เลือกตั้งและการเมือง

ชัยธวัช ลั่นนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคชั่วคราว ยินดีลงจากตำแหน่งเมื่อพิธากลับมาทำหน้าที่

โดย taweelap_b

23 ก.ย. 2566

68 views

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค, นายอภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรค และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ โฆษกพรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงผลการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคก้าวไกล เลือกกรรมการบริหาi


นายชัยธวัช กล่าวว่า ผลการประชุมวันนี้ มีการปรับองคาพยพหลายส่วน เป็นการปรับทัพชั่วคราวของพรรคก้าวไกล เนื่องจากเหตุผลความจำเป็นด้านกฎหมาย ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ สส. ที่จะไปเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรได้ ในขณะนี้ ในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่พร้อมกับกรรมการบริหารชุดใหม่ ยินดีที่จะลงจากตำแหน่ง เมื่อนายพิธา ได้กลับมาทำหน้าที่ สส. อีกครั้ง เมื่อเป็นการปรับทัพชั่วคราว กรรมการบริหารพรรคเน้นสลับบทบาทภายในคณะกรรมการบริหารชุดเดิมเป็นหลัก เพิ่มเติมคนใหม่แค่กรรมการบริหารพรรคสัดส่วนภาคเหนือ หลังจากนายปฏิพัทธ์ สันติภาดา ลาออก จากคณะกรรมการบริหารพรรค


ทั้งนี้ ตนในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่ จะไปรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะขยับขับเคลื่อนร่วมกับเลขาธิการพรรคคนใหม่ คือ นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส่วนการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค เป้าหมายหลักเพื่อรับผิดชอบการทำงานเชิงรุกในการขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลง และนโยบายร่วมกันกับประชาชนนอกสภา นำโดยนายพิธา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพร้อมกับที่ปรึกษาอีก 2 คน ตนจะรับภารกิจหลักในฐานะผู้นำฝ่ายค้านไประยะเวลาหนึ่ง คู่ขนานกันไปกับนอกสภา นำโดยคุณ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาฯ สำหรับพรรคก้าวไกล ที่ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกไปดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์ให้ได้


ส่วนอนาคตของนายปฏิพัทธ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานสภา และ สส. ของพรรคก้าวไกล ซึ่งข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญ ทำให้พรรคไม่สามารถมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ดำรงตำแหน่งทั้งผู้นำฝ่ายค้านและรองประธานสภา ในเวลาเดียวกันได้ หลังจากนี้ภายในสัปดาห์หน้าคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะเร่งหารือในเรื่องนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่าจะตัดสินใจอย่างไร จะดำเนินการให้เร็วที่สุด


นายพิธา กล่าวแสดงความยินดีกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนใหม่ แม้จะเป็นเวลาชั่วคราวด้วยบริบทสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้มีความสำคัญ ขอให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนตัวจะสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน หลังจากนี้จะลงพื้นที่นอกสภาให้มากขึ้น ทั้งพื้นที่ทั่วประเทศ หรือพบปะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในต่างประเทศ เพื่อรอเวลาที่จะกลับเข้ามาในสภา เพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรของประชาชนต่อไป ขอให้ประชาชนที่เชื่อมั่นในตัวเอง และพรรคก้าวไกล ขอให้เชื่อมั่นเช่นเดิม เพราะยังมีการทำงานเป็นทีม ยืนยันความเข้มข้นของเนื้อหายังเหมือนเดิม ขอให้เดินไปด้วยกันกับพรรคก้าวไกล


