เลือกตั้งและการเมือง

เช็ก 5 นโยบาย 'เพื่อไทย' ทำทันทีถ้าจัดตั้ง รบ.เสร็จ - 'ภูมิธรรม' เผยประเทศวิกฤติหนัก ขอทุกฝ่ายยกมือโหวต

โดย nattachat_c

14 ส.ค. 2566

2.8K views

วานนี้ (13 ส.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความประกาศนโยบายที่จะทำทันที หลังจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ ประกาศ ค่าไฟ-ค่าน้ำมัน ลดทันที โดยระบุรายละเอียดว่า


พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มุ่งมั่นที่จะแก้วิกฤติให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะปัญหาทางเศรษฐกิจที่ต้องการการฟื้นฟู และความเปลี่ยนแปลงในระดับประเทศ


เพื่อสร้างรายได้ใหม่ให้พี่น้องประชาชน เราจะมุ่งยกระดับทักษะคนไทยให้เป็นแรงงานทักษะสูง 20 ล้านคน มีรายได้อย่างน้อย 200,000 บาทต่อปี ผ่านนโยบาย 1 ครอบครัว 1 Soft Power โดยเฟ้นหาศักยภาพของคนไทยในทุกครอบครัว เพื่อนำมาฝึกฝนใน “ศูนย์บ่มเพาะทักษะสร้างสรรค์” ที่จะมีในทุกระดับตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ไปจนถึงระดับประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


นอกจากนี้ ยังมุ่งมั่นที่จะ “สร้างงาน 20 ล้านตำแหน่ง” เพื่อรองรับแรงงานทักษะสูง โดยจะสนับสนุนทุกอุตสาหกรรม Soft Power ด้วยการปลดปล่อยเสรีภาพ ปลดล็อกกฎหมาย ทลายทุกอุปสรรค สนับสนุนเงินทุน ขยายการส่งออกผ่านนโยบายต่างประเทศ โดยมี “THACCA” (Thailand Creative Content Agency) ที่จะทำหน้าที่สร้างระบบนิเวศทั้งหมดเพื่อสร้างอุตสาหกรรม Soft Power ไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด


ซึ่งจะเป็นการสร้างอุตสาหกรรมในประเทศให้เติบโต สร้างเงินเข้าประเทศมหาศาล และสร้างประเทศไทยให้เป็นประเทศชั้นนำของโลกด้าน Soft Power

-----------
ทั้งนี้ เพจ พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ 4 นโยบาย ทำทันที (โพสต์วันที่ 11 ส.ค. 66) ดังนี้ 


1. พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มุ่งมั่นที่จะเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แก้วิกฤตปัญหาให้พี่น้องประชาชน และมุ่งหมายที่จะเดินหน้าสร้างประชาธิปไตย เราจะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีในวาระแรก จะมีมติให้ทำประชามติขอจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จากประชาชน เพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนอย่างแท้จริง 


2. พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มุ่งมั่นที่จะเร่งแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน เราพร้อมเดินหน้า ‘นโยบาย Digital wallet 10,000 บาท’ โดยคนไทยทุกคนที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป จะได้ ‘กระเป๋าเงินดิจิทัล’ (Digital  Wallet) สำหรับจับจ่ายใช้สอยสินค้าที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ซึ่งจะเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนและกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่


3. พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มุ่งมั่นที่จะเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แก้วิกฤตปัญหาให้พี่น้องประชาชน ปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องแก้ไข  พรรคเพื่อไทยมีแนวทางในการปรับลดราคาพลังงาน น้ำมัน ไฟฟ้าและก๊าช เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้ประชาชน 


4. พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มุ่งมั่นที่จะแก้วิกฤตเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาใหญ่ของพี่น้องประชาชน ภาระหนี้สินเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องได้รับการแก้ไข  โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรและกลุ่มผู้ประกอบการ SME เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงจะต้องมีหนทางในการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พรรคเพื่อไทยมีแนวทางในการพักหนี้เกษตรกร 3 ปีทั้งต้น ทั้งดอก เพื่อลดภาระและเปิดโอกาสใหม่ให้พี่น้องเกษตรกรในการทำมาหากิน พลิกฟื้นภาคการเกษตรของไทย ด้วยหลัก ‘ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้’ รวมทั้งการผลักดันการพักชำระหนี้ SME ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด (รหัส 21) 1 ปี คู่ขนานไปกับการปรับโครงสร้างหนี้แบบเฉพาะเจาะจง พร้อมต่อยอดด้วยชุดนโยบายของพรรคต่อไป

------------
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เผยประเทศเผชิญวิกฤตใหญ่ 3 ข้อ ทุกฝ่ายควรสลายขั้วสลายความขัดแย้ง เปิดทางประเทศมีนายกรัฐมนตรีและมีรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อมาเร่งแก้ไขวิกฤตประเทศ แก้ปัญหาประชาชน พร้อมเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองร่วมกันโหวต โดยใช้เอกสิทธิ์ของตนเอง โดยไตร่ตรองให้เห็นว่าเหมาะสมที่สุด โดยการใช้วาระประชาชนเป็นที่ตั้ง เพื่อแก้ไขวิกฤตพี่น้องประชาชนไม่สามารถปล่อยให้ล่าช้าได้


