เลือกตั้งและการเมือง

"วิทยา" ขอประธานสภาฯ อย่ากดดัน "เพื่อไทย" รอคุยจบค่อยล็อกวันโหวต หวั่นไหลไปพรรคอันดับ 3

โดย paranee_s

17 ส.ค. 2566

210 views

วันนี้ (17 ส.ค.) เวลา 10.50 น. นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย ว่าได้มีการประสานมายังพรรครวมไทยสร้างชาติแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ได้ประสานที่ตน แต่พรรคมอบหมายหัวหน้าพรรคฯ และเลขาธิการพรรคฯ ดำเนินการเรื่องนี้


โดยสรุปวันนี้ยังไม่คืบหน้า ส่วนพรุ่งนี้ (วันที่ 18 ส.ค.) ประธานรัฐสภานัดหารือตัวแทนทุกฝ่าย และจะนัดประชุมรัฐสภาในวันที่ 22 ส.ค.นี้ วาระหลักคือการเลือกนายกรัฐมนตรี ขณะนี้จึงเป็นภารกิจของพรรคเพื่อไทย ที่รับช่วงต่อจากพรรคก้าวไกลในการตั้งรัฐบาล ซึ่งพรรคเพื่อไทยควรทำภารกิจให้จบวันจันทร์ที่ 21 ส.ค.นี้ ไม่ใช่ไปคุยกันนอกรอบ ในการตั้งรัฐบาลจริงๆ ว่าจะมีนโยบายหลักที่ทุกพรรครับได้หรือไม่ รวมถึงการแบ่งหน้าที่ในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องแบ่งกันให้เสร็จ หากไปร่วมรัฐบาลกันไม่แบ่งงานกันจะร่วมอย่างไร นี่คือหลักธรรมชาติ


ส่วนที่วันนี้ (17 ส.ค.) มีกระแสข่าวว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะมีการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย นายวิทยา กล่าวว่า ตนก็ได้ยินเรื่องนี้จากสื่อ และยังไม่ทราบว่าจะเจอในส่วนไหนของสภา เพราะสภาใหญ่มาก พร้อมย้ำว่า สื่อมวลชนจะรู้เรื่องก่อนตนเอง เพราะทางพรรคได้มอบหน้าที่ให้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคเป็นการพูดคุย


เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค มีสิทธิตัดสินใจเลยใช่หรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า ถูกต้อง ให้รอการรายงานของทั้งสองคน


"เวลาเหลือน้อย เพราะล็อกวันแล้วว่าเป็นวันที่ 22 ส.ค. ฉะนั้น พรรคเพื่อไทยต้องเสนอชื่อนายกฯที่มั่นใจว่าคนที่จะเป็นต้องตัวจริงแล้ว ครั้งเดียวจบ ส่งเข้ามาต้องผ่านทุกฝ่ายรับได้ ไม่มีสิทธิแก้ตัว เพราะกฎหมายค้ำคอไว้แล้ว" นายวิทยา กล่าว


นายวิทยา กล่าวต่อว่า ส่วนจะได้ข้อสรุปวันนี้หรือไม่ตนไม่รีบ เป็นวันจันทร์ก็ได้เพื่อให้รอบคอบ แต่หากให้ดีประธานรัฐสภาควรฟังสักนิด ว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมวันไหนค่อยนัด อย่าเพิ่งกำหนดกดดันว่าต้องเป็นวันที่ 22 ส.ค. ดังนั้น ต้องรอพรรคเพื่อไทยว่าพร้อมตกลงเลือกนายกฯวันไหน ประธานรัฐสภาค่อยนัดทีเดียว เพราะหากไม่จบขึ้นมาจะยุ่งยากไปกันใหญ่ การเมืองจะเปลี่ยนไป ถ้าไหลจากคนที่เสนอชื่อคนแรก มาคนที่สอง คนที่สาม จะเอาอยู่หรือไม่ แล้วมันก็จะไปถึงพรรคที่ 3 อีก จึงต้องรอความพร้อมพรรคเพื่อไทย


เมื่อถามว่าคุณสมบัติ ของนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย เหมาะสม ในสถานการณ์นี้หรือไม่ว่า มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็ต้องรับฟัง ให้รอบคอบ เพราะไม่มีโอกาสแก้ตัว ส่วน นายเศรษฐา ควรมาแสดงวิสัยทัศน์ในวันโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น มองว่า เป็นเรื่องปกติ การจะปลุกเสกใครเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นรูปลอย ก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ ถ้ามีเวลาจริง ๆ ไม่ถึงกับเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ควรมาแสดงวิสัยทัศน์ แม้ไม่ได้เป็นสส. แต่ที่ผ่านมาข้าราชการที่มาชี้แจงต่าง ๆ ก็ไม่ได้เป็นสส. เขาก็ยังเข้ามาชี้แจงได้ อยู่ที่อำนาจของประธาน


