เลือกตั้งและการเมือง

สส.ก้าวไกล เชียงใหม่ โต้กลับ หลัง 'แทนคุณ' แฉปลอมลายเซ็น รับเงินค่าช่วยหาเสียง

โดย nattachat_c

9 พ.ย. 2566

59 views

วานนี้ (8 พ.ย. 66) นายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ​ รักษา​การ​ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ​ พรรค​ประชาธิปัตย์ กล่าว​ถึง​กรณี สส.ก้าวไกล เชียงใหม่ เขต 8 ปลอมลายเซ็น รับเงินค่าช่วยหาเสียง ระบุว่า​


ตนได้รับทราบข้อมูล​จากแหล่งข่าว ที่อ้างว่ามี สส.ก้าวไกล จังหวัด​เชียงใหม่​ ปลอมลายเซ็นผู้​อื่น และแจ้งยอดเงินไม่ตรงกับที่จ่าย มีบางรายไม่ได้รับเงินสักบาท แต่ถูก​สวมสิทธิ​เซ็นชื่อรับเงิน  


ซ้ำร้าย นำส่งเอกสารปลอมยอดเงินเท็จ และการหลอกนำบัตรประชาชน​ของผู้เสียหาย ไปประกอบเอกสารเท็จ ยื่นบัญชี​รายรับ-รายจ่าย การลงสมัคร สส.ให้ กกต. โดยไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง​


เมื่อตนได้รับหลักฐาน ​คือ ใบแจ้งความของผู้เสียหาย ​ที่ไปพบพนักงานสอบสวนแจ้งว่า เป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล และถูกปลอมลายเซ็น และนำสำเนาบัตรประชาชนไปแอบอ้างในการรับเงินค่าจ้างผู้ช่วยหาเสียง โดยได้มีการรับเงินเป็นจำนวน 13,490 บาท แต่กลับไม่ได้​รับเงินเลยสักบาท


และผู้เสียหาย อีก 2 รายได้รับเงินมาเพียง 9,000 บาท ถูกทำเอกสารปลอมว่ารับเงินจำนวน 18,020 บาท โดยมีการนำบัตรประชาชนของผู้เสียหาย​ทั้ง 3 ราย ไปปลอมลายเซ็นแอบอ้างทำเอกสารเท็จ ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่


โดยตนได้โทรสอบถามรายละเอียด​กับแหล่ง​ข่าว ยืนยันเป็นเรื่องจริง โดย 1 ใน 3 กล่าวว่า "พวกตนทั้ง 3 คน ที่รักพรรคก้าวไกล​ด้วยหัวใจ เพราะชื่นชอบแนวคิดและอุดมการณ์ อยากเห็​นการเปลี่ยนแปลงประเทศ ​จึงทุ่มเท​ทั้งแรงกาย​แรงใจ​ สนับสนุน​ช่วยเหลือ​ จนผู้สมัครได้​เป็น ​สส. แทนเจ้าถิ่นเดิม


แม้ว่าจะได้เงินค่าใช้จ่าย​เพียงน้อยนิด เพราะต้องช่วยตั้งแต่ 6 โมงเช้ายันค่ำมืด ทุกวัน ต้องออกค่าใช้จ่าย​เองด้วย แต่กลับถูกนำบัตรประชาชน​ไปปลอมลายเซ็น​ และรับเงินสนับสนุน​จากพรรคแทนพวกตน และไม่ได้ให้พวกตนตามจริง  


ซ้ำยังกล้าทำเอกสาร​ปลอมส่งให้ กกต.อีก โดยตนมาทราบเมื่อวันที่​ 24 ต.ค. 2566 และได้รวบรวม​หลักฐาน​ และความกล้าหาญ​ปรึกษา​หารือกัน เพื่อแจ้งความ​ดำเนินคดี​กับ สส.คนดังกล่าว​ และต้องการให้ข้อมูล​กับนายแทนคุณ​ เพราะอยากให้ช่วยให้ความเป็นธรรม​กับพวกตน ที่ทุ่มเทให้ สส.ก้าวไกล จนได้รับชัยชนะ


นอกจากนี้ ​สส.คนนี้ ยังเคยรับปากว่า จะให้ดูแลพื้นที่โดยแบ่งงานและแต่งตั้ง​ให้ดูแลคนละเขต แต่ก็ไม่ได้​ทำตามที่ตกลง และมีการตั้งคนอื่น เพื่อนำ​เงินผู้ช่วยไปใช้เองอีกด้วย โดยไม่คิดว่า สส.คนดังกล่าว​จะทำกับพวกตนที่รัก และภักดี แบบนี้


นอกจากนี้ ​ผู้เสียหาย​ได้​นำเอกสารการแจ้งความ​ไปยื่นกับ กกต. แล้วด้วย  


จึงขอเรียกร้อง​สำนึกจาก สส.ก้าวไกล​ ที่ถูก​กล่าวหา​ว่าทำผิดกฎหมาย​เลือกตั้ง​ และกฏ​หมาย​คุ้มครอง​ข้อมูล​ส่วนบุคคล​ ออกมาสารภาพ​ และลาออก ก่อนจะถูกเปิดโปงจนไม่มีที่ยืนต่อไป

