เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา' ทวีตโต้บทความ 'นายกฯ ลูกไล่ของทหาร' ชี้ พท.ไม่เคยมีนโยบายยุบ กอ.รมน.

โดย nattachat_c

3 พ.ย. 2566

43 views

จากกรณี สำนักข่าว Thai Enquirer ได้ลงบทความ ความคิดเห็น: เศรษฐาแสดธาติแท้ในฐานะลูกไล่ที่มีทหารหนุนหลัง โดยระบุรายละเอียดว่า


ในสภาพแวดล้อมทางการเมืองที่สิ้นหวังสำหรับบุคคลที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง การขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ เศรษฐา ทวีสิน ดูเหมือนจะเป็นโอกาสสำคัญยิ่ง หลังจากย้ายจากอาชีพที่มีชื่อเสียงในฐานะนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ สู่แวดวงการเมืองไทยที่ซับซ้อน เขาได้แสดงถึงการหลุดพ้นจากวิถีเดิม ๆ ที่มักจะส่งนักการเมืองอาชีพไปสู่ตำแหน่งที่มีอำนาจ


ความเกี่ยวพันของเขากับพรรคเพื่อไทยซึ่งในอดีตถูกมองว่าเป็นการต่อต้านสถาบันที่ได้รับการสนับสนุนจากทหาร ควบคู่ไปกับวาทกรรมก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับทหารที่รับใช้ชาติได้ดีที่สุดโดย "การปกป้องประชาธิปไตย" เผยให้เห็นถึงอนาคตที่อาจแตกต่างออกไปสำหรับประเทศไทย - อนาคตที่สอดคล้องมากขึ้น ด้วยหลักการประชาธิปไตยและภาระการกำกับดูแลของกองทัพน้อยลง


อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงล่าสุดจากนายกรัฐมนตรี ได้ทำลายความหวังดังกล่าว โดยแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้นำอีกคนที่เต็มใจประนีประนอมหลักการสำคัญ ๆ เพื่อความได้เปรียบทางการเมือง


จุดยืนของเศรษฐาต่อกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) อาจเป็นการแสดงออกถึงความเจ็บปวดอันน่าผิดหวัง


กอ.รมน. ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการรักษาความมั่นคงของชาติ โดยเป็นสถาบันที่มีการถกเถียงกันมานาน โดยเผชิญข้อกล่าวหาว่า ทำหน้าที่เป็นแขนทัพในการปราบปรามเสียงของประชาธิปไตย การวิพากษ์วิจารณ์นั้นไม่มีมูลความจริง องค์กรมีประวัติในการสะกดรอยตาม จับกุม และคุกคามนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ความพยายามของพรรคก้าวไปข้างหน้าในการร่างร่างพระราชบัญญัติขจัด กอ.รมน.ในบริบทนี้ ดูเหมือนเป็นก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณางบประมาณประจำปีประมาณ 6-8 พันล้านบาท ที่องค์กรใช้อย่างสิ้นเปลืองจากกองทุนสาธารณะ ซึ่งมักจะเลียนแบบบทบาทที่อื่น ๆ หน่วยงานของรัฐได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว


อย่างไรก็ตาม เศรษฐาได้ตัดสินใจที่จะไม่สนับสนุนความคิดริเริ่มนี้ โดยอ้างว่า กอ.รมน. ทำหน้าที่ "ป้องกันและลดความเข้าใจผิด" ที่ประชาชนมีต่อกองทัพ คำกล่าวดังกล่าวไม่เพียงแต่น่าท้อใจเท่านั้น แต่ยังน่าสับสนอีกด้วย เมื่อพิจารณาจากคำพูดสนับสนุนประชาธิปไตยก่อนหน้านี้ของเขา การตัดสินใจดูเหมือนจะไม่ค่อยเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรของรัฐอย่างมีประสิทธิผล หรือการปกป้องคุณค่าทางประชาธิปไตย และอื่นๆ เกี่ยวกับการสงบเสงี่ยมการจัดตั้งกองทัพ สิ่งนี้ยิ่งซับซ้อนขึ้นไปอีกจากการเป็นพันธมิตรของพรรคของเขากับอดีตพรรคที่นำโดยรัฐประหารอย่างพลังประชารัฐและสหชาติไทย


ทำให้เกิดคำถามว่า เศรษฐา ทวีสิน เป็นเพียงหุ่นเชิด เป็นลูกไล่ของกองทัพหรือเปล่า?


