เลือกตั้งและการเมือง

'บิ๊กตู่' ถามกลับสื่อ "มันควรไหม" ปม 'ทะลุวัง' บุกป่วน ชี้สิทธิเสรีภาพ ต้องไม่กระทบคนอื่น

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2566

31 views

วานนี้ 8 สิงหาคม 2566 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณี 'กลุ่มทะลุวัง' ได้บุกไปยังที่ทำการพรรคเพื่อไทย และมีการใช้สีพ่นตามอาคาร รวมถึงมีการปะคารมกับ สส.พรรคภูมิใจไทย ว่า


"ก็ระมัดระวังข้อกฎหมายก็แล้วกันนะ ตอนนี้ก็เห็นมีการฟ้องร้องกันอยู่ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตามเราต้องรู้จักเคารพกฎหมายสิ ทำอะไรก็ตาม แต่ก็เป็นสิทธิเสรีภาพของท่าน แต่อย่ามีผลกระทบต่อคนอื่น อย่าทำความเสียหาย ในทางทรัพย์สินของทางราชการ ก็ดำเนินคดีอยู่แล้ว ตอนนี้ ตำรวจเขาก็ดำเนินการฟ้องร้องไป ก็ไม่อยากให้ทุกคนต้องเป็นจำเลย แต่ก็ต้องอยู่ในกรอบบ้าง


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ที่พรรคเพื่อไทยเมื่อวานนี้ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุม ได้เผชิญหน้ากับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในฐานะเป็นรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก่อนที่จะมีวิวาทะกัน


พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า "ก็เห็นแล้ว แล้วยังไงล่ะมันควรไหมเล่า มันควรไหม สื่อก็บอกสิว่ามันไม่ควร ไม่ใช่นำเสนอแต่เพียงว่า มันมีอย่างนี้อย่างนี้แล้วก็ตีกันอยู่อย่างนี้ คุณก็ต้องบอกไปสิว่ามันเป็นสถานการณ์ที่สื่อมวลชนเห็นแล้ว มันไม่สมควร ช่วยกันสิช่วยกันสิ ไม่ใช่ให้นายกพูดทุกเรื่อง มันก็ต้องช่วยการบ้านเมืองจะสงบมีเสถียรภาพ มีความมั่นคง ความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน มีการลงทุนธุรกิจ  ทุกคนในประเทศชาติก็ต้องช่วยกัน


ถ้าเราต่างคนต่างนำเสนอความขัดแย้ง มันก็ขัดแย้งกันอย่างนี้ มีปัญหา คนที่ทำก็ทำไปเรื่อยๆ นักท่องเที่ยววันนี้ คนเข้ามาประเทศไทยวันละ 1 แสน 5 หมื่นคน แล้วจะมากันทำไม ถ้ายังทะเลาะกันแบบนี้ จะทำอะไรให้อยู่ในกรอบด้วย เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว จะอ้างว่านู่นว่านี่ ก็ไม่ใช่เรื่อง อย่าไปขยายให้เขาก็เท่านั้นเอง มันก็จะลดลง"


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเสถียรภาพทางการเมือง ดูเข้มแข็งขึ้นหรือไม่เมื่อพรรคภูมิใจไทยจับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย นายกกล่าวว่า "ไม่ทราบ ผมไม่มีความคิดเห็นในเรื่องนี้ ตรงนี้ผมบอกแล้วผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย เป็นเรื่องของการเมืองเรื่องของพรรคการเมือง ก็ว่ากันไป ตามกลไกของรัฐธรรมนูญ ต้องยอมรับกติกาตรงนี้ไม่ใช่หรอ ที่ผ่านมาก็ใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แหละ ทุกคนก็รู้อยู่แล้ว รู้หรือยัง รู้แล้วใช่ไหมว่าวันนี้ มันจะมีปัญหาอะไรกันนักหนากับรัฐธรรมนูญ ก่อนที่นายกจะพูดคำว่า "ขอบคุณครับ" แล้วเดินออกจากโพเดียม ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า


เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าทำไมเวลาเปลี่ยนรัฐบาล ต้องแก้รัฐธรรมนูญทุกครั้ง นายกมองอย่างไร นายกตะโกนตอบกลับโดยไม่ได้หันมามองสื่อว่า "แล้วสื่อมองยังไงล่ะ" จากนั้นก็ขึ้นไปตึกไทยคู่ฟ้าทันที

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/zFzNf5ZvJPEคุณอาจสนใจ

Related News