"ผมเชื่อว่าประธานไม่ขัดข้องอยู่แล้ว แต่เรื่องที่น่าเกลียดก็คือ คนมาตะลุมบอนเบื้องหลังกัน ก็ไม่สง่าสำหรับคนพูด และไม่สง่าสำหรับคนถูกเลือกด้วย ดีที่สุด ผมว่าให้เตรียมตัวมาชี้แจง" นายวิทยากล่าว


ส่วนเงื่อนไขของการร่วมรัฐบาลนั้น นายวิทยา ระบุว่าเป็นหน้าที่ ของหัวหน้าพรรคที่จะต้องไปเจรจา


เมื่อถามว่า แต่ละพรรคร่วมได้ออกมาพูดถึง โควตากระทรวง หากพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ชัดเจน จะเดินตามหลังเขาหรือไม่นั้น นายวิทยา ระบุว่า ถ้าจะตั้งรัฐบาลร่วมกัน ไม่แบ่งงานกันก่อน ก็ทำไม่ได้ แต่ตอนนี้การพูดคุยยังไม่จบ ถ้าเขาบอกแล้วว่าจบก็คือจบ ตอนนี้ MOU มันหมดสมัยแล้ว เอาไว้หลอกเด็กได้


ส่วนที่พรรคเพื่อไทย จำเป็นจะต้องได้กระทรวงเศรษฐกิจ และมีกระแสข่าวว่ารวมไทยสร้างชาติต้องการกระทรวงพลังงาน เป็นเหตุให้ยังพูดคุยไม่จบใช่หรือไม่ นายวิทยาระบุว่า ไม่ทราบ ตอนพูด พูดอะไรก็ได้ แต่ถึงเวลาจริงก็ต้องมาเปิดอกคุยกัน คิดอะไรก็ได้ แต่ความจริง ถ้าจะเอาอย่างที่คิด คงไม่มีใครร่วมกับคุณ พรรคผมหิ้วกระเป๋าไป แต่จะได้หรือไม่ได้ก็ต้องคุยกัน ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ ถนัดด้านไหน ตนไม่ทราบ และไม่กล้ายืนยัน


มองว่าก่อนการโหวตนายกฯ พรรคเพื่อไทยและพรรครวมไทยสร้างชาติ ควรตั้งโต๊ะแถลงอย่างเป็นทางการ จับมือร่วมรัฐบาลหรือไม่ว่า เอาให้ การหารือจบแล้วค่อยแถลงดีกว่า ไม่ใช่นัดกันตอนเช้า แล้วตอนสายไปกินกาแฟโชว์ ชอบบ้านรำคาญ เมื่อไหร่จะจบสักที เอาให้จบ แล้วค่อยมาเถอะ ดังนั้นประธานสภาฯ ควรรอให้เพื่อไทยพร้อมก่อน แล้วค่อยนัด ไม่เช่นนั้นจะเกิดเหตุเหมือนที่ผ่านมา เราเจอมาพอแล้ว ชาวบ้านเวียนหัวแล้ว ประธานสภาฯต้องตั้งหลัก


ส่วนต่อรองกันจบหรือยัง นั้นชี้แจงว่าตนไม่ได้อยู่ในกระบวนการเจรจา จึงไม่ทราบ


เมื่อถามย้ำว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ จะไม่โหวตให้หากการเจรจายังไม่จบใช่หรือไม่นายวิทยาระบุว่า วันนี้ทุกอย่างยังไม่จบ ว่าเขาจะเอาหรือไม่เอาเรา จึงไปพยากรณ์ว่าจะโหวตหรือไม่โหวตไม่ได้ แต่ถึงเวลา ตนก็ตัดสินใจได้ว่าจะทำอย่างไร ก่อนจะย้ำว่า อย่าไปแถลงข่าวบ่อย ๆ ต้องรอให้ทุกอย่างจบก่อน


"ไม่ใช่เจอกันทีก็แถลงที อย่างนี้เป็นนัดแถลงข่าวไม่ใช่นัดมาทำงานกัน ผมว่าถ้าให้ดี 3-4 วันนี้มีเวลา ก็หาที่เงียบ ๆ คุยกัน ไม่ต้องบอกสื่อก็ได้ คุยให้จบแล้วมาทีเดียว แล้วสื่อก็ไม่ต้องไปตาม ให้เขาหายใจกันหน่อย หายใจยาว ๆ สบาย ๆ แล้วแถลงทีเดียวจะได้จบ" นายวิทยา กล่าว


ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะย้ำว่าขอถามสั้นๆ เพื่อไทยนัดมาหรือยัง นายวิทยาระบุว่า ไม่รู้ เพราะไม่ได้นัดกับตน นัดกับคนอื่น เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรค ที่บอกไม่รู้ไม่ใช่โกหก แต่เป็นเรื่องจริง

คุณอาจสนใจ

Related News