--------------

วานนี้ (8 พ.ย. 66) นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวช่อง 3 ถึงกรณีที่มีผู้ช่วยหาเสียง แจ้งความว่า ปลอมแปลงเอกสารเบิกเงินค่าหาเสียง


โดยยืนยันว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าว เป็นความเท็จทั้งหมด เพราะช่วงหาเสียง ตนใช้เงินของตัวเอง  ดังนั้น การกล่าวอ้างว่า ต้องไปเบิกเงินกับพรรค ไม่ใช่ความจริง เพราะอย่างไรก็แล้วแต่ พรรคก้าวไกลไม่ได้มีงบประมาณสนับสนุนในส่วนนี้ หากจะยักยอกก็แสดงว่ายักยอกเงินตัวเอง


พร้อมย้ำว่า ไม่มีแรงจูงใจอะไรให้ไปปลอมแปลงเอกสาร ในส่วนของการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตนพร้อมและยินดีให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบตามกระบวนการ


เมื่อถามว่า ช่วงหาเสียงใช้เงินตัวเอง 100% ใช่หรือไม่

นายภัทรพงษ์ กล่าวว่า สำหรับช่วงที่ตนเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง เงินส่วนใหญ่จะเป็นของตนหมดเลย พรรคก้าวไกลจะสนับสนุนป้ายหาเสียง อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น หมวก เสื้อ และเงินบริจาค


เมื่อถามว่า จะมีการตอบโต้อะไรหรือไม่

นายภัทรพงษ์ กล่าวว่า ในรูปคดี น่าจะต้องปรึกษาหารือกับทางทีมกฎหมายก่อน ซึ่งต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย


เมื่อถามว่า กรณีของนายภัทรพงษ์ เป็นการออกมาแฉต่อเนื่องจากกรณีคุกคามทางเพศ

นายภัทรพงษ์ ย้ำว่า อะไรที่ผิด ก็ต้องว่าไปตามผิด เช่น กรณีคุกคามทางเพศ มันชัดเจน แต่กรณีของตนนั้นแตกต่าง ไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ ตนโดนกล่าวหาว่าปลอมแปลงเอกสาร แต่ไม่มีเหตุจูงใจ จะทำไปทำไมก็ไม่รู้ แต่ตนพูดตรง ๆ ว่า 4 เดือน ที่ผ่านมา ตนทำงานหนักมาก รู้สึกผิดหวังที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

-----------

นอกจากนี้ นายภัทรพงษ์ ยังโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า


“ตามที่มีอดีตผู้ช่วยหาเสียงบางรายกล่าวหาผมว่า ผมปลอมแปลงเอกสารเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อนำเอกสารดังกล่าวไปเบิกเงินพรรคนั้น เป็นความเท็จทั้งสิ้น


ประการที่ 1 เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งแทบทั้งหมดเป็นเงินสดของผมเอง


ส่วนพรรคได้มีการสนับสนุนเป็นป้ายหาเสียงรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการหาเสียงต่างๆ เป็นหลัก และมีการสนับสนุนเป็นเงินบริจาคที่ได้รับจากประชาชนที่พรรคจัดสรรให้เท่านั้น


ดังนั้น ผมจึงไม่มีมูลเหตุจูงใจใดๆ ให้ปลอมแปลงเอกสารไปเบิกเงินจากพรรคตามที่ถูกกล่าวหาแต่ประการใด ในทางกลับกันผมจะปลอมเอกสารขึ้นเพื่อเบิกเงินตัวเองไปทำไม ข้อกล่าวหาดังกล่าวจึงเป็นความเท็จทั้งสิ้น ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ กกต. จังหวัด ซึ่งผมพร้อมและยินดีเข้าสู่กระบวนการการตรวจสอบตามกฎหมายทุกประการ


ประการที่ 2 การร้องเรียนที่เกิดขึ้นนี้ ผมสันนิษฐานว่าอาจเกิดขึ้นจากความไม่พอใจของอดีตผู้ช่วยหาเสียงบางคนซึ่งผมไม่ได้แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วย สส. และอดีตผู้ช่วย สส. บางคนที่ถูกผมปลดออกจากตำแหน่งผู้ชำนาญการ สส.


ทั้งหมดนี้ผมขอยืนยันว่า ผมไม่มีเหตุผลหรือแรงจูงใจใดๆ ให้ต้องปลอมแปลงเอกสารเพื่อเบิกเงินจากพรรคเลย เพราะค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งล้วนเป็นความรับผิดชอบของผมเกือบทั้งสิ้น”

--------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Su65CUMLYOk

คุณอาจสนใจ

Related News