1. วันนี้ประเทศไทยผจญวิกฤตสำคัญ 3 ประการ คือ วิกฤตรัฐธรรมนูญ วิกฤตเศรษฐกิจ และวิกฤตความเห็นต่างทางการเมือง การตั้งรัฐบาลครั้งนี้ จึงเป็นวาระพิเศษเพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชน


2. พรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อ เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้นจะรีบตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและคณะรัฐมนตรีเพื่อผลักดันทุกนโยบายให้เป็นจริง ในวันแรกที่เริ่มประชุมคณะรัฐมนตรีมีนโยบายต่างๆ ต้องเริ่มดำเนินการทันที เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ นโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวันภายในปี 2570 นโยบายเงินเดือนปริญญา 25,000 บาท เป็นต้น ทุกนโยบายต้องใช้นโยบายแกนกลาง มีแผนการทำงานรองรับ และนโยบายอื่นที่มีประโยชน์หากเห็นพ้องก็นำมาเสนอประกอบต่อไป


3. ส่วนกระแสข่าวที่มีพรรคพลังประชารัฐจะมาร่วมสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทยนั้นก็ต้องขอบคุณ เพราะพรรคเพื่อไทยต้องการความสมานฉันท์จากทุกพรรคการเมือง และขอย้ำว่า ทุกพรรคการเมืองนอกจากนี้สามารถสนับสนุนพรรคเพื่อไทยได้ มิได้ผิดเจตนารมณ์ เพราะเราเป็นรัฐบาลพิเศษที่เอาวาระประชาชนเป็นที่ตั้ง และการสนับสนุนเป็นเอกสิทธิ์ ฉะนั้นจึงยืนยันว่าจะไม่มีงูเห่าเพราะเราไม่มีกล้วยไปแจกมีแต่วาระประชาชนเป็นที่ตั้ง  


4. สำหรับพรรคก้าวไกลนั้นเราได้พูดกับพรรคก้าวไกลชัดเจนแล้วว่า ถ้าเราอยู่รวมกันคะแนนก็จะยังอยู่ที่ 312 เสียงเหมือนเดิม แต่ถ้าเป็นฝ่ายรัฐบาลทำงานแก้ไขวิกฤตชาติสำเร็จ พรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน เราก็จะเป็นรัฐบาลและฝ่ายค้านที่ช่วยกันทำงาน นโยบายอะไรที่ดีของฝ่ายค้านเสนอมา รัฐบาลก็จะร่วมสนับสนุนเต็มที่ ซึ่ง แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยก็ได้กล่าวในการพูดคุยกับพรรคก้าวไกลในวันนั้นว่า ยังรู้สึกดีต่อกัน ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนเสนอข่าวว่าตนเองไปพูดขอโทษขอขมานั้น  ยืนยันว่าตนไปพูดคุยจริงแต่ไม่ได้ไปคุยเพื่อขอขมา เพราะไม่ได้รู้สึกว่าผิดอะไร แต่ที่ตนพูดไปนั้นเพื่อรับผิดชอบว่า อะไรก็ตามที่ตนพูดแล้วมีความขุ่นข้องหมองใจก็ยินดีขอโทษ เพราะที่สุดแล้ว หากการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้สามารถทำได้สำเร็จในหมู่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็จะช่วยกันแก้วิกฤตชาติ


5. ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติ มีโอกาสร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น ‘ภูมิธรรม’ กล่าวว่า  ทุกคนมีสิทธิยกมือสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้เป็นรัฐบาลร่วมกันทั้งหมด ต้องดูเงื่อนไขทั้งนโยบายและตัวบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีด้วย


6. “การทำหน้าที่ของเราครั้งนี้ แม้จะจ่ายต้นทุนสูง ถ้าได้ผลที่เราหวังก็คุ้มค่าสำหรับการแก้ไขปัญหาวิกฤตของประเทศและแก้ปัญหาให้ประชาชนเรา แต่ส่วนการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยนี้ จะผิดหรือจะถูกอย่างไรอยู่ในดุลพินิจของประชาชน ผลเป็นอย่างไร ผมและพรรคเพื่อไทยก็พร้อมจะน้อมรับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยความเคารพ” รองหัวหน้าพรรคกล่าวย้ำ

----------
ต่อมา วานนี้ (13 ส.ค. 66) นายภูมิธรรม เวชยชัย ได้โพสต์ว่า "เพื่อไทยมีต้นทุนที่สูง และถือเป็นความรับผิดชอบ ที่เราต้องช่วยกันนำความรักความสมานฉันท์ ของคนทุกรุ่น รวบรวมเป็นกำลังของบ้านเมือง เพื่อฟื้นฟูประเทศในหลายด้านโดยเฉพาะ ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่"

.----------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kSDl3NOr9tc

คุณอาจสนใจ

Related News