เลือกตั้งและการเมือง

'ก้าวไกล' พ่ายมติขอเลื่อนวาระประชุม จัดประชามติแก้ รธน. แซะ 'พท.' ถ้าร่วมมือด้วยคงราบรื่น

โดย nattachat_c

31 ส.ค. 2566

666 views

วานนี้ (30 ส.ค. 66) ทีมข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอให้เปลี่ยนระเบียบวาระการประชุม โดยขอให้นำญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเห็นชอบ และแจ้งให้คณะรัฐมนตรี ดำเนินการให้มีการออกเสียงประชามติ เพื่อสอบถามความเห็นประชาชน ต่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ถูกบรรจุในเรื่องที่ค้างพิจารณา ลำดับที่ 33 ขึ้นมาพิจารณาก่อนในวานนี้ (30 ส.ค.)


โดยให้เหตุผลว่า มีความจำเป็นที่สภาฯ จะต้องทำให้เกิดความชัดเจน หลังจากสังคมถกเถียงถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาดำเนินการถึง 2 ปี เพื่อยืนยันหลักการของสภาผู้แทนราษฎร ที่เคยลงมติให้ความเห็นชอบมาแล้วในสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ผ่านมา เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2665


แต่ นายอรรถกร ศิริลัทยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ไม่เห็นด้วย เนื่องจากยังมีเรื่องที่บรรจุในวาระพิจารณาลำดับก่อนหน้าที่มีความสำคัญ และเร่งด่วนต่อการแก้ปัญหาให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ที่ตนเสนอ และบรรจุไว้ในลำดับที่ 3 พร้อมยืนยันว่า ตนเองไม่ขัดข้อง หากทุกพรรคการเมือง เห็นพ้องให้มีการเลื่อนระเบียบวาระการประชุม แต่หากไม่ใช่ ตนเองก็ขอให้คงระเบียบวาระไว้เช่นเดิม


ด้านนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ขอให้นายอรรถกร นำปัญหาเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ไปเสนอในการปรึกษาหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในวันนี้ (31 ส.ค. 66) ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม หรือหากนายอรรถกร รับปากว่าในวันนี้ (31ส.ค. 66) จะรับพิจารณาญัตติคำถามประชามติ พรรคก้าวไกล ก็พร้อมถอนญัตติของนายพริษฐ์ เพื่อคงระเบียบวาระตามเดิม


ขณะที่ นายอรรถกร ชี้แจงว่า ตนไม่สามารถให้คำสัญญา และตัดสินใจเองได้ เพราะหากจะเปลี่ยนวาระจะต้องหารือกันในสภาฯ และขณะนี้ ยังมี สส.หลายคน ที่ยื่นญัตติไว้ จึงขอให้พรรคก้าวไกล พิจารณาตามลำดับวาระอย่าแซงวาระการพิจารณาของ สส.คนอื่น ๆ


อย่างไรก็ตาม ยังมี ส.ส.คนอื่น ๆ อาทิ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์, นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคภูมิใจไทย เห็นด้วยกับแนวทางของนายอรรถกร พร้อมขอให้คำนึงถึงปัญหาความเร่งด่วนของประชาชน ทั้งปัญหาราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำ และปัญหาปากท้องของประชาชน


เพราะวาระการพิจารณาขอมติสภาผู้แทนราษฎรให้คณะรัฐมนตรีจัดการออกเสียงประชามติแก้รัฐธรรมนูญนั้น ก็ได้บรรจุไว้ในวาระการประชุมอยู่แล้ว


และอ้างว่า พรรคก้าวไกล ยังไม่ได้มีการประสานกับพรรคการเมืองอื่น ๆ ให้เลื่อนระเบียบวาระการประชุม จึงขอให้ที่ประชุมฯ พิจารณาไปตามระเบียบวาระ ทำให้ต้องมีการลงมติว่าจะ เลื่อนระเบียบวารการประชุมหรือไม่


โดย นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นชี้แจงต่อที่ประชุมว่า ตนเองในฐานะวิปพรรคก้าวไกล ได้ประสานพูดคุยแล้ว ทั้งกับพรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคภูมิใจไทย และพรรครวมไทยสร้างชาติ รวมถึงยังทราบว่า มีญัตติการแก้ไขปัญหาเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งรอการพิจารณาอยู่ ดังนั้น การกล่าวหาว่า พรรคก้าวไกล ม่ได้ประสานกับพรรคการเมืองอื่น ๆ ทำให้พรรคเสียหาย และเชื่อมั่นว่า หากพรรคก้าวไกลรวมกับพรรคเพื่อไทย ดำเนินการเหมือนกับที่เคยดำเนินการมาเมื่อสภาผู้แทนราษฎรชุดก่อน ที่มีมติร่วมกันขอให้คณะรัฐมนตรี จัดการออกเสียงประชามติแก้รัฐธรรมนูญได้อย่างราบรื่น


จนทำให้นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ตอบโต้เพื่อยืนยันว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งต่อที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ภายใน 2 สัปดาห์นี้ จะมีการพูดคุยถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ประชาชนกำลังถกเถียงอยู่


แต่ขณะนี้ การถกเถียงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในสภาสำคัญกว่า จึงไม่อยากให้สภาหารือซ้ำซาก หรือพาดพิงพรรคเพื่อไทย และขอให้พรรคท่านที่เป็นผู้เจริญแล้ว จะทำอะไรก็ทำท่านก็ทำไปเถอะ ขอนิมนต์


ด้าน นายวิทยา แก้วภราดัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ชี้แจงกรณีที่ สส.พรรคก้าวไกล พาดพิงได้มีการหารือเพื่อขอเลื่อนระเบียบวาระการประชุมว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ ยินยอมและไม่ขัดข้อง หากจะมีการเลื่อนวาระการหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาพิจารณาก่อน แต่หากจะขอแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนก็ตั้งข้อสังเกตว่า ใครเดือดร้อน และไม่เห็นด้วย


สุดท้ายแล้ว ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเสียงข้างมาก 262 เสียง ต่อ 143 เสียง ไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนระเบียบวาระการประชุม

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/z4Mx73-ve5Y

คุณอาจสนใจ

Related News