เลือกตั้งและการเมือง

บิ๊กตู่ ปัดตอบเพื่อไทย นัดดีล รทสช. จัดตั้งรัฐบาล บอกขออย่าขยายความขัดแย้ง

โดย nutda_t

17 ส.ค. 2566

77 views

พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย เตรียมเชิญพรรครวมไทยสร้างชาติ หารือในการจัดตั้งรัฐบาล ได้มีการมารายงานหรือไม่ ว่า​ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้หรอก แยกแยะกันหน่อยสิ หน้าที่ไง

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรี จะเดินหน้าทำงานในหน้าที่ต่อในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า พูดไปหลายครั้งแล้วนะ ประเทศชาติมันเดินหน้าทุกวัน มันมีปัญหาทุกวัน ก็ต้องทำงานตรงนั้นดีกว่ามั้ง ทำไมเราจะต้องไปขัดแย้งกัน​ พร้อมขอสื่ออย่าขยายความขัดแย้งอีกเลย พอแล้ว

ขณะที่ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ ปฏิเสธว่าไม่ทราบ ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย เตรียมหารือกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนทางพรรคภูมิใจไทย จะพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย วันใดนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็นัดคุยกันอยู่ ก็คงจะต้องนัดคุยกับทุกพรรคให้เรียบร้อยก่อนมั้ง​

เมื่อถามถึงภูมิใจไทยคิดอย่างไรถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล เสนอให้ทบทวนมติที่ประชุมรัฐสภา ที่ห้ามเสนอญัตติซ้ำในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังค้างอยู่ในวาระการประชุมรัฐสภา​ แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญ​จะตีตก จากที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องให้วินิจฉัย​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ตามกฎหมาย​ คำสั่งศาลใครจะกล้า​ พร้อมยอมรับว่าก่อนวันที่​ 22 สิงหาคมนี้ จะต้องมีตกผลึกกันก่อน​

ทั้งนี้ในระหว่างที่นายอนุทิน เดินผ่านรถที่ พลเอกประยุทธ์ นั่งอยู่ พลเอกประยุทธ์ ได้หันมาพูดกับนายอนุทิน และสื่อมวลชน​ ว่า​ถามการเมือง​ต้องถามคนนี้​ พร้อมชี้ไปที่นายอนุทิน​ ก่อนกล่าวว่า ถามการบ้านต้องถามคนนี้ และนำมือชี้มาที่ตนเอง

คุณอาจสนใจ

Related News