เลือกตั้งและการเมือง

'จุรินทร์-เฉลิมชัย' ประสานเสียง ยังไม่มีเทียบเชิญจากเพื่อไทย - 'บิ๊กตู่' ปัดตอบเรื่องการเมือง ย้ำไม่ได้เป็นอะไรในพรรค

โดย nattachat_c

17 ส.ค. 2566

149 views

วานนี้ (16 ส.ค. 66) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า 


ถามว่า มีการทาบทามจากพรรคเพื่อไทยแล้วหรือไม่

นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีแนวทางที่จะไปเจรจาจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคเพื่อไทยในเวลานี้ ไม่ใช่ว่าเขาทาบทามมาหรือยัง แต่เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้คิดว่าจะไปรวมทั้งรัฐบาลด้วย พรรคจึงไม่ได้มีการมอบหมายใครไปเจรจา


ถามถึงความคิดเห็นกรณีที่ นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่า ได้เดินทางไปฮ่องกง เพื่อพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายเดชอิศม์ ตนไม่ขอไปวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งนายเดชอิศม์ ก็ยอมรับแล้ว ฉะนั้นเชื่อว่า สมาชิกพรรคและคนที่เลือกประชาธิปัตย์จะแยกแยะได้ ระหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องของพรรค


ถามว่า ขณะนี้ ยังไม่ปิดประตูร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่

นายจุรินทร์ ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีการมอบหมายให้ใครไปเจรจา และไม่ได้ตั้งธงจะเป็นรัฐบาล เพราะถ้าตั้งธงก็คงต้องเตรียมตั้งตัวแทนพูดคุยกันแล้ว


ถามว่า ถ้ามีเทียบเชิญร่วมรัฐบาลจริงๆ พร้อมร่วมหรือไม่

นายจุรินทร์ ระบุว่า ตนไม่ขอตอบ เพราะหากตอบก็จะกลายเป็นว่าอยากไปร่วมรัฐบาล ซึ่งประชาธิปัตย์ยังไม่เคยคิดเรื่องนี้ และไม่เคยมอบหมายใครไปเจรจา ดังนั้น จึงยังไม่เคยมีเรื่องนี้

-------------
วานนี้ (16 ส.ค. 66) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า


วันนี้มีคนพูดจาเยอะแยะมาก พูดจาส่งเดช ทั้ง ๆ ที่มันยังไม่มีการพูดคุยหรือเดาไปเอง จินตนาการไปเอง พูดพล่ามกัน ผมคิดว่าวันนี้ต้องรอให้ถึงเวลาก่อน"


นายเฉลิมชัย ย้ำว่า กรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ ถ้าหากจะต้องตัดสินใจบางอย่าง ก็สามารถเรียกประชุมเพื่อตัดสินใจได้ทุกเรื่อง


แต่ในส่วนของการร่วมรัฐบาลหรือไม่ร่วม ก็ต้องประชุมร่วมกับ สส. ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ซึ่งเมื่อมีมติแล้ว สส. สามารถดำเนินการตามมติพรรคได้เลย ไม่มีอะไรสะดุด


ถามว่า พรรคเพื่อไทยได้ติดต่อพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลมาแล้วหรือยัง

นายเฉลิมชัย ยืนยันว่า กับส่วนตัวยังไม่มี และพูดเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว


ถามว่า หากต้องตัดสินใจจริงเพื่อประเทศชาติจริง ๆ ควรตัดสินใจทางใด

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ต้องรอให้ถึงเวลาก่อน เพราะวันนี้มีแต่ข่าวที่ออกไป ตนอยากถามว่าอะไรคือความจริง พร้อมยืนยันว่า ณ ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ และไม่มีใครตอบได้ เพราะยังไม่ถึงเวลาตัดสินใจ

-------------

วานนี้ (16 ส.ค. 66) พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง​กรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้รับสัญญาณบวกร่วมรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทย​ ว่า ไม่รู้​


ถามว่า พรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการแจ้งให้ทราบหรือไม่ เนื่องจากเป็นอดีตประธานยุทธศาสตร์พรรค

พลเอกประยุทธ์ ถามกลับว่า​ แล้วผมเป็นอะไรกับเขาล่ะ​ ก่อนที่จะระบุว่า​ เคยเป็นอะ​ เขาไม่ได้ส่งอะไรให้ผมอะ​ พร้อมกล่าวต่อว่า​ ไม่ต้องแนะนำ​ เขามีหลักการของเขาอยู่แล้วไม่ใช่หรือ  หัวหน้าพรรครวมไท​ยสร้าง​ชาติ​ ขออย่าเอาผมไปเกี่ยวกับพรรคไหนทั้งนั้นอะ​


ถามว่า ได้พูดคุยกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในการเข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือไม่

พลเอกประยุทธ์​ ทำหน้าครุ่นคิด​ ก่อนระบุว่า จำไม่ได้แล้ว ก็คุยกันหลายเรื่องแหละเนอะ​ ไม่ใช่เจอหน้าก็จะคุยแต่การเมือง คุยเรื่องงานเรื่องการก็มีอยู่ สุขภาพความแข็งแรงต่างๆ ก็ว่ากันไป  ในฐานะที่เรารับผิดชอบกันทั้งหมดแหละ


ถามถึง วลีที่นักการเมืองบอกให้ลืมอดีตและเริ่มต้นใหม่​ รวมถึงเรื่อง 2 ลุง และเรื่องที่เคยว่ากล่าวกันมา​นั้น

พลเอกประยุทธ์​ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ บางคนก็คิดแบบนั้น แต่บางคนก็ไม่ได้คิดแบบนั้น ดังนั้น เราก็อย่าไปทำให้เกิดความขัดแย้ง ใครจะมีไม่มีก็เรื่องของเขา ผมก็ไม่ได้อยู่กับเขาแล้วนี่ตอนนี้


ถามว่า แนวทางการทำงานของรัฐบาลใหม่ควรจะเป็นเช่นไร​

พลเอกประยุทธ์​ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่สิ เลือกกันมาแล้ว ก็ย่อมจะได้ความนิยมจากประชาชน เขาก็น่าจะทำงานกันได้ดีหรือเปล่า ก็เป็นเรื่องที่เขาประกาศไปแล้วก็ทำงานให้ดีแล้วกัน


ถามว่า ในเดือนกันยายนนี้ จะได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่แล้วหรือไม่

พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ทราบจะ​ จ้ะ​


ถามว่า มองบรรยากาศการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ จะสดใสหรือไม่

พลเอกประยุทธ์​ กล่าวว่า ไม่มองค่ะ​ พอแล้ว​ พอแล้ว ก่อนที่จะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ในทันที พร้อมถามกลับสื่อมวลชน ว่า ไม่ถามเรื่องกีฬาเลยสักคำ​เลย​ ไม่สนใจเลย


สื่อมวลชนจึงถามไล่หลังไปว่า กีฬาสีจบแล้วใช่หรือไม่

พลเอกประยุทธ์​ ระบุว่า​ ไม่สนใจเลย​ สนใจแต่กีฬาการเมืองนั่นแหละ​


เมื่อสื่อมวลชนถามย้ำว่า มันจบแล้วใช่หรือไม่

พลเอกประยุทธ์​ กล่าวว่า​ มันต้องมันจบไปตั้งนานแล้ว

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HEgUktqW9gY


คุณอาจสนใจ

Related News