ขณะที่นายอภิชาติ กล่าวว่า ในฐานะที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกพรรค จากนี้จะต้องเร่งรัดการทำงาน แม้จะเป็นการปรับทัพชั่วคราว แต่ประชาชนรอคอยการทำงานการเมืองพรรคก้าวไกล ในฐานะฝ่ายค้าน จำเป็นต้องปรับให้เกิดความเข้มแข็ง และมียุทธศาสตร์ฝ่ายค้านเชิงรุก ซึ่งการปรับทัพก้าวไกล เป็นการวางยุทธศาสตร์ฝ่ายค้านเชิงรุกไว้บนพื้นฐานข้อมูลที่จะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล โดยมี สส. รับผิดชอบรายกระทรวงในแต่ละประเด็น ซึ่งจะเป็นการทำงานที่เป็นที่พึ่งให้กับประขาชน และเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนด้วย


ส่วนภารกิจแรกในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน จะดำเนินการเรื่องใดก่อนนั้น ก่อนที่นายชัยธวัช จะตอบ ไมโครโฟนนายชัยธวัช มีปัญหา นายพิธา จึงแซวว่า “ภารกิจแรกคือซ่อมไมค์ก่อน”


จากนั้นนายชัยธวัช กล่าวว่า ภารกิจแรกคือการเชิญพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคมาหารือและวางแนวทางการทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ รวมถึงภารกิจจำเป็นเฉพาะหน้าของผู้นำฝ่ายค้าน คือการเสนอชื่อแต่งตั้งประธานวิปฝ่ายค้าน ให้ประธานสภาแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ เพื่อให้การทำงานในสภาผู้แทนราษฎรประสานงานกันได้อย่างสมบูรณ์ส่วนเรื่องนายปดิพัทธ์ วางแนวทางเบื้องต้นให้ออกไปอยู่พรรคไหนนั้น วันนี้เพิ่งได้คณะกรรมการบริหารชุดใหม่ ขอเวลาหารือกันก่อน


เมื่อถามว่าในฐานะผู้นำพรรคคนใหม่ จะไปพูดคุยทำความเข้าใจ กับนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำ คณะก้าวหน้าและอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่จะงดวิพากษ์วิจารณ์เสนอแนะ พรรคก้าวไกล นายชัยธวัช กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์เป็นสิทธิ์ที่ทุกคนสามารถทำได้ ตนในฐานะผู้นำพรรคคนหนึ่ง อยากเชิญชวนให้ทุกคนช่วยวิพากษ์วิจารณ์ ติชม หากเห็นว่าพรรคก้าวไกล มีข้อบกพร่องหรือความผิดพลาดตรงไหน ก็อยากให้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวล เพราะการติชม วิพากษ์วิจารณ์ จะนำไปสู่การปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น


ทั้งนี้ ตนในฐานะที่ร่วมสร้างพรรคอนาคตใหม่มาด้วยกัน นายปิยะบุตร ถือเป็นกำลังสำคัญของการเมืองไทย ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในอนาคต แม้ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้จนกว่าจะครบระยะเวลาตามกฎหมาย หลังจากนี้คงต้องพยายามพูดคุยกัน และยังอยากให้นายปิยบุตร ได้ใช้ศักยภาพในการร่วมเปลี่ยนแปลงทางการเมือง


นายชัยธวัช ยังกล่าวย้ำว่า การที่คณะกรรมการบริหารชุดนี้ ไม่มีคนหน้าใหม่ เนื่องจากในที่ประชุมพรรคเห็นว่าควรมีการปรับเล็กชั่วคราวไปก่อน เป็นการปรับเฉพาะหน้าจากเรื่องกฎหมาย และในพรรคมีการทำความเข้าใจอยู่แล้ว เมื่อครบกำหนดก็จะประชุมใหญ่ โดยกระบวนการได้มาของกรรมการบริหารต้องผ่านการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการแต่ละจังหวัด


อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.66) พรรคก้าวไกล จะมีการจัดงาน "ก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ดินแดง โดยจะได้รับฟังวิสัยทัศน์ของหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ครั้งแรก และรับฟังการปราศรัยจากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถึงยุทธศาสตร์ก้าวไกล ก่อนถึงวันที่จะเข้าทำเนียบรัฐบาล

คุณอาจสนใจ

Related News