟังทุกฝ่าย


“หากฝ่ายค้านจะเสนอแนะวิธีการในโครงการนี้ก็สามารถทำได้ แต่หากจะวิจารณ์แค่ว่าเราผิดหรือแค่หาทางลงนั้น ไม่อยากให้คิดแค่เพียงนำความได้เปรียบทางการเมืองมาดิสเครดิตรัฐบาล รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย   ตั้งใจทำตามสัญญา ซึ่งหัวใจของโครงการนี้ไม่ใช่เพื่อการแจกเงิน แต่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีปัญหามาอย่างยาวนาน โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ด้วย”

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า เราพยายามเดินหน้าโครงการด้วยความรอบคอบ เรามอบหมายคณะกรรมการกฤษฎีกาประสานงานกับแบงก์ชาติ ว่าจะใช้วิธีการใด จะต้องกู้หรือไม่ ทุกอย่างดำเนินการให้ถูกกฎหมายและทุกฝ่ายเห็นชอบ

ส่วนที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ระบุว่ารัฐบาลกำลังกลืนน้ำลาย เพราะจะกู้เงินมาทำโครงการ แล้วจะกลายเป็นจุดล้มละลายทางความน่าเชื่อถือของรัฐบาลเองนั้น ยืนยันว่าเป้าหมายของโครงการนี้คือการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชนเป็นกำลังซื้อเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ หากรัฐบาลทำถูกต้อง ท่านก็ไม่ควรต้องติดใจ

“ส่วนที่คุณศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล วิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลกำลังหาทางลงให้กับโครงการนี้ สมัยตอนที่พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล คุณศิริกัญญาเองก็ขอให้เราทำโครงการนี้ เพียงแต่ขอให้ปรับลดเพดานเงินลง แสดงให้เห็นว่าคุณศิริกัญญาเองก็เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ดังนั้นผมจึงไม่อยากให้นำความได้เปรียบทางการเมืองมาดิสเครดิตกัน ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไร ประชาชนก็ไม่ได้ประโยชน์ ผมถามว่าพวกคุณเห็น ด้วยหรือไม่ว่าประเทศไทยขณะนี้ต้องการการกระตุ้นเศรษฐกิจ“ นายภูมิธรรมกล่าว

ซึ่งหลังจากนายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า สมัยตอนที่พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล  ก็ขอให้ทำโครงการนี้ เพียงแต่ขอให้ปรับลดเพดานเงินลง ทำให้ น.ส.ศิริกัญญา โพสต์ X ตอบโต้ทันทีว่า

“ดิฉันไม่เคย “ขอ” ให้ทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่เมื่อจะร่วมรัฐบาลกัน ในการร่วมประชุมเพื่อวางแผนงบปี 67 อยากให้งบครอบคลุมโครงการของพรรคร่วมและเห็นว่านโยบายนี้เป็นนโยบายเรือธงที่พรรคเพื่อไทยใช้หาเสียง

จึงเสนอว่าหากจะทำก็ได้ แต่งบประมาณไม่พอ ถ้าจะทำจริงต้องปรับลดงบลงมา และก็เป็นพรรคเพื่อไทยเองที่ปฏิเสธไม่ยอมทำ

ถ้าอยากให้ดิฉันหยุดพูดเรื่องนี้ก็เปิดเผยรายงานการประชุมและมติที่ประชุมคกก.มา ว่าตัวแทนกฤษฎีกาในคกก.ชุดใหญ่พูดว่าอะไร ถึงเชื่อว่าทำได้ถูกกฎหมาย ไม่ใช่มาขุดอดีตหาความชอบธรรม”

หลังจากนั้น นายภูมิธรรม ได้โพสต์ X โดยแชร์โพสต์ของ น.ส.ศิริกัญญา พร้อมกับโพสต์ข้อความตอบโต้ว่า

“ต้องพูดความจริงให้หมดครับ...

"ผมบอกคุณไหมว่า ลดไม่ได้ เพราะโครงการนึ้ไม่ใช่"แจกเงิน"แต่เป็นการกระตุ้นศก. ที่ต้องใช้ 10,000 บาทให้ประชาชนร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มกำลังซื้อ ถ้าให้ทำก็ต้องทำตามที่เราเสนอ ถ้าต้องลดแล้วผิดวัตถุประสงค์เราคงไม่ทำ"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OecVehky5To

คุณอาจสนใจ

Related News