เลือกตั้งและการเมือง

'วรวัจน์' ยันยังไม่มีข้อสรุปเรื่องเก้า รมต. - 'อนุทิน' ชี้นั่งกระทรวงเดิมก็ดี แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องคุยกัน

โดย nattachat_c

17 ส.ค. 2566

17 views

วานนี้ (16 ส.ค. 66) นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความคืบหน้าของการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของพรรค พท.ว่า


ขณะนี้ การเจรจาพูดคุยเรื่องกระทรวงกับพรรคร่วมต่างๆ ยังไม่สะเด็ดน้ำ คาดว่าแกนนำของพรรคร่วมจะมีการหารือกันถึงเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ก่อนวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 1 วัน


เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า แต่ละพรรคได้มีการจัดสรรตัวบุคคลจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ไว้นั้น

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวไม่ได้มีการออกมาจากพรรค พท. ย้ำว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการพูดคุยหารือข้อสรุปเรื่องนี้เลย


แต่ยอมรับว่า พรรค พท.จำเป็นต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้น จึงมีโอกาสที่จะดูแลรับผิดชอบกระทรวงเศรษฐกิจต่างๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง


ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลไม่เหมือนเดิมแน่นอน ตอนนี้ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลขึ้นอยู่กับการวัดใจ เพราะการตั้งรัฐบาลครั้งนี้หากพรรคเพื่อไทยตั้งไม่ได้ พรรคอื่นก็ตั้งไม่ได้แน่นอน

-----------

วานนี้ (16 ส.ค. 66) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยจัดตั้งรัฐบาล ว่า


วันนี้ จะต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อนว่า จะรับหรือไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งหากรับหรือไม่รับแล้ว จะมีวิธีการอย่างไร เราก็ยังไม่ทราบ


ส่วนกระแสข่าวว่าก ารเคลียร์เก้าอี้รัฐมนตรีไม่ลงตัวนั้น

นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีการเชียร์เก้าอี้ไม่ลงตัว ไม่ต้องกังวล ซึ่งโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรี 4 + 4 ของพรรคภูมิใจไทยนั้น เป็นการพูดคุย แต่ก็ยังไม่จริงจังอะไร เพราะการจะพูดคุยก็ต้องคำนึงถึงองค์รวมด้วย


เมื่อถามว่า จำเป็นหรือไม่ ที่จะต้องเป็นกระทรวงเดิมที่เคยดูแล

นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามันมีความต่อเนื่องก็ดี และเวลาพูดคุยกันก็ไม่ควรจะมีการตั้งข้อจำกัด ควรว่ากันด้วยเหตุด้วยผล คนรู้จักกันทั้งนั้น และเรื่องนี้ควรจะคุยให้จบก่อนที่จะมีการโหวตนายกรัฐมนตรี


ซึ่งที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้มีท่าทีอะไร และคาดว่า จะมีการนัดคุยกันในช่วง 2-3 วันนี้ ส่วนที่พรรคเพื่อไทยต้องการดูแล กระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมดคงจะต้องไปพูดคุยกัน


“ถ้าได้มันก็ดี แต่เราก็ต้องรับฟังเหมือนกัน ที่บอกว่าอยู่กระทรวงเดิมไม่ได้เดี๋ยวจะขยายอิทธิพล หรือว่ามีคนพูดว่าอยู่กระทรวงเดิมไม่โปร่งใส แบบนี้รับไม่ได้ ต้องคุยด้วยเหตุผลอื่น เช่น บอกว่าอยากจะใช้นโยบายของแต่ละพรรคทำบ้าง อันนี้มาคุยกัน ไม่ใช่มาบอกว่าอยู่นาน เราคุยกับพรรคเพื่อไทยไปหลายครั้งแล้ว”


เมื่อถามถึงกรณีที่ พรรครวมไทยสร้างชาติอาจจะมาร่วมรัฐบาลด้วย จะทำให้รัฐบาลมั่นคงขึ้นหรือไม่

นายอนุทิน เขาว่าหากมันจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพมากขึ้นมันก็เป็นเป็นเรื่องที่ดี และเราก็ไม่มีปัญหาว่าใครจะเข้าร่วม อยู่ที่พรรคแกนนำ และเราไม่เคยมีเงื่อนไขกับพรรคไหน


พร้อมกันนี้ นายอนุทินยังกล่าวถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ออกมาแฉ นายเศรษฐา ทวีสิน จำเป็นต้องมีแผนสำรองในการเสนอชื่อบุคคลอื่น เช่น นางสาวแพรทองธาร ชินวัตร หรือตัวนายอนุทิน เองหรือไม่

นายอนุทิน ระบุว่า ให้ทุกอย่างเป็นไปตามสถานการณ์ อย่าไปคิดในสิ่งที่มันยังไม่เกิดขึ้น การเตรียมการทุกอย่าง มันมีขั้นตอนของมันอยู่แล้ว ส่วนจะจบที่ไหนเศรษฐาหรือไม่ หากมีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคแกนนำเรียบร้อยแล้ว และมีการแถลงข่าวร่วมกันว่าจะเสนอใครทุกอย่างก็น่าจะเป็นไปตามนั้น เพราะทุกคนก็ต้องทำตามข้อตกลงและตามกติกา ไม่มีใครกำหนดอะไรได้ฝ่ายเดียว ต้องพูดคุยกันทั้งสิ้น พร้อมยอมรับว่า ทุกคนอยากได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่มันจะได้แค่ไหนมันขึ้นอยู่กับการพูดคุยกัน ซึ่งมันจำเป็นต้องคำนึงถึงความจำเป็นและความสัมพันธ์ร่วมกับ


ทั้งนี้ ภายหลังการสัมภาษณ์ นายอนุทินยังได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวถึงการโพสต์ทานแต่ส้มตำร้านประจำ ผู้สื่อข่าวจึงอยากให้แนะนำร้านส้มตำ นายอนุทินจึงบอกว่า ส้มตำที่อร่อยที่สุดคือส้มตำที่ตำเอง ส่วนร้านที่กินประจำก็กินมาเป็น 10 ปีแล้ว ก่อนจะทิ้งท้ายว่าช่วงนี้กินอะไรก็ได้แต่อย่ากินเกาเหลา ให้กินเส้นเยอะๆ

------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EHx2l-0Z6C0


คุณอาจสนใจ

Related News