ในขณะที่เขาประกาศว่า กองทัพจะสละที่ดินจำนวน 9,276 ไร่ เพื่อใช้ในโครงการสาธารณะและบริหารจัดการน้ำ การกระทำนี้ถือเป็นความพยายามที่จะหันเหความสนใจไปจากประเด็นหลัก นั่นคือ ปัญหาการดำรงอยู่ของ กอ.รมน. และบทบาทของ กอ.รมน.ในการทำลายหลักการประชาธิปไตย เป็นกลยุทธ์ควันและกระจกที่แทบจะไม่สามารถแก้ไขรากฐานของวิกฤตได้ หากมีสิ่งใดก็บ่งบอกถึงความเต็มใจของนายกรัฐมนตรีที่จะปล่อยให้อิทธิพลทางทหารยังคงมีอยู่ในการเมืองไทย ซึ่งบ่อนทำลายอุดมการณ์ประชาธิปไตยที่เขาเคยอ้างว่าเป็นแชมป์


การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีที่จะไม่สนับสนุนร่างพระราชบัญญัติต่อ กอ.รมน. นั้นเป็นมากกว่าจุดยืนเชิงนโยบายเดียว มันเป็นการเปิดเผยตัวละคร มันเผยให้เห็นถึงความเต็มใจที่จะหลีกเลี่ยงความจำเป็นทางศีลธรรมของการปกครองเพื่อประโยชน์ของการมีอายุยืนยาวทางการเมือง? ชีวิตที่ง่ายขึ้นที่หางเสือ? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่เศรษฐาต้องตอบไม่เฉพาะกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลักของเขาซึ่งมีรายงานว่ามีข้อจำกัดเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งของเขา แต่กับคนไทยโดยรวมที่โหยหาผู้นำที่เต็มใจที่จะทำลายวงจรอิทธิพลทางทหารในการเมืองของประเทศของตน


หากเศรษฐา ทวีสินเต็มใจที่จะหันหลังให้กับหลักการที่เขาดูเหมือนจะยึดถือในตอนแรก เราคงสงสัยว่าเขายินดีประนีประนอมอะไรอีกบ้าง นี่คือแก่นแท้ของปัญหา การเป็นผู้นำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่ซับซ้อนและเต็มไปด้วยปัญหาของประเทศไทย จำเป็นต้องอาศัยความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ต่อหลักการสำคัญ การกระทำล่าสุดของนายกรัฐมนตรีเผยให้เห็นผู้นำที่เต็มใจที่จะยอมอ่อนข้อเมื่อเผชิญกับฝ่ายค้าน และในการทำเช่นนั้น ทำให้เขามัวหมองคำมั่นสัญญาของการเปลี่ยนแปลงที่การเลือกตั้งของเขามีความหมายในตอนแรก


เราถูกทิ้งให้ต้องต่อสู้กับความจริงที่ยากลำบาก: ในภูมิทัศน์ทางการเมืองที่โหยหาผู้นำที่สนับสนุนอุดมคติของประชาธิปไตยและเสรีภาพ เศรษฐา ทวีสินได้พิสูจน์แล้วว่าเขาไม่ใช่ผู้นำคนนั้น การกระทำของเขาบ่งบอกว่าเขาอาจจะไม่มีวันเป็น โศกนาฏกรรมที่แท้จริงในที่นี้ไม่ใช่แค่การทรยศต่ออุดมการณ์ของเขาเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการคงอยู่ของวัฏจักรที่ทำให้ความก้าวหน้าของประชาธิปไตยที่แท้จริงเย้ายวนใจจนเกินเอื้อมสำหรับประชาชนชาวไทย

--------------

ต่อมา นายเศรษฐา ทวีสิน ได้ทวีตตอบโต้ว่า


สิ่งนี้ทำให้เข้าใจผิด และฉันอยากจะบันทึกให้ตรง


การยุบ กอ.รมน. ไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็นก่อน ระหว่าง หรือหลังการเลือกตั้ง ข้อเท็จจริงนี้ได้รับการเสริมด้วยการประกาศนโยบายที่ฉันได้ทำต่อรัฐสภา


อย่างไรก็ตาม ปตท. และรัฐบาลที่นำโดย ปตท. ตั้งใจที่จะปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยและบูรณาการเข้ากับกระบวนการประชาธิปไตย เรารับทราบว่าภารกิจด้านความมั่นคงแห่งชาติในอดีตของ กอ.รมน. ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยสงครามเย็นนั้นไม่เกี่ยวข้องอีกต่อไปในปัจจุบัน ภายใต้การบริหารงานของผม ผมมีหน้าที่ดูแลให้บทบาทของ กอ.รมน. สอดคล้องกับค่านิยมประชาธิปไตย ส่งเสริมสิทธิและรักษาเสรีภาพของพลเมืองของเรา


เราเชื่อในการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสองทศวรรษแห่งความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมืองที่ประเทศไทยต้องเผชิญ เราไม่ได้เลือกเส้นทางของการเผชิญหน้าและการทำลายล้าง แต่เป็นเส้นทางของการประสานความคิดและการทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน ความต่อเนื่องของการปกครองผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยถือเป็นแก่นแท้ของประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและสันติสุข


สุดท้ายนี้ ผมเป็นนายกรัฐมนตรีจาก ปตท. ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชนและได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา โปรดอย่าบ่อนทำลายเสียงประชาชน ถ้าฉันเป็นเพียงหุ่นเชิด ฉันก็หุ่นของประชาชน

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WBMg2yWUiYE


คุณอาจสนใจ

Related News