เลือกตั้งและการเมือง

‘ก้าวไกล’ คุย ‘ปดิพัทธ์’ ปมรอง ปธ.สภา-ผู้นำฝ่ายค้าน ด้าน ‘กัณวีร์’ ย้ำ 'เป็นธรรม' พร้อมรับ 'หมออ๋อง'เข้าพรรค

โดย petchpawee_k

28 ก.ย. 2566

135 views

ก้าวไกล นัดคุย ปดิพัทธ์ หาข้อยุติตำแหน่งรองประธานสภา-ผู้นำฝ่ายค้าน ด้านกัณวีร์ อ้าแขนรับ หมออ๋อง บอก เป็นธรรม เปิดประตูทุกบาน โปรยยาหอมวันนี้ พรุ่งนี้ เร็วๆนี้ เราก็พร้อม


วานนี้ 27 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการประชุม ส.ส.ของพรรคเมื่อวานนี้ (26 ก.ย.)ในเรื่องของตำแหน่งรองประธานสภาฯว่า จะมีการประชุมอีกครั้งร่วมกับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 เนื่องจากในครั้งที่แล้วนายปดิพัทธ์ยังไม่กลับจากสิงค์โปร์ แต่ขณะนี้มีมติออกมาชัดเจนแล้วว่า พรรคก้าวไกลต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ที่จะผลักดันประเด็นต่างๆ และขับเคลื่อนสภาฯ รวมถึงตรวจสอบรัฐบาล เพราะฉะนั้นจะมีการพูดคุยกับนายปดิพัทธ์ ว่าเมื่อพรรคมีมติเช่นนี้แล้วนายปดิพัทธ์ยอมรับกับมติของที่ประชุมอย่างไร โดยจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้


เมื่อถามว่า หากนายปดิพัทธ์ไม่ลาออกจะต้องมีการขับออกหรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า ต้องอยู่ที่กรรมการบริหารพรรคว่าจะมีมติอย่างไร การพูดคุยยังไม่เริ่มขึ้น คงตอบได้ลำบาก


เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่า พรรคก้าวไกลต้องได้ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านก่อนที่จะมีการประชุมสมัยหน้า นายกรุณพล กล่าวว่า ใช่ มั่นใจว่า ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านสามารถผลักดันประเด็นที่แหลมคม และทำการตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างชัดเจน รวมถึงกรรมาธิการหลายคณะที่เราได้เป็นประธาน เราจึงมีความกังวลว่าเมื่อมีการตรวจสอบภาครัฐโดยที่ประธานกมธ. ไม่ใช่สัดส่วนของพรรคฝ่ายค้าน อาจมีปัญหาหรือความล่าช้าในการตรวจสอบ การมีตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ย่อมทำให้เราตรวจสอบได้ดียิ่งขึ้น


เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยหรือไม่ว่า จะรักษาทั้ง 2 ตำแหน่ง นายกรุณพล กล่าวว่า มี แต่ด้วยรัฐธรรมนูญมีข้อกำหนดว่า พรรคที่มีผู้นำฝ่ายค้านไม่สามารถมีตำแหน่งประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ หรือรัฐมนตรีได้ ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญ กรรมการบริหารพรรคคงวางแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อยู่แล้ว


ขณะที่  นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 กล่าวถึงการหารือกับพรรคก้าวไกลว่า  ยังไม่มีการนัดเป็นทางการเพียงรับทราบว่ามีการประชุมอย่างต่อเนื่องในเรื่องนี้ ตนคิดว่าการตัดสินใจทั้งหมดไม่ได้ขึ้นอยู่กับตนเอง แต่ต้องฟังทางพรรคก่อนเนื่องจากตนเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล ดังนั้นเมื่อกรรมาการบริหารชุดใหม่มีมติอย่างไร ก็คงมีการพูดคุยกัน


ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคก้าวไกลจะเก็บเก้าอี้ไว้ทั้ง 2 ตำแหน่งโดยจะขับนายปดิพัทธ์ออกไปอยู่พรรคอื่นเพื่อรักษาตำแหน่งรองประธานสภาไว้นั้น ตนขอฟังจากหัวหน้าพรรคคนใหม่ก่อน เพราะเรารับข้อมูลต่อๆกันมา รอพูดคุยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะการตัดสินทั้งหมดไม่ได้ขึ้น อยู่กับความกดดันหรือไร้ทางเลือก อยู่บนพื้นฐานว่าเราจะขับเคลื่อนนโยบายต่างๆที่ให้ไว้กับประชาชนอย่างไร " เดี๋ยวคุยกันเร็วๆนี้แหละ"


ส่วนอยากทำงานในตำแหน่งนี้ต่อใช่หรือไม่ นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า งานหลายอย่าง ได้สำเร็จไปแล้วและอีกหลายอย่างต้องใช้เวลา โดยเฉพาะต้องทำหลังจากที่ส่งมอบสภาเสร็จ ดังนั้นจึงเป็นงานระยะยาวที่ตนฝันอยากเห็น ที่อยากให้รัฐสภาโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และเป็นของประชาชนได้ ขณะนี้ตนยังเห็นพัฒนาการเห็นงานที่ทำได้ และดีกับประเทศด้วย อย่างสภาโปร่งใส ไม่ใช่ตนได้ประโยชน์แต่เป็นประเทศที่ได้ประโยชน์


ขณะที่นาย นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม  ตอบคำถามเมื่อถูกถามว่า สส.พรรคก้าวไกลมีมติ เอาตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน และมีกระแสขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯคนที่ 1 ออกจากพรรคค่อนข้างสูง ได้มีการพูดคุยมาที่พรรคเป็นธรรมหรือไม่


นายกัณวีร์ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ ก็คงให้เกียรติกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลว่ามีมติอย่างไร “วันนี้ พรุ่งนี้ เร็วๆนี้ เราก็พร้อม ยังยืนยันคำเดิมว่า ประตูทุกบานยังเปิดให้คุณปดิพัทธ์ ที่จะมาเข้าร่วมงานกับพรรคเป็นธรรม”


เมื่อถามว่า ยินที่ที่จะเปิดรับเลยใช่หรือไม่ นายกัณวีร์ กล่าวว่า ยินดี ส่วนจะถูกมองว่าเป็นพรรคสำรองหรือไม่นั้น ตนคิดว่าเราไม่ได้เป็นพรรคสำรอง แต่เป็นพรรคร่วมอุดมการณ์ทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่จะเอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง และการที่ตนคิดว่าจะเปิดประตูทุกบานนี้จะทำให้ประชาธิปไตยเบ่งบาน การตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลจะต้องมีพรรคร่วมฝ่ายค้านที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเชิงรุกจริงๆ

--------------------------------------

"รองอ๋อง" ปรับลุค สวมผ้าไทยสีม่วงลายดอกปีบ เข้าสภาฯ ชี้เป็นเสื้อประจำจ. พิษณุโลก ไม่ใช่มีแค่"ศรีสุวรรณ"ที่ใส่ บอกปั่นจักรยานไฟฟ้ามาสภาฯ เหตุอยากลดความอ้วน


วานนี้ (27 ก.ย.) ที่รัฐสภา  นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 กล่าวถึงเสื้อผ้าไทยที่สวมใส่ มาในวันนี้ว่า ไม่ได้มีแค่นายศรีสุวรรณ จรรยาที่ใส่ ซึ่งเป็นเป็นสีม่วง สีประจำจังหวัดพิษณุโลกและลวดลายดอกปีบ ซึ่งเป็นการออกแบบที่ได้รับรางวัลและกลายเป็นเสื้อประจำจังหวัด ก่อนที่จะย้ำว่า ไม่ได้มีแต่ นายศรีสุวรรณที่ใส่ และไม่รู้ว่าเขาซื้อที่ร้านไหน    

นอกจากนี้ นายปดิพัทธ์ ยังกล่าวถึงเหตุผลที่ปั่นจักรยานมาปฏิบัติหน้าที่ที่อาคารรัฐสภา ว่า เพิ่งซื้อรถจักรยานไฟฟ้ามา ออกกำลังกายลดความอ้วน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uEHZEVgWlNk

คุณอาจสนใจ

Related News